Muốn thoát khỏi tình trạng nhẵn ví nhưng không biết cách thực hiện: Làm sao để có thể giảm chi tiêu?

Lam Anh, Theo Phụ nữ số 16:14 22/04/2024

Tiết kiệm tiền thực sự rất quan trọng.

01

Thời gian trôi qua, khi chúng ta già đi, chúng ta dần hiểu rằng, phẩm giá, sự tự tin trong cuộc sống, chất lượng cuộc sống, lòng dũng cảm thay đổi hiện trạng,... của một con người đều liên quan đến tiền bạc.

Tôi từng thấy một câu nói trên Internet: 90% vấn đề của thế giới có thể được giải quyết bằng tiền, 10% còn lại cũng có thể được giải quyết bằng tiền.

Việc biết cách tiết kiệm tiền thực sự rất quan trọng. Tôi biết được điều này khi đã hơn 30 tuổi, thành thật mà nói thì hơi muộn. May mắn thay, trong mấy năm qua, tôi và chồng đều rất chăm chỉ làm việc, cố gắng “tăng thu, giảm chi”, kiếm tiền và tiết kiệm. Nhờ thế, chúng tôi có thể mua một căn nhà, trả hết tiền thế chấp, thay xe và đặt cọc.

Muốn thoát khỏi tình trạng nhẵn ví nhưng không biết cách thực hiện: Làm sao để có thể giảm chi tiêu? - Ảnh 1.

02.

Một số bạn hỏi làm sao để giảm tiêu dùng, tiết kiệm tiền. Vậy nên ngay dưới đây, tôi sẽ tổng hợp 10 thói quen nhỏ giúp bạn ngày càng giàu hơn. Hy vọng sẽ hữu ích với những bạn đang tiết kiệm tiền hoặc muốn tiết kiệm tiền.

1. Xây dựng ngân sách hàng tháng và thực hiện nó một cách tận tâm

Sau khi theo dõi tài khoản trong 6 năm, tôi nhận ra rằng việc lập ngân sách là một công cụ tuyệt vời để ngăn chặn những khoản chi tiêu không cần thiết và cho phép chúng ta tiêu tiền một cách có kiểm soát.

Ngân sách chi tiêu hàng tháng dựa trên thu nhập và giúp chúng ta lập kế hoạch chi tiêu. Bạn có thể lựa chọn dùng ứng dụng hiện có hoặc excel, thậm chí là sổ sách và viết tay theo cách truyền thống... Tất cả đều được, miễn là bạn cảm thấy phù hợp và dễ dàng trong việc theo dõi các khoản thu - chi của mình.

2. Kiểm soát ham muốn mua sắm của bạn

Có 1 thực tế như thế này, chúng ta khó có thể hài lòng với hiện trạng, dù bạn đang có nhiều tiền hay ít tiền.

Tuy nhiên, với những người đang mong muốn tiết kiệm tiền, hãy học cách lập danh sách mua sắm trước khi mua các mặt hàng, đưa những mặt hàng cần thiết vào danh sách mua và loại trừ những mặt hàng không thực sự cần thiết.

Khi mua hàng, đừng mua những mặt hàng không có trong danh sách, điều này có thể kiểm soát hiệu quả mong muốn mua hàng của bạn và tiết kiệm rất nhiều tiền.

Muốn thoát khỏi tình trạng nhẵn ví nhưng không biết cách thực hiện: Làm sao để có thể giảm chi tiêu? - Ảnh 2.

3. Mua những món đồ thiết thực

Khi mua một thứ gì đó, trước tiên chúng ta phải nhìn vào giá trị thực tế của nó, sau đó chọn món đồ phù hợp với mình nhất chứ không chỉ vì nó phổ biến hay rẻ tiền.

Ngoài ra, mua những món đồ có tính thực tiễn cao có thể sử dụng được lâu hơn và giảm được những chi phí không cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

4. Tiết kiệm đều đặn hàng tháng

Tiết kiệm thường xuyên là bước đầu tiên để xây dựng sự giàu có. Mỗi tháng sau khi trả lương hãy tiết kiệm một khoản tiền, đừng bao giờ động đến số tiền này, dù khó khăn đến mấy cũng đừng bao giờ động đến số tiền này.

Có nhiều cách để tiết kiệm tiền, chẳng hạn như: phương pháp tiết kiệm 365 ngày, phương pháp tiết kiệm 12 ngày, phương pháp tiết kiệm bậc thang... Hãy tìm 1 hoặc 2 phương pháp tiết kiệm phù hợp với bạn và tuân theo chúng.

Số tiền dự phòng tạm thời không được sử dụng hàng tháng cũng có thể được đưa vào các sản phẩm tài chính ngưỡng thấp. Nhờ đó, tiền lãi có thể tăng lên theo ngày và bạn hoàn toàn có thể theo dõi được.

5. "Cách ly" định kỳ

Chúng tôi sử dụng thời gian rảnh rỗi để kiểm tra đồ đạc của mình và loại bỏ một số món đồ không cần thiết. Cùng với đó, một số món đồ còn tốt nhưng đã không được chúng tôi sử dụng nữa, tôi sẽ phân loại và bán đi, đây cũng là một nguồn thu nhập.

Ngoài ra, việc dọn dẹp các vật dụng cũng có thể giúp không gian ngôi nhà nhỏ của chúng ta trở nên ngăn nắp và thoải mái hơn.

6. Theo dõi tài khoản mỗi ngày

Việc theo dõi chi tiêu hàng ngày có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chi tiêu của mình, từ đó có thể điều chỉnh để có thể chi tiêu trong khả năng của mình và tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Những gì bạn cần ghi lại là:

- Thu nhập hàng tháng.

- Chi phí cố định hàng tháng: tiền thuê nhà, điện, nước,...

- Chi phí hàng ngày: 3 bữa ăn, đi lại, mua sắm,...

- Các chi phí không thường ngày: như đi lại,...

Đối với nhân viên văn phòng, người bận rộn trong công việc, việc ghi chép là một việc phiền toái và khó thực hiện đều đặn. Bạn có thể xem xét phần mềm kế toán, ứng dụng chi tiêu và bạn có thể ghi số tiền chỉ trong 3 giây, rất nhanh chóng và tiện lợi.

Ngoài ra, có nhiều tình huống kế toán khác nhau để bạn lựa chọn. Nhìn chung, luôn có một tình huống phù hợp với bạn.

Muốn thoát khỏi tình trạng nhẵn ví nhưng không biết cách thực hiện: Làm sao để có thể giảm chi tiêu? - Ảnh 3.

7. Sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan

Khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán chi tiêu, bạn cũng nên nhớ rằng bạn cần phải hoàn trả lại số tiền trong thẻ đúng hạn để tránh bị cộng dồn lãi.

8. Học cách đầu tư và quản lý tiền

Hiểu khả năng chấp nhận rủi ro của chính mình, học một số kiến thức tài chính, dần tích lũy kiến thức và kinh nghiệm tài chính chính là những gì bạn bắt buộc phải học nếu muốn gìn giữ dòng tiền.

9. Theo dõi các ưu đãi, giảm giá

Nhờ cách này, bạn sẽ thu về được nhiều lợi ích không ngờ đó. Hãy thử tìm hiểu thông qua tất cả các hình thức, bao gồm: Thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng, chương trình ưu đãi của siêu thị,...

10. Đừng bỏ qua những khoản tiền nhỏ

Việc tiêu dùng trong cuộc sống của chúng ta cơ bản được tích lũy bằng những khoản tiền từ nhỏ đến lớn. Ví dụ như tiền mua một cốc trà sữa, cà phê mang đi làm mỗi ngày,... Số tiền tưởng chừng rất nhỏ nhưng khi tích lũy trong một tháng thì đó vẫn có thể là một số tiền rất lớn. Vì vậy, hãy thận trọng trong mọi khoản chi tiêu.

Cuối cùng, chúc các bạn sớm duy trì được những thói quen tốt để tích lũy được thật nhiều tiền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày