“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem!

Qiu Qiu, Feng Yu, Theo Trí Thức Trẻ 23:42 23/09/2017

Khán giả sẽ được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trong suốt quá trình theo dõi bộ phim truyền hình "hot" nhất xứ Trung hiện tại - "Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn".

Từ khi phát sóng cho đến nay, Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn đã trở thành bộ phim truyền hình ăn khách trên màn ảnh nhỏ xứ Trung với tỷ suất người xem vô cùng khả quan. Hiện tại, tác phẩm luôn dẫn đầu bảng xếp hạng rating CSM 52. Không giống như những bộ phim mang tính chất giải trí thông thường, Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn được đánh giá cao về mặt nội dung cùng diễn xuất thực lực của dàn diễn viên tham gia.

Tác phẩm có thể khiến khán giả bật cười nhưng cũng dễ dàng làm họ rơi lệ chỉ sau vài phút. Có người nhận xét, đây là bộ phim "trong bi thương có hài hước, trong bi thương có thê lương". Dù đẩy người xem vào những khoảnh khắc đau xót nhiều hơn gây cười, thế nhưng, Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn hoàn toàn xứng đáng với những giọt nước mắt mà khán giả rơi xuống khi theo dõi tác phẩm này.

Vê nội dung, Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn kể về cuộc đời của nữ thương nhân có thật, nổi tiếng vùng Thiểm Tây tên Châu Doanh (Tôn Lệ). Lớn lên, Châu Doanh theo cha đi diễn xiếc kiếm tiền sinh sống. Sau đó vì cha thua bạc, cô phải vào Thẩm gia làm nha hoàn, vô tình chinh phục trái tim của nhị thiếu gia – Thẩm Tinh Di (Trần Hiểu). Thế nhưng, vì không biết cách thể hiện tình cảm nên Thẩm Tinh Di đã khiến Châu Doanh phải bỏ trốn. Lúc này, cô đã được Ngô Sính (Hà Nhuận Đông) cứu giúp.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 1.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 2.

Nhờ sự hoạt bát và lém lỉnh của mình, Châu Doanh đã gây ấn tượng với thiếu gia nhà họ Ngô. Khi Ngô Sính bị đánh trọng thương và hôn mê, tiểu thư Hồ Vịnh Mai (Hồ Hạnh Nhi) lại bị cha ngăn trở không cho kết hôn cùng anh. Vì nể phục Ngô Sính và cũng để cứu anh, Châu Doanh quyết định lên kiệu hoa, thay thế Vịnh Mai, trở thành con dâu nhà họ Ngô. Từ đây, cuộc đời Châu Doanh bước sang một chương mới đầy khó khăn và thử thách.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 3.

Bộ phim bắt đầu trở nên cao trào và kịch tính khi Ngô Sính qua đời, Ngô Gia Đông Viện lâm vào cảnh khốn cùng. Sau khi cha chồng Ngô Úy Văn (Trương Thần Quang) của Châu Doanh mất, ông đã giao con dấu Ngô gia lại cho cô, nhờ cô gây dựng lại đại nghiệp cả đời của mình. Bằng sự khéo léo và đầu óc nhạy bén trong kinh doanh, Châu Doanh dần dần vực dậy sản nghiệp của Ngô gia, gánh vác trọng trách quan trọng.

Bên cạnh đó, nhị thiếu gia Thẩm Tinh Di cũng thay đổi 360 độ, lao vào học cách kinh doanh chứ không tiếp tục lêu lổng, rượu chè. Đồng thời, anh cũng hết lòng bảo vệ cho Châu Doanh.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 4.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 5.

Điểm cộng dành cho Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn chính là bối cảnh chân thật, không sử dụng nhiều thủ thuật "công nghệ hiện đại", khác hẳn với các tác phẩm truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình khác. Các tình tiết trong nội dung đều được xây dựng chặt chẽ, tạo tính liền mạch trong tình tiết cho bộ phim chứ không mang đến cảm giác cắt xén hay bị "đầu voi đuôi chuột". Không những vậy, biên kịch còn xử lý khá tốt việc lồng ghép đan xen những cảnh hài hước, bi thương, căng thẳng để tạo cao trào cho bộ phim.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 6.

Có thể ở tập trước, người xem còn bật cười bởi sự "chân chất" của thiếu phu nhân nhà họ Ngô, ghen tỵ bởi màn phô trương tình cảm lãng mạn giữa Ngô Sính cùng Châu Doanh. Nhưng chỉ sang đến những tập tiếp theo, họ đã phải khóc hết nước mắt trước sự ra đi của thiếu gia nhà họ Ngô, cảm nhận nỗi đau tột cùng trong lòng Châu Doanh khi mất đi đứa con - sự liên kết cuối cùng giữa cô cùng người chồng yểu mệnh.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 7.

Tương tự như vậy, ở những tập gần đây, khán giả cũng được cười thả ga trước màn giả gái cực thành công của Thẩm Tinh Di. Những tưởng giây phút thoải mái ấy sẽ còn tồn tại thêm vài tập nữa. Thế nhưng chỉ ngay ngày hôm sau, nhị thiếu gia đã thất thểu chứng kiến cảnh người con gái mình yêu thề sẽ thủ tiết!

Được biết, biên kịch Tô Hiểu Uyển - người chấp bút cho phần kịch bản của Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn - đã mất đến 5 năm để tạo nên "đứa con tinh thần" này. Những lời khen của khán giả dành cho kịch bản là món quà ý nghĩa nhất đối với bà.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 8.

Về diễn xuất, khó ai có thể chấm điểm thấp cho dàn diễn viên của Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn. Trong số đó, Tôn Lệ được đánh giá là có màn trở lại vô cùng thuyết phục. Cô hoàn toàn chứng minh được rằng, mình không chỉ diễn mỗi vai "nương nương" như trong Hậu Cung Chân Hoàn Truyện, mà hoàn toàn có thể biến hoá khôn lường qua một vai diễn sở hữu nội tâm phức tạp, đa sắc thái như thiếu phu nhân Châu Doanh.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 9.

Ngoài Tôn Lệ, hai nam diễn viên phụ là Hà Nhuận Đông - vai Ngô Sính cùng Du Hạo Minh - vai Đỗ Minh Lễ, tiếp tục trở thành tâm điểm bàn luận của khán giả. Dù chỉ xuất hiện trong 16 tập phim đầu tiên, thế nhưng, Hà Nhuận Đông đã hoàn toàn thuyết phục được người xem khi thể hiện tròn trĩnh nhân vật thiếu gia ấm áp, chung tình nhưng yểu mệnh. Trước nay, Hà Nhuận Đông luôn nhận một số ý kiến trái chiều về "nhan sắc". Thế nhưng vì khả năng nhập vai của anh quá xuất sắc, nên người xem bỗng thấy Ngô Sính "đẹp trai lạ kỳ".

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 10.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 11.

Du Hạo Minh càng thuyết phục hơn khi khiến người xem ghét cay ghét đắng nhân vật Đỗ Minh Lễ của anh vì diễn quá nhập vai. Từ ánh mắt cho đến phong thái, nam diễn viên đã xây dựng nên một kẻ phản diện hiểm độc, tâm tư thâm sâu khó dò. Qua diễn xuất của Du Hạo Minh, tên cáo già Đỗ Minh Lễ thủ đoạn khôn lường ấy tuy đáng hận nhưng vẫn có những điểm đáng thương. Lúc tính kế hại người khác thì lạnh lùng, nhưng khi đối diện với người con gái mình thầm yêu thì ánh mắt lại ánh lên sự không nỡ cùng những băn khoăn, trăn trở. Mặc dù vậy, khán giả khó lòng thấu hiểu cho tâm tư của nhân vật phản diện này.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 12.

Tuy vậy, vẫn có những gương mặt bị đánh giá kém hơn so với ba diễn viên kể trên. Không ai khác, chính là "Thẩm Tinh Di" Trần Hiểu cùng nữ phụ Hồ Vịnh Mai do Hồ Hạnh Nhi thủ vai. Từ trước đến nay, Hồ Hạnh Nhi gây ấn tượng trên màn ảnh nhỏ qua những vai diễn đanh đá, mạnh mẽ. Lần này, nữ diễn viên đổi sang hoá thân thành nàng tiểu thư đài các, nhu mì, nhưng cách diễn của cô quả thực không nổi bật và còn có phần lép vế trước nữ chính Tôn Lệ. Đến khi nhân vật Hồ Vịnh Mai có chuyển biến trong tính cách, trở nên độc ác hơn, Hồ Hạnh Nhi lại vẫn giới hạn sự căm phẫn của cô ta trong cái lốt "hiền dịu" ấy. Chính vì thế, nhân vật của cô chẳng thể bật lên được mà cứ nhạt nhoà bên lề như vậy.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 13.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 14.

Còn về Trần Hiểu, không phủ nhận rằng nam diễn viên cũng có những phút xuất thần trên màn ảnh. Tuy nhiên, khi đứng chung một khung hình với Tôn Lệ, khoảng cách về diễn xuất giữa họ hiện lên rõ mồn một. Nếu Tôn Lệ hoàn toàn nhập vai để trở thành Châu Doanh thì Trần Hiểu lại phải gồng mình để hoá thân thành Thẩm Tinh Di. So với hai đồng nghiệp Hà Nhuận Đông cùng Du Hạo Minh, Trần Hiểu cũng có phần "hụt hơi" trong những cảnh tay đôi với họ.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 15.

Nếu không phải đối diện với những bạn diễn quá "khủng" thì diễn xuất của Trần Hiểu và Hồ Hạnh Nhi vẫn ở mức khá. Thậm chí có thể khẳng định rằng, Trần Hiểu sở hữu thực lực nhỉnh hơn hẳn so với những đồng nghiệp trẻ trong giới giải trí Hoa Ngữ.

“Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn”: Xứng đáng với từng giọt nước mắt của người xem! - Ảnh 16.

Dù nhận được nhiều lời khen từ giới truyền thông cùng khán giả như vậy, song, Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn không hẳn là một tác phẩm hoàn hảo đến từng chi tiết. Một số người cho rằng, tuy là phim nữ chủ, nhưng biên kịch đã xây dựng nhân vật nữ chính theo hướng "thần thánh hoá", khiến Châu Doanh trở nên tốt bụng đến phi lý. Thêm vào đó, những nhân vật còn lại ngày càng trở nên nhạt nhoà vì đa phần thời lượng xuất hiện trên màn ảnh nhỏ đều chỉ tập trung cho Tôn Lệ.

Kết

Bỏ qua những điểm chưa thật sự hoàn mỹ thì Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn vẫn xứng đáng nằm trong danh sách "Những bộ phim truyền hình Hoa Ngữ chất lượng nhất trong năm 2017". Nếu đã chán ngán với các tác phẩm "đầu voi đuôi chuột" cùng những gương mặt diễn viên đẹp nhưng diễn xuất vẫn còn chưa tới, chắc chắn đây là bộ phim dành cho bạn - người mong chờ một tác phẩm đến từ Trung Quốc mà hội tụ cả chất lượng nội dung lẫn chất lượng diễn xuất.

Bình luận

  • Vợ hotgirl kém 12 tuổi của Tuấn Hưng: Anh ấy hiểu điều quan trọng nhất là các cuộc chơi hay gia đình. Đàn ông thông minh, không ai đánh đổi bất cứ điều gì với gia đình, vợ con

    Vợ chồng Tuấn Hưng đã có 7 năm chung sống, trải qua nhiều sóng gió. Vợ nam ca sĩ là gương mặt quen thuộc trong giới trẻ Hà thành, cô được gọi là hotgirl nhờ gương mặt xinh đẹp, trẻ trung.
  • Đọc thêm