Chúng ta đều biết rằng các sản phẩm tươi như trái cây và rau quả là nền tảng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi loại rau nào thực sự chứa nhiều dinh dưỡng nhất?
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã chính thức đưa ra danh sách các loại rau tốt nhất thế giới, theo tạp chí Mỹ First For Women. Và điều đáng ngạc nhiên là rất nhiều trong số đó đều rất sẵn ở Việt Nam.
Các loại rau tốt nhất thế giới được xác định như thế nào?
Để xếp hạng các loại trái cây và rau quả, các nhà nghiên cứu của CDC Mỹ sử dụng dữ liệu dinh dưỡng thô, nghĩa là các loại trái cây và rau quả được phân tích ở dạng sống. Phương pháp này đảm bảo rằng chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình nấu không phải là một yếu tố, mặc dù điều quan trọng cần lưu ý là phương pháp nấu có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của nhiều loại rau.
Nghiên cứu của CDC tập trung vào 17 chất dinh dưỡng chính, bao gồm chất xơ, kali, sắt và vitamin A, C, D, E và K.
47 loại trái cây và rau quả đã được xếp hạng và cho điểm dựa trên mức độ cung cấp các chất dinh dưỡng này trên mỗi calo tiêu thụ.
Tạp chí Mỹ First For Women đã lọc ra top 10 loại rau tốt nhất thế giới từ danh sách của CDC. Dưới đây, chúng ta cũng xem danh sách này có gì đặc biệt.
10 loại rau tốt nhất thế giới
Các loại rau lá xanh chiếm hầu hết danh sách 10 loại rau tốt nhất thế giới. Cải xoong đứng số 1 với điểm mật độ dinh dưỡng hoàn hảo là 100. Theo sát phía sau là các loại rau lá xanh khác như cải thảo, cải cầu vồng, lá củ dền và rau chân vịt. Những loại rau này có được vị trí cao vì giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu trong khi vẫn ít calo.
Rau cải xoong đứng đầu danh sách 10 loại rau tốt nhất của CDC Mỹ.
Cải thảo xếp vị trí số 2.
Tóm lại, 10 loại rau đứng đầu bao gồm:
1. Cải xoong (100,00 điểm)
2. Cải thảo (91,99)
3. Cải cầu vồng (89,27)
4. Lá củ dền (87,08)
5. Rau chân vịt (86,43)
6. Rau diếp xoăn (73,36)
7. Rau xà lách (70,73)
8. Rau mùi tây (65,59)
9. Rau xà lách Romaine (63,48)
10.Rau cải rổ (62,49)
Điều gì làm cho những loại rau này trở nên tốt như vậy?
Các loại rau đứng đầu bảng xếp hạng của CDC có chung những đặc điểm góp phần tạo nên mật độ dinh dưỡng cao. Trong bảng xếp hàng này hầu hết là rau lá xanh đậm, chứa nhiều vitamin A, C và K, cùng với chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, từ cải thiện sức khỏe miễn dịch đến duy trì xương chắc khỏe và thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
Khi ăn củ dền, đứng vứt lá đi vì đây là loại rau tốt thứ 4 thế giới.
Đặc biệt, chất xơ giúp điều hòa hệ tiêu hóa và có thể ngăn ngừa một số bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim mạch. Chất chống oxy hóa có trong nhiều loại rau này, chẳng hạn như rau chân vịt và cải rổ, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, giảm viêm và có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư.
Có thể thấy, trong top 10 này có rất nhiều loại rau Việt Nam có sẵn, ví dụ như cải xoong, cải thảo, xà lách, rau chân vịt... Bạn có thể dễ dàng mua những loại rau này tại siêu thị hoặc chợ dân sinh.
Xà lách là món rau sống ưa thích của nhiều người Việt.
Với những giá trị dinh dưỡng to lớn mà các loại rau này mang lại, hãy cân nhắc bổ sung chúng vào thực đơn của bạn. Bạn có thể chế biến đa dạng các món ăn từ các loại rau bổ dưỡng, ví dụ như luộc, hấp, xào tỏi, nấu canh, thậm chí một số loại rau có thể được dùng làm rau sống. Tuy nhiên, hãy lưu ý mua rau vẫn còn tươi, nguyên vẹn, tránh dập nát, sau đó rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần trước khi sử dụng.