Nếu không phải lão hoá, thì đây có thể là những vấn đề sức khoẻ dẫn đến nếp nhăn trên trán của bạn

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 14:30 24/07/2019

Cứ nghĩ nếp nhăn xuất hiện chứng tỏ bạn đang già đi nhanh hơn người khác, nhưng trong thực tế nó có thể là một số vấn đề về sức khoẻ sau đây.

Một sáng thức giấc và soi gương, bạn mơ hồ nhận thấy trên trán mình xuất hiện những nếp gấp dù bạn chỉ mới ở độ tuổi 20 – 30. Bạn cho rằng đây là dấu hiệu lão hoá và tìm nhiều sản phẩm cũng như cách để ngăn chặn giai đoạn lão hoá. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, đúng là việc lão hoá có thể là một nguyên do, nhưng đó không phải là nguyên do duy nhất. Có khả năng việc xuất hiện nếp nhăn trên trán không đơn giản chỉ do lão hoá, mà là do những yếu tố thúc đẩy quá trình lão hoá hay một vài vấn đề sức khoẻ:

Bệnh tim mạch

Nếu không phải lão hoá, thì đây có thể là những vấn đề sức khoẻ dẫn đến nếp nhăn trên trán của bạn - Ảnh 1.

Theo như trang Healthline, một nghiên cứu của tiến sĩ Yolande Esquirol (Bệnh viện Đại học Toulouse, Pháp) đã chỉ ra rằng nếp nhăn trên trán càng sâu thì càng có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch. Nghiên cứu tập trung vào những phụ nữ từ 30 – 60 tuổi trong suốt 20 năm đã thấy rằng những ai có ít hoặc không có nếp nhăn trán thì ít nguy cơ bị bệnh tim mạch nhất, trong khi những ai có, dù chỉ mờ thôi cũng gặp nguy cơ bệnh tim mạch gấp 10 lần. 

Tiến sĩ Esquirol đã đặt giả thiết rằng mạch máu ở vùng quanh trán bị các mảng bám, không lưu thông tốt nên đã khiến nếp nhăn xuất hiện. Song, bạn nên biết rằng đây chỉ mới là nghiên cứu quan sát bước đầu, và các nếp nhăn chỉ đóng vai trò như dấu hiệu báo bệnh tật, nên việc chữa các nếp nhăn có thể không giúp bạn loại bỏ nguy cơ mắc bệnh mà thay vào đó, cần chú ý loại bỏ chính bản thân nguyên do mắc bệnh tim mạch thì mới bỏ nếp nhăn được.

Stress

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những áp lực từ bên ngoài và cả bên trong có thể gây nên bất lợi cho da. Đó có thể là áp lực từ công việc hoặc là áp lực từ ô nhiễm môi trường khiến da bạn có mụn, có nếp nhăn. Để cải thiện, hãy tìm cách giảm stress bằng các liệu pháp tại nhà như ngồi thiền, tập thể dục thể thao hay thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Không uống đủ nước

Nếu không phải lão hoá, thì đây có thể là những vấn đề sức khoẻ dẫn đến nếp nhăn trên trán của bạn - Ảnh 3.

Việc không uống đủ nước không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến da của bạn. Vì vậy, để luôn có đủ nước nuôi da, bạn hãy nhớ uống nước đầy đủ mỗi khi khát nước và cũng tận dụng một số sản phẩm dưỡng ẩm (nếu da bạn khô). Việc cung cấp đủ nước sẽ giúp cho da có sự co dãn và giảm thiểu những nếp nhăn. Mặt khác, đừng quên sử dụng kem chống nắng trước khi ra đường nhé!

Lối sống và môi trường

Bạn có đang di chuyển bằng máy bay quá nhiều không? Thời tiết nơi bạn sinh sống có ảnh hưởng gì với sức khoẻ của bạn không? Điều hoà và máy lọc không khi trong văn phòng bạn có đang hoạt động không… Tất cả những yếu tố về đời sống và thói quen của bạn đều có thể ảnh hưởng nhiều đến việc phát triển các nếp nhăn trên da. 

Bạn nên để ý đến độ ẩm trong không khí, cũng như những món ăn mà mình ăn thường ngày. Khi bạn lớn tuổi hơn, da của bạn sẽ dễ chịu ảnh hưởng của môi trường hơn nên bạn cần chủ động bảo vệ nó. Khi phải du lịch nhiều, đi máy bay nhiều và khiến da khô, hãy chuẩn bị nước xịt khoáng hoặc các cách để dưỡng ẩm. Bạn cũng nên ăn nhiều các loại thực phẩm giúp chống bệnh tim mạch, nâng cao sức đề kháng để không thúc đẩy quá trình lão hoá, khiến bản thân nhanh "già". 

Source (Nguồn): Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm