Muôn kiểu tận hưởng thời gian cách ly tập trung của du học sinh: Người lao vào dọn toilet, người cặm cụi nghiên cứu khoa học

C./ Design: Hoàng Anh, Theo Trí Thức Trẻ 00:07 28/03/2020

Đức Toàn làm nghiên cứu khoa học, Đức Anh dọn toilet, Việt Linh mở tiệm tạp hoá Cô Vy,... tất cả đều biến 14 ngày cách ly tập trung của mình có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Cách ly tập trung - cụm từ hẳn đã quá quen thuộc trong thời gian vừa qua. Đây là nghĩa vụ và trách nhiệm bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh để bảo vệ bản thân, gia đình cũng như cả cộng đồng. Nói thì dễ dàng nhưng thoạt đầu tiên nghe đến cách ly tập trung, ai mà chẳng rén một chút đúng không?

Tuy nhiên chỉ cần bạn suy nghĩ khác đi một chút thì sự việc sẽ thay đổi ngay thôi, cách ly tập trung cũng vậy.

Thay vì chê ỏng chê eo, thay vì than vãn ỉ ôi, rất nhiều người đã biến 14 ngày cách ly của mình trở thành trải nghiệm đáng nhớ, có ích hơn bao giờ hết. Đó có thể là một tiệm tạp hoá vui vui, là một báo cáo khoa học nghiêm túc, là những bức tranh cực dễ thương,... nhưng tất cả đều tận hưởng thời gian cách ly theo cách của riêng mình đồng thời truyền đi năng lượng tích cực đến cho tất cả mọi người.

Huỳnh Lưu Đức Toàn (Nha Trang) lại biến 14 ngày cách ly của mình thành thời gian toàn tâm toàn ý nghiên cứu khoa học. Và kết quả là báo cáo khoa học "Nhận thức rủi ro về Covid-19, khảo sát kinh tế xã hội và truyền thông" của anh đã được đăng tải trên tạp chí quốc tế Economics Bulletin (một tạp chí khoa học uy tín, thành lập năm 2001)

Muôn kiểu tận hưởng thời gian cách ly tập trung của du học sinh: Người lao vào dọn toilet, người cặm cụi nghiên cứu khoa học - Ảnh 1.

Đức Toàn cho biết cách ly là một môi trường cực kì tuyệt vời với một người làm nghiên cứu như anh: "Mình tập trung tối đa sự suy nghĩ, Internet thì phà phà, đến giờ thì ăn cơm, xong còn có những không gian cực kì mở để hít thở để có thể chuyên tâm nghiên cứu hơn. Bên cạnh đó, mình có suy nghĩ thấu đáo hơn, không gian yên tĩnh hơn, ít bị cám dỗ". Kết quả ra sao thì ai cũng rõ rồi đấy.


Từ Séc trở về, Vũ Việt Linh (1992) cũng thuộc diện cách ly tập trung 14 ngày tại trường Quân sự Quân khu 7. Có điều anh chàng lại được cộng đồng mạng biết đến với vai trò ông chủ tiệm tạp hoá Cô Vy - không bán thiếu nhưng free tinh thần lạc quan.


Chẳng là vốn tính hài hước, sau khi đi cách ly, Việt Linh đã tập trung hết đồ đạc được người nhà gửi của các bạn trong phòng, đặt tên là Tạp hoá Cô Vy. Nhưng anh chàng chụp hình cho vui thôi chứ không kinh doanh hay start up gì đâu nghen.

Muôn kiểu tận hưởng thời gian cách ly tập trung của du học sinh: Người lao vào dọn toilet, người cặm cụi nghiên cứu khoa học - Ảnh 7.

Không những thế Việt Linh còn phát huy nghề nghiệp là một photographer, chụp tất cả mọi khoảnh khắc trong khu cách ly. Những bức hình đều được Linh đính kèm caption cực hài hước, truyền đi rất nhiều năng lượng tích cực cho mọi người.


Hoàng Đức Anh (Louis Hoàng, 20 tuổi) bắt đầu 14 ngày cách ly của mình theo cách cực đặc biệt: dọn toilet. Khi nhận phòng cách ly, dù không được sạch lắm nhưng thay vì chê bai, cậu bạn đã xắn tay dọn dẹp để đỡ phần việc cho những người làm công tác cách ly và cả để bản thân có thể sinh hoạt thoải mái.


Nhìn loạt hình Before - After của Đức Anh ai cũng thấy sự thay đổi rõ ràng ra sao. Cậu bạn cho biết không hề khó chịu mà thấy việc giúp đỡ các anh dân quân phụ trách khu vực cách ly là chuyện đương nhiên: "Muốn gọn thì lao vào dọn thôi".


Bật mí một chút là Louis Hoàng đang theo học ngành khách sạn tại Úc. Bảo sao mà cách dọn dẹp của cậu bạn cũng vô cùng chuyên nghiệp nhỉ?

Muôn kiểu tận hưởng thời gian cách ly tập trung của du học sinh: Người lao vào dọn toilet, người cặm cụi nghiên cứu khoa học - Ảnh 15.

Một du học sinh Úc khác cũng đang khiến cộng đồng mạng trầm trồ là cô bạn Lê Vũ Anh Thư (20 tuổi, Hà Nội). Nguyên nhân là bởi gần nửa tháng cách ly, Anh Thư đã tổ chức dạy tiếng Anh online miễn phí cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12.

Muôn kiểu tận hưởng thời gian cách ly tập trung của du học sinh: Người lao vào dọn toilet, người cặm cụi nghiên cứu khoa học - Ảnh 17.

Được biết, Anh Thư là sinh viên năm nhất trường Đại học La Trobe (Úc), đang cách ly tập trung ở Ân Thi (Hưng Yên). Sau vài ngày đầu nghỉ ngơi, cô bạn đã lên kế hoạch biến thời gian đi cách ly của mình ý nghĩa và đáng nhớ hơn.

Muôn kiểu tận hưởng thời gian cách ly tập trung của du học sinh: Người lao vào dọn toilet, người cặm cụi nghiên cứu khoa học - Ảnh 19.

Hiện tại, Anh Thư đã có hơn 10 bạn học sinh, kín lịch dạy cả tuần. Tất cả các phụ huynh và học sinh đều có phản hồi tích cực với những tiết học của Thư nhưng điều đáng tự hào nhất với Thư lại là cảm giác làm được việc có ích.

Muôn kiểu tận hưởng thời gian cách ly tập trung của du học sinh: Người lao vào dọn toilet, người cặm cụi nghiên cứu khoa học - Ảnh 21.

Cô nàng Nguyễn Ngọc Linh (28 tuổi), du học sinh Ý lại truyền động lực cho mọi người bằng nhật kí cách ly theo kiểu vẽ tranh cực dễ thương. Cuộc sống ở khu cách ly trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh cũng nhờ vậy mà sống động hơn hẳn.

Muôn kiểu tận hưởng thời gian cách ly tập trung của du học sinh: Người lao vào dọn toilet, người cặm cụi nghiên cứu khoa học - Ảnh 23.

Ngọc Linh cho biết, phần lớn các bức vẽ đều chỉ là ngẫu hứng, không nghĩ quá nhiều khi đưa bút và mục đích chỉ đơn giản là muốn động viên tinh thần bản thân cũng như mọi người.


Với cô nàng, các y bác sĩ đích thị là những thiên thần tốt bụng đang nỗ lực mỗi ngày vì cộng đồng.

Muôn kiểu tận hưởng thời gian cách ly tập trung của du học sinh: Người lao vào dọn toilet, người cặm cụi nghiên cứu khoa học - Ảnh 27.

Và chẳng riêng mình Ngọc Linh hay các du học sinh, chắc chắn chúng ta đều có niềm tin sẽ sớm đánh bay được con virus đáng ghét kia nhỉ?

Muôn kiểu tận hưởng thời gian cách ly tập trung của du học sinh: Người lao vào dọn toilet, người cặm cụi nghiên cứu khoa học - Ảnh 29.
Muôn kiểu tận hưởng thời gian cách ly tập trung của du học sinh: Người lao vào dọn toilet, người cặm cụi nghiên cứu khoa học - Ảnh 31.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm