MV “kinh dị” của Sunmi có sai khi không dán nhãn 18+?

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 18:22 04/03/2019

Sản phẩm âm nhạc mới nhất của Sunmi gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác nhưng đồng thời gây lo ngại khi những hình ảnh rùng rợn trong MV có thể ảnh hưởng đến đối tượng người hâm mộ nhỏ tuổi.

Sunmi vốn được mệnh danh là "Nữ hoàng concept" của Kpop bởi khả năng "thiên biến vạn hóa" mỗi lần comeback và lần này cô không hề làm người hâm mộ thấy nhàm khi tái xuất cùng "Noir".

"Noir" tạo ấn tượng mạnh với người nghe khi đem lại không khí ma mị, hấp dẫn nhưng cũng đầy ám ảnh. Tuy nhiên những hình ảnh trong MV mới thực sự khiến người xem choáng ngợp pha chút... rùng mình sợ hãi vì kinh dị. 

Qua ngôn ngữ hình ảnh của MV "Noir", công chúng đoán Sunmi ngầm truyền tải thông điệp mạng xã hội có thể độc hại đến thế nào nếu con người bị ám ảnh quá mức bởi những cái "Like", "Follow", đến nỗi không chỉ "sống ảo" mà còn sẵn sàng làm những việc gây sốc để được chú ý.

Một trong những khoảnh khắc "sống ảo" được Sunmi tái hiện trong MV

Có người còn cho rằng MV của Sunmi làm gợi nhớ tới bộ phim kinh dị "CAM" kể về một cô gái tìm mọi cách để thu hút thêm followers, thậm chí là phải giả chết.

MV “kinh dị” của Sunmi có sai khi không dán nhãn 18+? - Ảnh 2.

MV mới của Sunmi khiến có người nhớ tới bộ phim kinh dị "CAM" với đề tài "sống ảo" tương tự

Tuy vậy, có ý kiến cho rằng cách thể hiện của Sunmi trong MV quá mức rùng rợn, gây ám ảnh cho người xem với những phân đoạn tràn ngập máu me như cắt ngón tay, đốt xe hay thậm chí là... livestream ẩn dụ hình ảnh tự tử.

Hình ảnh được cho là ẩn dụ cho việc livestream cảnh tự tử

Ngón tay bị cắt...

... hay cây xương rồng đầy gai nhọn sắp đổ ập vào người là những cảnh quay khiến người xem "sởn da gà"

MV “kinh dị” của Sunmi có sai khi không dán nhãn 18+? - Ảnh 6.

Khuôn mặt vô cảm đáng sợ của Sunmi trong phân đoạn đốt xe

Kpop từng không thiếu những MV có cảnh máu me, kinh dị hoặc đề cập đến chết chóc nhưng chúng đều được dán nhãn 18+  để giới hạn độ tuổi, chỉ để những người trưởng thành, ý thức đã hoàn toàn phát triển xem. Thế nhưng MV "Noir" của Sunmi dù có đầy đủ những chi tiết trên nhưng lại chỉ mang mác 15+ và công chúng ở mọi lứa tuổi có thể tiếp cận dễ dàng.

MV “kinh dị” của Sunmi có sai khi không dán nhãn 18+? - Ảnh 7.

MV "Noir" để nhãn 15+ nhưng gần như ai cũng có thể xem

Những fan nhỏ tuổi, tâm lý chưa vững vàng xem sản phẩm âm nhạc của Sunmi có thể bị ám ảnh bởi những tình tiết nặng nề, và càng đáng lo hơn nếu các em vì yêu thích, thần tượng Sunmi mà bắt chước theo nữ ca sĩ. Chưa kể, dù thông điệp của Sunmi có hay đến đâu nhưng với ngôn ngữ hình ảnh đầy tính biểu tượng và được rút gọn tối đa, không phải ai cũng hiểu được cô muốn truyền tải điều gì, hoặc hiểu với ý nghĩa sai lệch và chỉ coi đó là những tình tiết sốc nhằm gây chú ý. 

Đặc biệt trong hoàn cảnh "Thử thách Momo" cổ súy trẻ em tự tử trên Youtube đang gây xôn xao dư luận gần đây thì những hình ảnh kinh dị trong "Noir" lại càng gây tranh cãi.

Sunmi có nhiều ý tưởng hay, thậm chí là concept "dị" và chính điều này khiến cô trở thành một trong những nữ ca sĩ solo thành công nhất nhì Kpop. Tuy nhiên nếu không cẩn thận, chính những ý tưởng độc lạ của Sunmi có thể tác động tiêu cực đến một bộ phận fan và ảnh hưởng đến danh tiếng của cô.

MV “kinh dị” của Sunmi có sai khi không dán nhãn 18+? - Ảnh 8.

Sunmi nên tiết chế hơn trong những hình ảnh đưa vào MV phát hành rộng rãi

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm