Nam sinh 10 năm cõng bạn không nhận quyền đặc cách: Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội nói gì?

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:52 07/10/2020

Nhiều dân mạng đã lên tiếng mong muốn Minh Hiếu được xét đặc cách vào ĐH Y Hà Nội, song nam sinh này cương quyết từ chối.

Nhắc đến câu chuyện đẹp kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 không thể bỏ qua 2 cậu học trò Minh Hiếu và Tất Minh - đôi bạn đã cõng nhau đi học suốt 10 năm trời, rồi cùng lọt top điểm cao của trường.

Tuy nhiên Hiếu lại thiếu 0,25 điểm để xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Y Đa khoa của ĐH Y Hà Nội. Việc đôi bạn không thể tiếp tục đồng hành cùng nhau trong 4 năm đại học đã khiến cộng đồng mạng xót xa, nhiều ý kiến còn cho rằng trường đại học nên đặc cách xét tuyển cho nam sinh này.

Đáp lại tình cảm của mọi người, Minh Hiếu cho biết dù trường ĐH Y Hà Nội có xét đặc cách thì cũng nhất định từ chối và cho biết bản thân mong ước trở thành bác sĩ chữa chân cho Minh chứ không phải đỗ vào một trường nhất định.

"Mình rất xúc động và cảm ơn mọi người đã quan tâm, tuy nhiên việc đặc cách không hợp lý vì một cá nhân không thể ảnh hưởng chuyện tuyển sinh của trường đại học ở 1 quốc gia. Mình biết bản thân đến đâu, nên không muốn vin vào sự nổi tiếng của 2 đứa để có lợi cho bản thân", nam sinh tâm sự.

Nam sinh 10 năm cõng bạn không nhận quyền đặc cách: Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội nói gì? - Ảnh 1.

Trao đổi với báo Thanh Niên, GS Tạ Thành Văn (Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội) cho biết nhà trường đã từng xem xét lại nội dung đề án tuyển sinh, tuy nhiên không thấy có bất kỳ tiêu chí nào để có thể vận dụng xét tuyển đặc cách cho thí sinh Minh Hiếu.

Về việc Hiếu nhất định từ chối quyền đặc cách, GS Văn cho biết rất khâm phục tinh thần và nghị lực từ em. "Như vậy là em Hiếu vẫn được toại nguyện giấc mơ trở thành bác sĩ. Tôi tin em Hiếu sẽ trưởng thành và thành đạt, ngành y sẽ có một người thầy thuốc có lòng nhân ái và giỏi".

Bên cạnh đó, Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho biết cá nhân ông sẽ tìm cách hỗ trợ chuyên môn cho Hiếu để em trưởng thành hơn. Bên cạnh đó khi nào Hiếu nhập học, ông cũng xuống trường ĐH Y dược Thái Bình thăm hỏi và động viên cậu học trò đặc biệt này.

Còn với nam sinh Tất Minh còn lại, cậu đang phân vân giữa việc chọn trường đại học và dù chọn trường nào đi nữa cũng có rất nhiều nhà hảo tâm cùng trường tình nguyện hỗ trợ 10X này.

Nam sinh 10 năm cõng bạn không nhận quyền đặc cách: Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội nói gì? - Ảnh 2.

Dù phải xa nhau nhưng đôi bạn vẫn sẽ mạnh mẽ bước tiếp (Ảnh chụp màn hình)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm