Những ngày Tết, bên cạnh nỗi sợ gặp họ hàng bị hỏi có người yêu chưa, bao giờ lấy chồng... thì có 2 thứ được xem là "đặc sản" mà nhắc đến thôi là ai cũng sợ hãi, đó chính là: đồ ăn ngày Tết và rửa bát.
(Ảnh: Ngoa Food).
Đồ ăn thì sao mà phải sợ chứ?
Xin thưa, cứ thử ăn liền tù tì 7 ngày toàn những món bánh chưng bánh tét, thịt gà luộc, giò chả và nem rán... - bữa nào cũng chỉ ăn những món ấy mà xem. Sợ xanh mặt ngay ấy chứ! Thế nhưng đó là những món truyền thống nhất định phải có trên mâm cỗ ngày Tết rồi, không thể bỏ được.
(Ảnh: Nguyễn Bống)
Ăn xong thì phải làm gì? Đương nhiên là phải rửa bát rồi.
Mà Tết nhất thế này, có mấy đứa con đứa cháu trong nhà, không rửa thì còn ai rửa. Thế nên vòng quay ăn cơm - rửa bát - ăn cơm - rửa bát cứ thế xoay vòng liên tục, dần dà trở thành một... nỗi sợ hãi đối với nhiều người. Nhà ít thì 1 mâm, nhà nào đông con cháu họ hàng thì có khi vài mâm, thậm chí cả chục mâm... Nhưng chắc chắn một điều rằng, vòng quay ấy sẽ quay đi quay lại liên tục, không thể thay đổi được.
Thôi thì, cả năm có 1 cái Tết, thể hiện sự đảm đang và chăm chỉ đi chứ!