Nếu nói chơi game chẳng có tương lai: Hãy ngồi xuống và nghe về Topson - Chàng game thủ kiếm hơn 100 tỷ chỉ trong vòng 1 năm

T.P, Theo Trí Thức Trẻ 17:36 26/08/2019

Nếu ai đó muốn bạn ngừng nuôi giấc mơ với game, hãy kể cho họ nghe về Topson - Chàng trai 21 tuổi đã kiếm được hàng trăm tỷ nhờ game trong 1 năm qua. Mới chỉ cách đây hơn 1 năm, để hình dung về một người trẻ thất bại vì chơi game, Topson xứng đáng được lấy ra làm ví dụ sáng giá.

Từ kẻ đóng thế vô danh thành mid-lane số 1 thế giới Dota

Nếu nói chơi game chẳng có tương lai: Hãy ngồi xuống và nghe về Topson - Chàng game thủ kiếm hơn 100 tỷ chỉ trong vòng 1 năm - Ảnh 1.

Đây không phải là một câu chuyện cổ tích, cũng chẳng là "from zero to hero", đơn giản chỉ là "đúng người đúng thời điểm". Topson tới OG với danh nghĩa một sự chắp vá bắt buộc, anh cũng là điểm đen hiếm hoi trong hành trình thần kỳ tiến tới chức vô địch TI8 của họ.

Trong 5 thành viên OG giành 2 khiên Aegis, hơn 26 triệu tiền thưởng, người ít danh tiếng nhất chắc chắn là Topson. Notail, Ceb, Jerax vốn dĩ đã là những siêu sao của thế giới Dota2 từ rất lâu trước đó, Ana dù còn phân vân giữa việc học và theo đuổi Dota2 chuyên nghiệp cũng luôn được coi là một thần đồng được nhiều tổ chức Esports danh tiếng theo đuổi.

Còn với Topson, thậm chí tới khi TI8 khởi tranh, chẳng ai biết anh là ai cả. Trên Liquipedia tới tận khi TI8 bắt đầu vòng bảng, Topson cũng chưa có được một tấm ảnh đại diện trên đó.

Nếu nói chơi game chẳng có tương lai: Hãy ngồi xuống và nghe về Topson - Chàng game thủ kiếm hơn 100 tỷ chỉ trong vòng 1 năm - Ảnh 2.

Game thủ chỉ kiếm được 3 ngàn đô la trong 2 năm trước đó giờ đã là triệu phú thực sự với việc bỏ túi hơn 5 triệu đô trong 1 năm

Thời điểm hơn một năm về trước chẳng mấy ai biết tới anh, trừ những người trong gia đình anh và có lẽ cả những người hàng xóm thích soi mói. Topson của hơn 1 năm trước chẳng khác gì một ví dụ điển hình mà các bậc phụ huynh vẫn lấy ra để răn đe con họ về tác hại của việc chơi game: Gầy nhom, mặt đầy mụn, lờ đờ như lúc nào cũng thiếu ngủ, không công việc, không tiền bạc và tương lai hoàn toàn mờ mịt. Và cũng như bao game thủ khác, Topson cũng bị chính gia đình mình ngăn cấm theo đuổi con đường này.

Và cuộc đời của Topson chỉ bắt đầu bước sang một trang mới hoàn toàn sau khi bất ngờ được OG chọn. OG ngay trước TI8 đã phải đương đầu với những mất mát lớn lao, 2 game thủ quan trọng bậc nhất trong đội hình của họ dứt áo ra đi. OG đứng trước nguy cơ tới TI8 mà không có đủ đội hình 5 thành viên. Trong thế đường cùng, Notail nhận được một email đến từ cái tên cực kỳ vô danh Topias "Topson" Taavitsainen. Điều duy nhất mà Notail biết về game thủ này có lẽ là vì anh ta từng đứng một vị trí trên bảng xếp hạng World Leaderboard Châu Âu và từng khoác áo đội tuyển Phần Lan tại WESG 2017. Với từng đấy thông tin, có lẽ việc Notail đặt niềm tin vào Topson ở thời điểm đó chỉ vì anh không còn sự lựa chọn nào khác mà thôi. Và phần còn lại của câu chuyện chính là lịch sử, Topson cùng 4 thành viên khác của OG đã viết nên một câu chuyện cổ tích trong thế giới Esports.

Nếu nói chơi game chẳng có tương lai: Hãy ngồi xuống và nghe về Topson - Chàng game thủ kiếm hơn 100 tỷ chỉ trong vòng 1 năm - Ảnh 3.

OG đã viết nên câu chuyện cổ tích tại TI8, nhưng khi đó Topson vẫn là một điểm đen trong đội hình

Ở Topson chúng ta cũng không có một câu chuyện "from hero to zero" như cổ tích vẫn kể. Topson tới OG trong vai trò một kẻ đóng thế, và anh đã chơi đúng theo kiểu "chắp vá cho có" trong kỳ TI8. Bộ tướng hạn chế, bỡ ngỡ luống cuống trong suốt TI8 nhưng cuối cùng nhờ có những người đồng đội tốt mà cậu ấy đã được ghi tên vào chiếc khiên Aegis. Họ có thể gièm pha về chiến thắng đó, họ có thể chế giễu cậu, một kẻ ăn may thành triệu phú đúng nghĩa.

Topson của sau TI8 cũng chưa bao giờ được đánh giá là một người đi mid hàng đầu thế giới khi mà OG đã chơi thực sự tệ trong cả năm vừa qua. Chỉ cho tới khi TI9 bắt đầu, người ta mới thấy được bộ mặt thực sự của OG, và Topson cũng đã lột xác sau một năm vừa qua (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng).

Nếu nói chơi game chẳng có tương lai: Hãy ngồi xuống và nghe về Topson - Chàng game thủ kiếm hơn 100 tỷ chỉ trong vòng 1 năm - Ảnh 4.

Topson của TI8 và TI9

Topson của hiện tại chẳng còn đầu đinh mặt mụn có phần xấu zai như hồi TI8, với khoản tiền thường không lồ cậu đã biết đầu tư hơn về phần diện mạo, đẹp trai hơn và cũng tự tin hơn hẳn.

Và Topson của TI9 cũng cho thấy mình xứng đáng là trụ cột của đội tuyển thống trị thế giới Dota2 2 năm liền. Giờ đây chẳng còn ai bàn cãi về việc cậu là người đi mid thành công nhất thế giới Dota hiện tại, một mảnh ghép hoàn hảo của OG, cùng với 4 mảnh ghép khác họ đã tạo nên một OG hủy diệt tất cả, một OG "vô tiền khoáng hậu" tại các kỳ TI.

Nếu nói chơi game chẳng có tương lai: Hãy ngồi xuống và nghe về Topson - Chàng game thủ kiếm hơn 100 tỷ chỉ trong vòng 1 năm - Ảnh 5.

Topson từ game thủ vô danh trở thành người đi mid hay nhất Dota2 thế giới chỉ sau một năm

Nếu nói chơi game chẳng có tương lai: Hãy ngồi xuống và nghe về Topson - Chàng game thủ kiếm hơn 100 tỷ chỉ trong vòng 1 năm - Ảnh 6.

Topson của TI9 không chỉ trưởng thành về mặt kỹ năng, mà đã tự tin hơn rất nhiều

Nhưng đây không phải là chuyện cổ tích, và chàng trai kiếm hơn 5 triệu đô còn chẳng được gia đình để tâm đến...

Và đây là một câu chuyện rất đời, rất thật nên cách nó diễn ra cũng chẳng giống phim ảnh hay cổ tích nhiệm màu gì cả. Ở trên đỉnh vinh quang nhưng vẫn chẳng có ai trong gia đình đến chung vui cùng cậu. Topson từng chia sẻ bố mẹ đã dần ủng hộ việc cậu chơi game sau những thành công dạt được, nhưng có vẻ đó chỉ là cậu nghĩ như vậy. Ngày hôm qua, 4 thành viên còn lại của OG đều có gia đình tới cùng chung vui, chỉ có mình Topson là một mình.

Nếu nói chơi game chẳng có tương lai: Hãy ngồi xuống và nghe về Topson - Chàng game thủ kiếm hơn 100 tỷ chỉ trong vòng 1 năm - Ảnh 7.

Câu chuyện của Topson vẫn đang tiếp diễn: May mắn giúp cậu bất ngờ thành công cùng OG, nhưng nỗ lực mới đem tới vinh quang cho cậu

Topson là một minh chứng rõ ràng cho những người trẻ đam mê game trên thế giới, nỗ lực từng ngày để thành công nhưng chưa chắc đã được xã hội thừa nhận. Tại quê hương Phần Lan của Topson, chẳng mấy người có thiện cảm về những đứa trẻ chơi game và bố mẹ Topson cũng là một trong số đó. 

"Họ ngăn cản tôi chơi game bằng mọi cách như là giấu chuột, bàn phím, thậm chí là cắt internet. Họ không tin chơi game là có ích." - Bố mẹ Topson có lẽ cũng như bao ông bố bà mẹ khác trên thế giới này, đã cố gắng làm đủ mọi cách để ngăn anh theo đuổi đam mê của mình, thứ đam mê họ cho là "lầm đường lạc lối". Nhưng cũng như rất nhiều người trẻ khác trên thế giới, đam mê đã giúp Topson vượt qua tất cả. Định kiến, rào cản gia đình cũng chẳng thể khiến Topson từ bỏ Dota2.

Nền Esports thế giới đã đi được những bước rất dài trong những năm qua, ngày càng khẳng định vị trí trong các ngành công nghiệp giải trí trên thế giới. Và những game thủ như Topson đã tạo nên bộ mặt của Esports thế giới ngày hôm nay và cả tương lai. Những người sống chết với niềm đam mê Esports của mình, vì đó chính là cuộc sống của họ.

Nếu nói chơi game chẳng có tương lai: Hãy ngồi xuống và nghe về Topson - Chàng game thủ kiếm hơn 100 tỷ chỉ trong vòng 1 năm - Ảnh 8.

Topson đã thực sự tìm được gia đình thứ 2 của mình nhờ game - Đó là OG, nơi sức mạnh của tình bạn giúp họ vượt qua mọi khó khăn!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm