Ngân hàng thưởng 2/9: Chỗ vài tháng lương, nơi không đồng nào

Hằng Kim, Theo Nhịp sống kinh tế 23:01 31/08/2019

Có ngân hàng thưởng 3 tháng lương, có nơi thưởng vài triệu đồng nhưng cũng có không ít các ngân hàng thưởng “cho nhân viên nghỉ ngày thứ Hai”.

Ngân hàng thưởng 2/9: Chỗ vài tháng lương, nơi không đồng nào - Ảnh 1.

Không chỉ mong tới Tết Nguyên đán mà ở nhiều ngân hàng, doanh nghiệp, người lao động cũng rất trông chờ ngày Tết Độc lập 2/9 bởi họ sẽ có thêm khoản thưởng, thậm chí ở một số nơi thưởng 2/9 còn tương đương với thưởng Tết âm lịch.

Tết 2/9 năm nay, ngân hàng V. thưởng cho cán bộ nhân viên 3 tháng lương cơ bản. Chị Nguyễn Thanh P. - cán bộ ngân hàng này cho biết, "mặc dù năm nay ngân hàng làm ăn tốt nhất từ trước tới giờ nhưng mức thưởng hẻo lắm, chỉ 3 tháng lương cơ bản thôi, còn không bằng năm ngoái".

Nói rằng "hẻo lắm" nhưng 3 tháng lương của ngân hàng này lại là niềm mơ ước của hàng trăm nghìn cán bộ nhân viên ở các nhà băng khác, bởi lẽ mức 3 tháng đang là quán quân về thưởng 2/9.

Tại ngân hàng A., cán bộ nhân viên nhà băng này cho biết mức thưởng năm nay là 2 tháng lương. Mức thưởng này cũng tương đương với ở ngân hàng S - một ngân hàng có kết quả kinh doanh rất lạc quan trong nửa đầu năm khi lợi nhuận cao gấp rưỡi cùng kỳ.

Tại một ngân hàng V. khác, cán bộ nhân viên năm nay được thưởng 2 triệu đồng và chi trả cùng với lương tháng 8. "Công bố thưởng 2 triệu nhưng tính vào lương rồi trừ thuế thì chỉ còn 1,8 triệu" - anh Nguyễn Tuấn L. - cán bộ ngân hàng này chia sẻ. Cũng theo anh L, mức thưởng 2 triệu đã trở thành mặc định, là "thương hiệu" của nhà băng này vài năm trở lại đây.

Còn ở ngân hàng B., cán bộ nhân viên năm nay được thưởng 2/9 là 5 triệu đồng/người, cũng tính vào lương tháng 8. Được biết mức thưởng năm nay cao hơn hẳn so với năm trước.

Tại ngân hàng M., cán bộ nhân viên cũng "khoe" được thưởng 5 triệu dịp 2/9.

Trong khi đó ở nhiều ngân hàng không có thưởng lớn mà chỉ có 500.000 đồng đến 1 triệu đồng "gọi là quà 2/9" cho cán bộ nhân viên.

Một số ngân hàng không có thưởng nhưng vì Lễ 2/9 gần với Tết Trung thu nên cũng có quà, thường là của công đoàn ngân hàng. Chẳng hạn ngân hàng L. mỗi cán bộ nhân viên được 1 triệu đồng kèm một hộp bánh trung thu. Một ngân hàng tên V. khác thông báo sẽ chuyển khoản "quà trung thu" trong vài ngày tới.

Nhưng có ít còn hơn không có gì, tại nhiều ngân hàng, kể cả những tên tuổi cổ phần rất lớn và mọi năm vẫn có thưởng nhưng người lao động 2/9 năm nay lại "không có gì", mà người trong nghề vẫn nói vui với nhau là "gia nhập nhóm 0 đồng" hoặc "cho nghỉ ngày thứ Hai". Nhóm này có không dưới chục ngân hàng.

Ở các doanh nghiệp ngành nghề khác, dịp 2/9 không thưởng lớn như Tết âm lịch nhưng cũng có rất nhiều doanh nghiệp có quà một vài triệu đồng cho người lao động.

Năm nay Tết 2/9 rơi vào thứ Hai nên người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày, đi kèm với thứ Bảy và chủ Nhật nên tổng cộng nghỉ lễ là 2,5 ngày (ở các đơn vị vẫn làm cả sáng thứ 7) cho đến 3 ngày. Trong lĩnh vực ngân hàng thì tất cả các ngân hàng đều đóng cửa giao dịch tại quầy trong ngày thứ Hai, chỉ có bộ phận chăm sóc khách hàng 24/7 là hoạt động. Theo quy định của Bộ Luật lao động, người lao động được nghỉ làm và được hưởng nguyên lương dịp lễ Quốc khánh, còn nếu đi làm thì sẽ được hưởng 400% lương bình thường.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm