Hội làm việc ở nhà "be like": Nếu không muốn thất nghiệp giữa mùa dịch ai cũng phải thích nghi, "thủ" vài tip để kịp vượt cám dỗ

C., Theo Trí Thức Trẻ 09:46 25/03/2020

Nếu vẫn đảm bảo tiến độ công việc, có thêm chút thời gian cho bản thân và gia đình,... thì xin chúc mừng, bạn đã làm việc tại nhà hiệu quả rồi đấy!

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho nhân viên, nhiều công ty, doanh nghiệp đã triển khai các phương án làm việc tại nhà (Work From Home - WFH). Và đương nhiên, nhiều người trong chúng ta đột ngột rơi vào tình huống thay đổi môi trường làm việc trong thời gian tới. 

"Có gì to tát đâu? Được ở nhà, không đụng mặt sếp cũng dễ trốn việc thì càng sướng chứ sao phải xoắn" - chắc là nhiều người đang nghĩ như vậy đây. Nhưng xin lỗi, nếu thế thì bạn đã bỏ qua từ "làm việc" phía trước "tại nhà" mất rồi. Làm việc tại nhà tức là bạn vẫn phải trả đủ KPI, vẫn bị dí deadline chỉ là trong một bối cảnh khác thôi. 

Vậy thì để xem những người trong cuộc nói gì nhé!

Làm việc ở nhà hay ở văn phòng thích hơn?

Giữa việc ăn vận chỉnh tề lên văn phòng mỗi sáng và đầu bù tóc rối ôm laptop trên giường, bạn thích cái nào hơn? Giữa những chiều đói meo và chiếc tủ lạnh đầy ắp đồ ăn, bạn thích cái nào hơn? Giữa việc thì thầm hóng hớt với đồng nghiệp và cả ngày im như thóc, bạn thích cái nào hơn? 

Trả lời cho những câu hỏi này, Huỳnh Đắc Thọ, biên tập kịch bản, công ty Mockingbird Pictures, có cho biết: "Công ty vốn dĩ không bắt buộc nhân viên phải lên văn phòng trong giờ hành chính nên trong tình hình dịch diễn biến phức tạp thế này, làm việc tại nhà là điều không hề lạ lẫm với tôi. Ngay cả khi làm công việc là một biên tập viên ở công ty cũ, tôi cũng không thích phải lên công ty nhiều.

Thứ nhất là vì tính chất công việc. Loại công việc này nó thường trực bên mình, nên nếu ở nhà làm tôi sẽ chủ động được thời gian, chia ra những lúc cho bản thân mình, công suất sẽ hiệu quả hơn so với lên công ty ngồi làm theo khung giờ công sở xong về nhà làm tiếp. Thêm nữa, công việc này như hơi thở, luôn phải duy trì mọi lúc mọi nơi, nên nếu bản thân còn bị quản lý thêm thời gian nữa tôi sẽ thấy không thoải mái. 

Tuy nhiên, nếu đang làm một công việc đúng 8 tiếng/ngày - không ôm việc về nhà, tôi lại thấy làm việc ở văn phòng hiệu quả hơn. Rời công ty tôi sẽ không phải làm gì nữa, thời gian kia hoàn toàn là của tôi".

Vừa làm việc hiệu quả, Thọ còn có thời gian chuẩn bị những mâm cơm đẹp mắt ngon miệng thế này tại nhà.

Trong khi đó, Nguyễn Duy Phương, một thành viên của SuZu Group lại thích làm việc ở văn phòng hơn mặc dù biết rõ những lợi ích của WFH: "Công ty tôi đang làm việc theo kiểu cách ngày, ở nhà và lên văn phòng xen kẽ chứ chưa WFH hẳn. Với tôi, làm việc ở nhà thì mình chủ động được thời gian làm việc, nghỉ ngơi, vị trí cũng thoải mái, nhưng thi thoảng sẽ dễ bị lơ là vì nhiều cám dỗ. Ví dụ ngồi trên giường, trên ghế sofa... hay dẫn tới cơ thể có cảm giác chill, nhiều khi buồn ngủ và lười. Làm việc ở văn phòng thì không khí chuyên môn nên tập trung hơn nhiều, trao đổi cũng thuận tiện, nên công việc giải quyết dễ dàng hơn. Nói chung thì tôi thích làm việc ở văn phòng hơn dù rằng ở nhà đỡ tốn thời gian, khói bụi, mỗi ngày tiết kiệm 60 - 90 phút phơi mặt ngoài đường".

Cùng ý kiến như Duy Phương, B.T.T. Huyền với công việc là kế toán cũng thích được làm việc trong văn phòng hơn: "Thứ nhất là do đặc thù công việc của mình, không phải chỉ sử dụng laptop là xong. Thế nên cách đây mấy hôm mình đã phải bê nguyên bộ PC, máy in và đống giấy tờ về nhà. Thứ hai là làm việc ở nhà buồn. Mặc dù mình có nhiều phương tiện để tương tác với đồng nghiệp nhưng mặt đối mặt nói chuyện vẫn thích hơn.

Bất tiện nhất khi WFH của mình là mất tập trung. Mọi người biết đấy, làm việc ở nhà đồng nghĩa với khoảng cách từ bàn làm việc đến chiếc giường hay đến tủ lạnh đều ngắn. Vậy là chuyện gì sẽ xảy ra thì mọi người cũng đoán được rồi nên làm việc ở nhà giống như phải vượt sướng ấy".

Huyền còn tranh thủ đọc thêm vài tựa sách hay ho.

Sau 2 tuần việc ở nhà, H.Đ.Hùng, cán bộ truyền thông cho biết chuyện trao đổi công việc với cấp trên và đồng nghiệp có chút bất tiện: "Không gặp được trực tiếp nên đôi khi việc báo cáo, trao đổi công việc không được thoát ý như khi nói. Thế nên tôi thấy với những người làm việc có tính chất độc lập thì không sao, làm ở đâu cũng được nhưng những người làm việc có tính chất thực thi thì rất khó. Vì vậy mà làm việc ở nhà không thể dễ dàng áp dụng cho tất cả mọi người được".

Hội làm việc ở nhà be like: Nếu không muốn thất nghiệp giữa mùa dịch ai cũng phải thích nghi, thủ vài tip để kịp vượt cám dỗ - Ảnh 3.

H.Đ.Hùng.

Dù làm việc ở nhà khá thoải mái, chủ động và hiệu quả nhưng với P.T Hà, cán bộ dự án lại lo lắng về sự kết nối giữa các thành viên trong team: "Vì không phải di chuyển nên mình có thể làm việc bất cứ lúc nào như sáng sớm, chiều muộn mà không sợ muộn giờ làm hay thấp thỏm hóng đến giờ tan làm. Tuy nhiên ở nhà thì hạn chế giao lưu, làm việc nhóm, thảo luận nhóm. Vì vậy mà hoạt động công việc không có nhiều tương tác, về lâu dài có thể làm khoảng cách giữa các thành viên trong team dần bị xa cách".

Hội làm việc ở nhà be like: Nếu không muốn thất nghiệp giữa mùa dịch ai cũng phải thích nghi, thủ vài tip để kịp vượt cám dỗ - Ảnh 4.

"Cho dù chúng ta có điện thoại, laptop hay bao nhiêu phương tiện hỗ trợ khác đi chăng nữa cũng không thể thay thế được tương tác trực tiếp giữa người và người" - P.T Hà rút ra sau những ngày làm việc ở nhà.

Nhật Chung, một bạn trẻ làm trong lĩnh vực content thì không thích làm việc ở văn phòng mà cũng chẳng ưa chuyện ở nhà: "Tôi là kiểu người thích không khí ồn ào và không gian sôi động một chút nhưng lại không phải quá khép kín như công sở, văn phòng. Nên tôi không thích làm việc ở nhà lẫn văn phòng mà thích nhất là ngồi ở quán cà phê. Có điều làm việc ở nhà giúp tôi tiết kiệm được kha khá thời gian như chuẩn bị hay di chuyển, nhờ vậy mà công việc cũng được giải quyết nhanh gọn hơn".

Hội làm việc ở nhà be like: Nếu không muốn thất nghiệp giữa mùa dịch ai cũng phải thích nghi, thủ vài tip để kịp vượt cám dỗ - Ảnh 5.

Nhật Chung đã phát hiện ra căn bếp là 1 góc làm việc lý tưởng.

Không bày tỏ sự yêu thích bên nào hơn mà Lê Hoài An, biên tập viên, công ty VCCorp lại nêu ra điểm khác biệt: "Tôi thấy làm việc ở nhà cũng ổn nhưng ở văn phòng thì có guồng hơn còn ở nhà chủ yếu dựa vào tự giác là chính. Như tôi mà không tự giác là sẽ ảnh hưởng tới công việc, bị sếp túm ngay. Ngoài ra, WFH còn khiến chúng ta dễ bị chây ì, ngủ dậy muộn".

Hội làm việc ở nhà be like: Nếu không muốn thất nghiệp giữa mùa dịch ai cũng phải thích nghi, thủ vài tip để kịp vượt cám dỗ - Ảnh 6.

Sau 2 tuần làm việc ở nhà, Lê Hoài An đã thích nghi lắm rồi.

Tất cả ý kiến trên đều từ các nhân viên văn phòng bình thường, vậy thì chuyện làm việc ở nhà của một người đứng đầu công ty thì sao nhỉ? Cathy Thảo Trần - CEO kiêm Founder của công ty chuyên cung cấp ứng dụng kết nối chủ nhà trọ với người đi thuê trọ, Ohana chia sẻ:

"Với vai trò là một lãnh đạo thì từ hơn 1 tháng nay, khi quan sát diễn biến dịch bệnh ở các nước khác trên thế giới, tôi đã nghĩ mình nên có sự chuẩn bị cho bản thân và công ty. Thoạt đầu giai đoạn chuyển giao cũng có một số vấn đề nảy sinh với các nhân viên - những con người vốn đã tự giác sẵn và làm việc không cần giám sát. Đó là các nhu cầu về tinh thần, cảm xúc mà không gian làm việc ở văn phòng tạo ra sẵn mà mình “take for granted", khi chuyển sang WFH thì bắt đầu có tâm lý thiếu thiếu cái gì đó. Ví dụ của các nhu cầu này như là nhu cầu cần được động viên (ở một số bạn), nhu cầu cần có một cấu trúc hợp tác rõ ràng hơn (ở một số bạn khác), nhu cầu được nhìn thấy mặt nhau khi brainstorm (ở một số bạn khác nữa), nhu cầu có một khung thời gian làm việc cố định...

Hội làm việc ở nhà be like: Nếu không muốn thất nghiệp giữa mùa dịch ai cũng phải thích nghi, thủ vài tip để kịp vượt cám dỗ - Ảnh 7.

Cathy Thảo Trần - CEO kiêm Founder của công ty chuyên cung cấp ứng dụng kết nối chủ nhà trọ với người đi thuê trọ, Ohana đã làm việc tại nhà trong 1 tháng nay.

Còn với bản thân, mỗi ngày tôi tiết kiệm được khoảng 2h lội qua dòng xe để đến được công ty (thêm 30 phút mỗi chiều về để lấy lại cân bằng), nhờ vậy mà sức khoẻ cũng được cải thiện rõ. 2 tiếng này tôi có thể dành vào thời gian chạy bộ (trong nhà), nghe podcast, code những dự án nhỏ, hoặc “nuông chiều” bản thân bằng đọc một cuốn sách mình từng lên list muốn đọc từ lâu, hoặc nghiên cứu đắp mặt nạ chăm sóc da. Bằng cách này hay cách khác, tôi tìm cách sử dụng tận dụng gian đáng ra phải ở trên đường vào những gì có lợi cho sức khoẻ và tinh thần của mình. Nhiều khi vì vậy mà hết mụn. 

Mặt bất lợi của hình thức làm việc tại nhà này với kiểu người mixed extrovert - introvert (vừa hướng nội vừa hướng ngoại) như tôi là dễ cảm thấy cô đơn khi không có “khán giả” để mình phát thanh, thậm chí có tiềm năng trở thành real introvert luôn. Vậy nên tôi hay livestream trên Facebook, một phần vì có người để bầu bạn, nhà đỡ vắng tiếng người, một phần vì để… luyện thanh và giữ mối quan hệ với mọi người xung quanh mình".

Chìa khoá để làm việc ở nhà hiệu quả

Tất nhiên chuyện thích hay không thích, phù hợp hay không phù hợp làm việc ở nhà sẽ tuỳ thuộc vào tính chất công việc và thói quen của mỗi người. Nhưng một khi chúng ta đều cùng được đặt trong tình hình như hiện nay, dù có ở đâu đi chăng nữa, ai cũng phải đảm bảo được tiến độ công việc. Vậy thì xem với những gì đã chia sẻ, những nhân vật nói trên đã có tips gì cho bản thân để làm việc hiệu quả hơn nhé!

- Chìa khoá để WFH ở nhà thành công chính là khả năng quản lý thời gian của mọi người. Đa phần những người làm công việc không quá đặc thù như chúng tôi sẽ quản lý thời gian không tốt, họ sẽ lười hơn nếu không bị cấp trên quản thúc hoặc chế tài, nên chắc chắn việc làm ở nhà sẽ sinh ra sự kém hiệu quả hơn. Vậy thì phải tự đặt ra điều kiện cho bản thân.

Ví dụ như đến 3 giờ chiều hôm nay mình phải làm xong cái gì? Quản lý cũng sẽ phải theo dõi, giao và check việc thường xuyên. Còn vấn đề làm ở nhà cứ 15p lại leo lên giường ngủ thì sao ư? Đối với tôi, cứ 15 phút lại leo lên giường ngủ tức là lười. Mà lười được thì là do công việc đang không có gì quá gấp, cũng không có biện pháp chế tài nên mới vậy. Hãy tự đặt ra mấy quy tắc với luật lệ cho bản thân. - Huỳnh Đắc Thọ.

- Để làm việc ở nhà hiệu quả, hàng ngày tôi đều lên to-do-list để xem những việc cần làm là gì, đi kèm cùng thời gian biểu từng khung. Việc này giúp cho tôi làm việc có kỉ luật và hiệu quả hơn. Ngoài ra, thỉnh thoảng mình nói chuyện, hỏi han đồng nghiệp xem mọi người đang làm gì, để tăng thêm động lực vì biết có người đang cùng hoàn thành công việc với mình. - P.T. Hà.

- Tìm một chỗ yên tĩnh trong nhà - set up lại góc làm việc, bạn không thể ngồi làm trong những khu vực luôn có người đi tới lui vì sẽ gây phân tán, mất tập trung. Với người trong gia đình thì nên trao đổi trước và dặn họ một số giờ giấc bạn không thể tham gia các hoạt động trong gia đình hoặc trả lời được. Trao đổi trước sẽ giúp họ chuẩn bị tinh thần và không bị “sốc" khi bạn từ chối đi đổ rác chẳng hạn… Còn nếu cần phải tập trung cao độ thì làm luôn cái biển dựng kế bên như: “Thảo đang làm việc kiếm tiền nuôi gia đình, có gì lát nữa Thảo trả lời!" vì một số người thân sẽ quên là mặc dù bạn ở nhà nhưng bạn vẫn phải đang làm việc. - Thảo Trần.

- Bạn phải rạch ròi về mặt thời gian. Bạn có thể cho phép bản thân nghỉ ngơi, ăn trưa hay thư giãn vài phút nhưng tuyệt đối không trùng với thời gian làm việc hay kết hợp 2 trong 1. Thêm nữa là nhớ uống nước đầy đủ để vừa tốt cho sức khoẻ vừa giúp bản thân có 1 tí "tươi mát", không ủ rũ. - Nhật Chung.

- Tôi làm việc ở bất kỳ đâu trong nhà, bất cứ lúc nào trong ngày. Nhiều người thường khuyên nên dọn dẹp, sắp xếp góc làm việc để có hứng WFH nhưng nếu như thế thì còn gì là "home" nữa? Tôi thấy mọi người có thể ngồi ở bàn làm việc tử tế, có thể trên giường, ghế sofa cũng được, miễn là thấy thoải mái nhất. Bừa bộn một tý không sao, quan trọng là sự tập trung và cảm giác thoải mái của bản thân. Đừng cố biến nhà mình thành một chỗ làm việc xa lạ mà hãy cứ ở nhà mình và làm việc đúng quy trình trước đây. À. Thi thoảng ra ngoài như sân hay ban công để "quang hợp", hít thở không khí thoáng đãng chứ ở lì mãi trong phòng là còi xương ù lì đó. - Hoài An.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Hãy "ở yên" khi Tổ Quốc cần. Yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào, đang ở chỗ nào thì hãy ở yên chỗ đấy. Còn tôi, tôi ở nhà! Vì ở nhà lúc này, đã là hành động cho thấy ý thức bảo vệ bản thân, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

Hội làm việc ở nhà be like: Nếu không muốn thất nghiệp giữa mùa dịch ai cũng phải thích nghi, thủ vài tip để kịp vượt cám dỗ - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hình ảnh 2 chú heo nằm ngủ trên giường, xung quanh mênh mông nước vì lũ dâng cao khiến nhiều người xót xa

    Vì lũ lớn nhấn chìm nhà cửa và nhiều tài sản, người dân phải cho heo ngủ trên giường để giữ lại cả "gia sản" của gia đình.
  • Đọc thêm