Đang yên đang lành bỗng thành F3, gái xinh luyện thêm cả rổ skill hay ho sau 14 ngày cách ly tại nhà

C., Theo Trí Thức Trẻ 09:24 27/03/2020

Có bố là F2 liên quan đến bệnh nhân số 21, đùng một cái, Nguyễn Quỳnh Anh (Hà Nội) trở thành F3 và phải cách ly y tế tại nhà.

Giữa thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chuyện cách ly tại nhà hay tập trung đều đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Thế nhưng nếu không phải người trong cuộc, chắc chắn không hiểu tường tận được 14 ngày "cấm cung" sẽ diễn ra như nào, cuộc sống thay đổi ra sao, có đáng sợ như cảm giác mà 2 chữ "cách ly" đem lại không.

Cuộc sống đều có 2 mặt. Bạn không còn được tung tăng ra ngoài nữa thì cũng chính là bạn đang bảo vệ bản thân và cộng đồng. Bạn không còn được lê la quán xá thì cũng chính là lúc bạn phát huy khả năng bếp núc của mình. Cho nên cách ly tại nhà 14 ngày hay hưởng ứng chiến dịch "Tôi ở nhà", hạn chế ra đường trong những ngày này cũng có rất nhiều điều hay ho mà.

Hãy xem những chia sẻ của Nguyễn Quỳnh Anh (27 tuổi, Hà Nội) - người vừa kết thúc thời gian cách ly tại nhà vào ngày 22/3 vừa qua để có một cái nhìn thật khác về những ngày cách ly nhé!

Đang yên đang lành bỗng thành F3, gái xinh luyện thêm cả rổ skill hay ho sau 14 ngày cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Nguyễn Quỳnh Anh

1.

Xin chào, mình là Quỳnh Anh, đến từ Hà Nội và vừa tự cách ly tại nhà từ ngày 8 - 22/3. À, ngày 7/3 mình cũng ở nhà cả ngày nên tính ra là tròn nửa tháng rời xa cộng đồng luôn. Bố mình là F2 liên quan đến trường hợp nhiễm COVID-19 số 21 nên nghiễm nhiên mình, mẹ và em trai thành F3 luôn. Bố mình được cơ quan chỉ đạo cách ly tại nhà nên mọi người cũng tự giác thực hiện, ai cũng biết đây là việc nên làm trong thời gian này.

Dù đã từng tưởng tượng ra tình huống phải cách ly nhưng bản thân mình không ngờ lại có ngày thành sự thật thôi. Thế nên lúc đầu mình hoang mang và lo lắng lắm. Đầu tiên là nghĩ đến sức khoẻ của bố mẹ rồi sau đó là bạn bè, đồng nghiệp đã tiếp xúc với mình. Nhưng với đặc thù nghề nghiệp, mình đã hiểu rõ từ trước rằng tạm thời tránh xa cộng đồng sẽ là việc làm cần thiết, bảo vệ sức khoẻ của cả mình và mọi người xung quanh. Vậy thì yên tâm mà cách ly thôi.

2.

Được cái 14 ngày ở nhà mình ít khi buồn vì vốn là một người lạc quan, hướng ngoại. Cũng bởi vậy mà cảm giác hoang mang lúc đầu của mình còn bao gồm suy nghĩ: "Chẳng lẽ nửa tháng không được gặp bạn bè thật sao?". Nhưng mình cũng là một người dễ khiến bản thân trở nên vui vẻ nên sau 1 chút xíu chán chán ngày đầu tiên, mình đã nghĩ: "Ồ. Mình đang có một "kỳ nghỉ" khác biệt mà. Sao không thử thách và tận hưởng sự khác biệt này?"

Đang yên đang lành bỗng thành F3, gái xinh luyện thêm cả rổ skill hay ho sau 14 ngày cách ly tại nhà - Ảnh 2.

3.

Trước khi cách ly gần 1 tháng, mình đã mạnh dạn mua thẻ tập gym 1 năm, tinh thần tập luyện chưa bao giờ dâng cao đến thế thì đùng một cái, nghỉ tập. Nên lúc biết sẽ ở nhà 2 tuần, mình tức tốc order 1 chiếc thảm yoga, sau đó lên mạng tìm kiếm challenge tập trong thời gian này. Tập ở nhà đương nhiên là không ai hô hào, chỉ dẫn hay giám sát gì cả mà hoàn toàn phụ thuộc vào tính tự giác và ý thức của bản thân. Nhờ vậy mà mình "gò" được bản thân, bớt cái tính ỷ lại người khác. Và mình đã hoàn thành challenge nhé!

Mình rất thích bày vẽ, nấu nướng. Hễ rảnh là mình xem video, tham gia các group dạy nấu ăn rồi vào bếp trổ tài nên tinh vi, hay cho rằng mình có thể nấu ăn một cách "ngon lành cành đào". Nhưng đến khi thực hành mới thấy mình vẫn còn vụng chán vụng chê nên 2 tuần ăn cơm nhà vừa rồi giúp mình nâng cấp khả năng nữ công gia chánh lên đôi chút. Giờ thì hơi bị tự tin luôn!

Hai tuần ở nhà mình đã đọc cuốn Sapiens Lược Sử Loài Người dày hơn 500 trang. Mình mượn của bạn từ lâu lắm rồi nhưng không đủ thời gian và kiên nhẫn nên cứ để đấy. Lần này quyết tâm đọc bằng hết, đọc để tìm kiếm sự mới mẻ vừa rèn luyện sự bình tĩnh cho bản thân.

4.

Mình không gặp bất tiện gì trong thời gian cách ly mà chỉ thấy không quen. Hơn 2 tuần trời không ra khỏi nhà và không gặp bất cứ 1 ai là một trải nghiệm lạ lẫm lắm. Mình thấy khoảng thời gian này khiến mình khác hơn hẳn so với trước, cả về suy nghĩ, cảm nhận hay những lúc “thăng trầm” với các tin tức.

5.

Hay tin cả nhà mình cách ly tại nhà, cô bạn thân của mẹ mình đã rất lo lắng nhưng cũng đã đi mua đồ ăn đủ dùng trong những ngày đó. Từ thứ nhỏ đến thứ lớn, từ rau củ cho đến… bột bánh trôi, không thiếu cái gì. Vậy là tận mùng 3/3 Âm lịch mới Tết Hàn thực nhưng mình thì có trải nghiệm ăn bánh trôi, bánh chay từ ngày mười mấy tháng 2.

6.

Sau cách ly 3 ngày là sinh nhật mình. Nên suốt thời gian ở nhà, mình đã mong dịch bệnh "hạ nhiệt" để được gặp lại bạn bè, mọi người. Lúc nào cũng chỉ mong được tụ tập bạn bè như trước đây hết.

Đang yên đang lành bỗng thành F3, gái xinh luyện thêm cả rổ skill hay ho sau 14 ngày cách ly tại nhà - Ảnh 4.

7.

Mình ham vui với mong được tụ tập thật nhưng chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ "trốn" cách ly để ngồi cafe hay đi đâu đó. Vì mình đã đọc quá nhiều tin tức về những người bị nhiễm COVID-19 có hành trình đi lại phức tạp và chúng đủ để khiến mình lo ngại. Tuyệt đối không có “đào thoát" gì hết!

8.

Mình đã có 14 ngày cách ly thay đổi, thú vị, khác biệt.

9.

Trước đây mình chủ quan, lơi là sức khoẻ của bản thân nhưng sau khi dịch bệnh nổ ra và càng ngày càng phức tạp, mình thực sự cảm thấy lo lắng. Không chỉ cập nhật tin tức, mình cũng dành nhiều thời gian ở bên để chia sẻ, phân tích tình hình với bố mẹ - điều mà trước đây mình ít khi làm. Thế nên có thể nói, trong khoảng thời gian 2 tuần vừa qua, tình cảm gia đình trở nên tích cực và ấm áp hơn rất nhiều.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Đứng yên thời điểm này - với tất cả chúng ta, đó là ở nhà. Tôi ở nhà! Vì ở nhà lúc này là tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, và bớt đi gánh nặng trên vai Tổ quốc.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

Đang yên đang lành bỗng thành F3, gái xinh luyện thêm cả rổ skill hay ho sau 14 ngày cách ly tại nhà - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành: "Nhiều người bắt nghệ sĩ phải giải trình tiền từ thiện, nếu thế có lẽ chúng tôi không làm nữa"

    "Chúng tôi không ăn một đồng nào hết. Ăn tiền từ thiện này sống không nổi, không ngóc đầu lên được" – MC Trấn Thành nói.
  • Đọc thêm