Người đàn ông sở hữu công việc độc đáo có 1-0-2 trên thế giới, nhận lương cao và chấp nhận hiểm nguy để giúp mọi người được "biến mất không dấu vết"

Thanh Tâm, Theo Thể Thao Văn Hoá 00:02 29/03/2023

Để giúp nhiều người "bốc hơi" khỏi cuộc đời, công việc kinh doanh "yonigeya" đã ra đời.

Tại thị trấn nhỏ tại thành phố Chiba, nơi chỉ cách Tokyo, Nhật Bản hơn 50 km, người đàn ông tên Naoki Iwabuchi đang làm việc trong một văn phòng trông không có gì nổi bật. Anh mặc một bộ vest đen lịch sự, nói bằng một giọng trầm, đều đều và trình bày chi tiết về công việc kinh doanh "yonigeya" của mình. Theo đó "yonigeya" có nghĩa là "di chuyển trong đêm", một thuật ngữ để chỉ công việc giúp mọi người biến mất.

Người đàn ông sở hữu công việc độc đáo có 1-0-2 trên thế giới, nhận lương cao và chấp nhận hiểm nguy để giúp mọi người được biến mất không dấu vết - Ảnh 1.

Từ "johatsu" bắt nguồn từ bộ phim Ningin Johatsu (Một người đàn ông biến mất) ra mắt năm 1967 (Ảnh minh họa)

Vào năm 2021, thống kê của Stastica cho thấy có khoảng 80.000 người được báo cáo mất tích ở Nhật Bản. Trong số đó, đa phần đều là những "người bốc hơi"(jouhatsu-sha) - thuật ngữ chỉ những người chọn chủ động biến mất khỏi cuộc sống và bắt đầu lại cuộc đời ở một nơi khác. Những người này có nhiều lý do để "bốc hơi'' khỏi cuộc đời, có người biến mất vì nợ nần, người thì muốn thoát khỏi bạo lực gia đình hoặc đơn giản là chỉ để bắt đầu lại ở một nơi khác.

Để phục vụ cho nhu cầu của những người ngày, công việc kinh doanh của Iwabuchi đã ra đời để giúp đỡ họ, đặc biệt là những phụ nữ bị lạm dụng hoặc nạn nhân của việc bị đeo bám. Anh cung cấp dịch vụ giúp họ biến mất khỏi xã hội và đến sinh sống ở một nơi an toàn.

Lương cao đi kèm với nhiều hiểm nguy

Là công việc độc đáo, người cung cấp dịch vụ "yonigeya" được cho là phải đối mặt với nhiều hiểm nguy.

Naoki cho biết anh luôn mang theo bên mình một chiếc "chiếc cặp tự vệ" màu đen kín đáo, vật dụng có thể mở ra thành một tấm khiên với một lớp áo giáp bên trong cùng với dùi cui để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Người đàn ông sở hữu công việc độc đáo có 1-0-2 trên thế giới, nhận lương cao và chấp nhận hiểm nguy để giúp mọi người được biến mất không dấu vết - Ảnh 2.

Tính chất công việc yêu cầu Iwabuchi luôn phải mang theo đồ tự vệ

"Di chuyển ban đêm rất nguy hiểm và không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Tôi không nghĩ rằng một ngày sẽ trôi qua mà không có rắc rối nào" - Iwabuchi chia sẻ, đồng thời cho biết thêm rằng anh luôn cho rằng "điều tồi tệ nhất" luôn có thể sẽ xảy ra.

Được biết, anh bắt đầu công việc kinh doanh của mình cách đây 16 năm sau khi phát hiện ra rằng ngày càng có nhiều phụ nữ phải đối mặt với bạo lực gia đình và "không thể chạy trốn". Kể từ đó, anh quyết định can thiệp và giúp họ được biến mất.

Người đàn ông sở hữu công việc độc đáo có 1-0-2 trên thế giới, nhận lương cao và chấp nhận hiểm nguy để giúp mọi người được biến mất không dấu vết - Ảnh 3.

Số người muốn biến mất khỏi cuộc sống thực tại đang dần tăng lên tại Nhật Bản

Khoảng 90% khách hàng của Iwabuchi là phụ nữ và 10% là nam giới và hiện tại, số người tìm đến dịch vụ "biến mất" của anh đã tăng gấp ba lần so với thời điểm trước đại dịch COVID-19

Là công việc nguy hiểm và cần nhiều nỗ lực từ cả phía người cung cấp dịch vụ lẫn các khách hàng, tờ New York Times cho biết các dịch vụ "yonigeya" có thể có giá dao động từ 2.000 đến 20.000 đô la (khoảng 47- 470 triệu đồng) tùy thuộc vào rủi ro và mức độ phức tạp của việc di chuyển.

Trong một số trường hợp, những người cung cấp dịch vụ như anh Naoki Iwabuchi, thậm chí còn phải giả làm người lau cửa sổ hoặc người buôn bán để thoát khỏi tầm ngắm.

Người đàn ông sở hữu công việc độc đáo có 1-0-2 trên thế giới, nhận lương cao và chấp nhận hiểm nguy để giúp mọi người được biến mất không dấu vết - Ảnh 4.

Những người "bốc hơi" sẽ được giữ kín danh tính

Theo một báo cáo năm 2020 của BBC, một khi ai đó đã quyết định "bốc hơi", những người này có thể giấu kín danh tính thực sự của mình và ẩn náu ở Nhật Bản. Về việc nhiều người lựa chọn từ bỏ cuộc đời cũ của mình, nhà xã hội học Hiroki Nakamori nói với BBC rằng vì Nhật Bản đề cao quyền riêng tư của mỗi con người nên những người mất tích thậm chí còn có thể rút tiền từ máy ATM mà không bị phát hiện.

"Cảnh sát sẽ không can thiệp trừ khi có lý do khác - như phạm tội hoặc tai nạn. Tất cả những gì gia đình có thể làm là trả nhiều tiền cho một thám tử tư. Hoặc cứ chờ đợi. Thế thôi" - Nakamori nói với BBC.

Nguồn: Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày