Trung Quốc và Mỹ hợp tác điều tra nguyên nhân cái chết của gấu trúc “Lạc Lạc”

Bích Thuận, Theo VOV 17:14 05/02/2023

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 4/2 cho biết, nước này sẽ khẩn trương tổ chức đoàn chuyên gia đến Sở thú Memphis của Mỹ để điều tra nguyên nhân cái chết của gấu trúc “Lạc Lạc” (Le Le) cùng với các chuyên gia Mỹ.

Theo thông tin trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, người phát ngôn Đại sứ quán cho biết, nước này rất đau buồn và tiếc thương trước cái chết của gấu trúc “Lạc Lạc”, đồng thời tuyên bố Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ sẽ hỗ trợ các bên liên quan giải quyết vụ việc. Hiệp hội Vườn động vật Trung Quốc đã kết nối với Sở thú Memphis, đồng thời sẽ nhanh chóng thành lập một nhóm chuyên gia và sớm đến Sở thú Memphis để cùng phía Mỹ điều tra nguyên nhân cái chết của chú gấu trúc này.

Trung Quốc và Mỹ hợp tác điều tra nguyên nhân cái chết của gấu trúc “Lạc Lạc” - Ảnh 1.

Thông báo về cái chết của Lạc Lạc trên tài khoản Twitter của Sở thú Memphis.

Theo người phát ngôn, 20 năm trước, gấu trúc “Lạc Lạc” đã đến Sở thú Memphis của Mỹ, mang lại rất nhiều niềm vui cho người dân Mỹ và đóng vai trò độc đáo trong việc thúc đẩy hợp tác bảo vệ gấu trúc khổng lồ và giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước Trung - Mỹ. Trung Quốc sẽ trân trọng những kỷ niệm đẹp mà “Lạc Lạc” để lại cho người dân hai nước trong thời gian ở Mỹ.

Sở thú Memphis ở bang Tennessee của Mỹ ngày 3/2 ra thông báo cho biết, một trong hai con gấu trúc khổng lồ trong vườn thú đã qua đời. Con gấu trúc đã chết 25 tuổi, có tên “Lạc Lạc”, mang ý nghĩa “vui vẻ hạnh phúc”. “Lạc Lạc” đã ở sở thú tại Mỹ từ năm 2003 và dự kiến sớm quay trở lại Trung Quốc cùng gấu trúc cái “Nha Nha” (Ya Ya) theo thỏa thuận giữa Mỹ với Hiệp hội Vườn bách thú Trung Quốc. Chủ tịch sở thú Matt Thompson cho biết, việc “Lạc Lạc” qua đời trong lúc ngủ là “đột ngột và bất ngờ”, khi không có dấu hiệu cho thấy nó bị bệnh.

Trước đó, nhiều nhóm bảo vệ động vật quan ngại về điều kiện sống của “Lạc Lạc” và hoan nghênh nó trở về Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Thompson phủ nhận các cáo buộc “Lạc Lạc” và “Nha Nha” bị ngược đãi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm