Nói đến Eat Clean, ta hiểu đó là chế độ ăn đa dạng thực phẩm lành mạnh, loại bỏ thứ có hại, tiêu thụ thứ có lợi.
Chính vì không có sự thay đổi dinh dưỡng đột ngột nào nên không gây hại cho sức khỏe. Khi bạn ăn uống khoa học thì cân cũng sẽ từ từ mà giảm thôi.
Vậy nhưng để có thể ăn đúng chuẩn Eat Clean thì bạn cũng nên chú ý đến các quy tắc trong cách ăn này.
Thực phẩm toàn phần trong chế độ ăn Eat Clean có nghĩa là thực phẩm tươi, nguyên bản chưa qua chế tạo, biến đổi với các thành phần nguyên cám, nguyên hạt. Ví dụ: bạn chỉ nên ăn yến mạch thô và quả dâu tươi thay vì ăn bánh bông lan dâu.
Đối với các món ăn chế biến sẵn, hãy chọn các món vừa được nấu từ thực phẩm tươi, chứ đừng chọn đồ đóng hộp và các nguyên liệu hoá học, chất tạo màu, tạo mùi, chất bảo quản
Ví dụ: bạn nên ăn bánh flan nhà làm được làm từ trứng tươi và sữa tươi chứ đừng ăn bánh flan công nghiệp chế biến từ bột sữa, bột trứng, chất tạo mùi và đường hoá học.
Khi ăn chế độ Eat Clean, nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên nấu thực phẩm tại nhà để có thể kiểm soát được mức năng lượng cũng như lượng gia vị mà bạn đã tiêu thụ vào cơ thể.
Ngoài ra, bạn hãy chọn cách nấu đơn giản nhất như hấp, luộc, áp chảo với một chút dầu ô liu, muối thay vì nướng, chiên, xào với cả chục loại gia vị, nước sốt.
Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, để bảo vệ sức khỏe, bạn chỉ được ăn dưới 5gr muối/ ngày mà thôi.
Nếu chưa quen ăn chậm, nhai kỹ - bạn hãy thử một mẹo sau: đặt muỗng, đũa của bạn xuống bàn sau mỗi lần múc một muỗng hoặc gắp một miếng.
Như vậy bạn sẽ có thêm thời gian để nhai thức ăn thật kỹ trước khi ăn miếng tiếp theo.
Trong chế độ ăn Eat Clean, việc bạn tập trung vào hương vị của từng miếng, bạn sẽ biết trân trọng thực phẩm cũng như hiểu rõ những gì mình đang cung cấp cho cơ thể hơn.
Hãy lập thời gian biểu trong ngày cho việc ăn và tuân thủ nghiêm túc dù bận rộn đến thế nào. Cố gắng không để hai bữa ăn cách xa nhau quá 4 tiếng. Ví dụ như: Ăn sáng lúc 7h, ăn trưa lúc 11h, ăn xế lúc 15h, ăn tối lúc 18h hoặc 19h.
Việc ăn theo đồng hồ sinh học như vậy sẽ giúp hệ thống cơ quan nội tạng (nhất là dạ dày) của bạn khoẻ mạnh hơn, hoạt động hiệu quả hơn và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
Quy tắc 5: Không ăn quá no
Hãy ăn khi bạn thấy hơi đói và ngừng khi cảm thấy no 7 phần. Điều đó có nghĩa là bạn đừng nên bỏ đói cơ thể mà cũng đừng nuông chiều nó quá mức.
Từ những bữa ăn trước, bạn có thể tính toán lượng thức ăn cho bữa tiếp theo để đừng bị dư hay thiếu, dẫn đến tình trạng ăn không đủ hay cố nhồi nhét để đỡ lãng phí.