Ngày đầu đi học lại, học sinh, sinh viên hốt hoảng: 3 tháng ngủ trễ quen rồi, giờ tập dậy sớm thật khó

Vũ Trịnh - Clip: Kingpro, Theo Tổ quốc 00:09 05/05/2020

Trong sáng hôm qua, cùng với nhiều tỉnh thành, học sinh lớp 9 và lớp 12 tại TP.HCM đã bắt đầu đi học lại.

Hôm qua 4/5 là ngày đầu tiên sau một đợt nghỉ kéo dài học sinh lớp 12 của thành phố Hồ Chí Minh mới trở lại trường học. Có lẽ đây là năm học đáng nhớ của những học sinh cuối cấp, vì ngoài việc có một năm học dài hơn thường lệ thì các bạn cũng sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia với nhiều thay đổi. Ngay từ sáng sớm ngày đầu tuần, học sinh lớp 12 đã háo hức cho ngày đến trường đầu tiên. Theo ghi nhận, tại trường THPT Marie Curie, dù chỉ mới 6h sáng hơn, cổng trường chưa mở nhưng đã có lác đác vài bạn học sinh đứng chờ sẵn.

Còn tại điểm trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, học sinh các lớp thuộc khối 12 được chia thành 2 ca sáng chiều để đến lớp nhằm đảm bảo việc giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét. Để chuẩn bị đón học sinh trở lại, ngôi trường cấp 3 lâu đời này đã họp bàn các kế hoạch, phương án từ trước và đã thực hiện các công tác vệ sinh cơ sở vật chất, sắp xếp lại bàn ghế đảm bảo khoảng cách, thực hiện phun sát khuẩn, tăng cường thêm các hệ thống bồn rửa tay dã chiến. Ngoài ra trường cũng lên các phương án phân chia lối đi cầu thang, không để học sinh tập trung đông đúc trong thời gian này.

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch để đón học sinh trở lại trường

Phụ huynh không ngừng dặn dò con cái đủ điều trong ngày đầu tiên đến lớp

Với những chỉ đạo sát sao của UBND thành phố cùng Sở GDĐT, các trường đã chuẩn bị chu đáo và đảm bảo an toàn tối đa cho học sinh trong ngày đầu đi học lại. Điều này khiến nỗi lo lắng trước thông báo đến trường của phụ huynh phần nào được gỡ bỏ. Cô Ngô Thị Thùy Linh hiện ngụ tại quận 10 có con đang học lớp 12 tại THPT Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ: "Mình thấy rất yên tâm, vì sau thời gian giãn cách xã hội, nhà trường vẫn thực hiện các biện pháp như tách ra 2 lớp nhỏ trong 1 lớp lớn, mỗi học sinh ngồi một bàn." Cô cũng cho biết thêm, trong thời gian này trường không tổ chức các lớp bán trú, canteen ngưng hoạt động nên phần nào cũng hạn chế sự tiếp xúc.

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho con đến lớp sáng nay, cô Thùy Linh đã không ngừng dặn dò con đủ điều để giữ sức khỏe cho bản thân ngay khi đến lớp, nào là không tiếp xúc gần với người khác, giữ khoảng cách tối thiểu một mét, nào là tránh tụ tập giờ ra chơi và cô cũng không quên chuẩn bị khẩu trang cho con dù học sinh TP.HCM sẽ được phát khẩu trang miễn phí.

Còn đối với phụ huynh Thái Lệ Linh có con đang theo học lớp 12 chia sẻ, hôm nay thay vì để con mua quà sáng như mọi khi, cô đã cất công chuẩn bị và nấu đồ ăn sáng cho con trước khi đến trường. Ngoài ra, cô cũng bắt con gái đeo khẩu trang ngay khi bước lên xe.

Phụ huynh yên tâm trong ngày đầu đến trường của con

Các phụ huynh đều không ngừng lo cho con cái trong ngày đầu đến trường kể từ sau tết Nguyên Đán. Nhất là khi con mình là những sĩ tử của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, nhiều bậc cha mẹ thấp thỏm vì sợ kỳ nghỉ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ôn thi của con. Do đó, để con không xao nhãng việc học tập, cô Thùy Linh không ngừng đôn đốc con tự học, tự ôn các lớp học online và chuẩn bị tinh thần thật tốt cho ngày trở lại học tập tại trường.

Học sinh hốt hoảng nhận ra chỉ còn 96 ngày nữa là đến ngày thi THPT Quốc gia

Đối với các học sinh, sau chuỗi ngày dài ở nhà và chôn chân với những góc tường cùng những giờ học online thì nay các bạn mới quay lại không khí của lớp học quen thuộc. Nhưng có lẽ vì đã nghỉ quá lâu nên ngày đầu tiên này khiến không ít bạn cảm thấy bỡ ngỡ. Bạn Bảo Phúc, học sinh lớp 12A4, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai tâm sự: "Ngày đầu đến lớp em cảm thấy mọi thứ như thật mới mẻ và vẫn chưa quen với cảm giác này. 3 tháng vừa rồi, nhiều bạn quen giấc ngủ trễ dậy trễ thì hôm nay phải thay đổi lại lịch trình, tập ngủ sớm, đây chắc có lẽ là điều khó khăn nhất với bọn em!"

Ngày đầu đi học lại, học sinh, sinh viên hốt hoảng: 3 tháng ngủ trễ quen rồi, giờ tập dậy sớm thật khó - Ảnh 5.

Bạn Nguyễn Hoàng Ngọc Anh thì lại chia sẻ: Ngày đầu đến lớp em thấy rất là vui, tuy nhiên cũng có một chút hụt hẫng vì việc tách lớp khiến em không thể gặp lại hết bạn bè!

Trong khi các học sinh ở nhiều tỉnh thành cùng đồng loạt đến lớp cũng là khoảng thời gian thích hợp để mỗi học sinh cuối cấp lên lại dây cót cho tinh thần học tập cho những kỳ thi quan trọng. Không ít bạn lo lắng vì kỳ nghỉ làm trật nhịp tiến độ ôn tập của các bạn và tỏ vẻ lo lắng cho kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 8. Nhiều học sinh đếm ngược đến ngày thi và nhận ra rằng chỉ còn 96 ngày nữa kỳ thi sẽ diễn ra và cho biết sẽ nhanh chóng vạch ra kế hoạch học tập phù hợp trong thời gian tới sau khi đi học bình thường.

Ngày đầu đi học lại, học sinh, sinh viên hốt hoảng: 3 tháng ngủ trễ quen rồi, giờ tập dậy sớm thật khó - Ảnh 6.

Dịch Covid-19 đã kéo theo nhiều ảnh hưởng không tốt trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục. Tuy thế, đây là thời điểm để mỗi học sinh rèn luyện lại bản lĩnh và ý chí của mình. Với những nỗ lực của bản thân, tin chắc rằng các sĩ tử sẽ vượt qua vũ môn thành công trong kỳ thi quan trọng nhất suốt 12 năm học phổ thông của mình.

Ngày đầu đi học lại, học sinh, sinh viên hốt hoảng: 3 tháng ngủ trễ quen rồi, giờ tập dậy sớm thật khó - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải - Minh Hà thực hiện thử thách xem mức độ ăn ý đến đâu

    Lý Hải xem ra rất "cực nhọc" để nhớ ra những điều về bà xã Minh Hà của mình.
  • Đọc thêm