Nắng nóng gay gắt kéo dài, sử dụng điều hòa thế nào để tiết kiệm điện?

Tạ Ngô, Theo Đời sống pháp luật 09:30 24/06/2024

Trước tình hình nắng nóng dự kiến kéo dài, người dân cần lưu ý một số điểm khi sử dụng điều hòa.

Hiện nay, tình trạng nắng nóng và nắng nóng gay gắt ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vẫn còn kéo dài. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.

Nắng nóng gay gắt kéo dài, sử dụng điều hòa thế nào để tiết kiệm điện? - Ảnh 1.

Với nền nhiệt độ cao với mức độ ẩm tương đối thấp như vậy, việc sử dụng các thiết bị làm mát của người dân cũng tăng cao, đặc biệt là sử dụng điều hòa. Đây được xem như một "cứu cánh" của mọi nhà trong thời kỳ khắc nghiệt hiện nay.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều và liên tục điều hoà cũng có rất nhiều vấn đề cần lưu tâm. Ngoài việc chi phí điện chắc chắn sẽ tăng cao, còn liên quan đến các sự cố cháy nổ, hoả hoạn nếu như thiết bị quá tải.

Nắng nóng gay gắt kéo dài, sử dụng điều hòa thế nào để tiết kiệm điện? - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao

Do đó, cách sử dụng điều hòa sao cho có thể giảm khả năng tăng phụ tải, tránh gây ra sự cố cho hệ thống điện là một điều tương đối quan trọng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu một vài lời khuyên dưới đây.

1. Theo khuyến cáo từ EVN, cần tránh bật tất cả điều hòa trong nhà cùng lúc vào 2 khung giờ cao điểm 12h-15h và 22h-24h hàng ngày. Thay vào đó, nên dùng chung điều hòa cho cả gia đình vào thời gian cao điểm để góp phần giảm phụ tải, giảm rủi ro sự cố về điện.

Nắng nóng gay gắt kéo dài, sử dụng điều hòa thế nào để tiết kiệm điện? - Ảnh 3.

2. Không bật nhiệt độ điều hòa thấp hơn 26 độ C. Để nhiệt độ lạnh sâu có thể tạo cảm giác mát mẻ khi ở trong nhà, nhưng hại sức khỏe vì chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa không khí bên trong và môi trường bên ngoài.

Nắng nóng gay gắt kéo dài, sử dụng điều hòa thế nào để tiết kiệm điện? - Ảnh 4.

3. Hãy đặt nhiệt độ điều hoà ở mức 28 độ C, chế độ quạt gió trung bình / thấp và kết hợp với quạt. Hãy hẹn giờ tắt điều hòa, đặt chế độ ECO hoặc Sleep vào ban đêm.

Nắng nóng gay gắt kéo dài, sử dụng điều hòa thế nào để tiết kiệm điện? - Ảnh 5.
https://kenh14.vn/nang-nong-gay-gat-keo-dai-su-dung-dieu-hoa-the-nao-de-tiet-kiem-dien-2024062109243375.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày