Mụn mọc ở vùng kín có nguy hiểm như bạn tưởng?

Thỏ, Theo Trí Thức Trẻ 20:01 29/02/2020

Phát hiện ra một vết sưng gần âm đạo khiến bạn hoang mang, lo lắng đến mất ăn mất ngủ? Mặc dù vết sưng đó có thể là biểu hiện của căn bệnh nào đó, nhưng cũng có thể là những vết sưng hoàn toàn vô hại.

Mụn mọc âm hộ có thể thuộc một số loại: mụn trứng cá, lông mọc ngược, u nang và mụn do bệnh tình dục. Đúng vậy, mụn không chỉ giới hạn ở khuôn mặt, mà chúng còn có thể có mặt ở lưng, mông và gần âm đạo. Thấu hiểu nỗi lo lắng đó, bài viết này sẽ giúp chị em nhận biết chính xác mụn này là gì, cách điều trị và làm thế nào để ngăn chúng xuất hiện.

Mụn nhọt âm đạo là gì?

Vì âm đạo là nơi liên kết tử cung với thế giới bên ngoài, âm hộ và môi âm hộ thực sự là nơi bạn sẽ bắt gặp mụn trứng cá. Mụn trứng cá xuất hiện trong các vết sưng đỏ, và là một dạng viêm nang lông, là tình trạng viêm quanh nang lông.

Mụn mọc ở vùng kín có nguy hiểm như bạn tưởng? - Ảnh 1.

Vậy loại mụn này khác với mụn trên mặt như thế nào? Trong khi mụn trên mặt thường hình thành do dầu và tế bào chết tích tụ lại, mụn âm đạo là do nhiễm trùng do vi khuẩn hình thành xung quanh nang lông của bạn.

Mụn nhọt âm đạo và lông mọc ngược có giống nhau không?

Dù mụn nhọt âm đạo và lông mọc ngược có thể trông giống nhau nhưng chúng thực sự hoàn toàn khác xa nhau. Lông mọc ngược không phải là bệnh nhiễm trùng - đó chỉ là lông bị mắc kẹt dưới bề mặt da. Trong khi nó có thể gây ra những vết sưng nhỏ và dễ bị kích thích trông giống hệt như mụn nhọt âm đạo - một bệnh nhiễm trùng.

Mụn âm đạo xuất hiện là do đâu?

Mụn trứng cá hình thành là do sự tích tụ của vi khuẩn và mồ hôi. Còn mụn âm đạo được gây ra bởi cạo, tẩy lông hoặc do sự ma sát giữa da khi bạn mặc quần áo bó sát, trong tình trạng ướt đẫm mồ hôi.

Mụn mọc ở vùng kín có nguy hiểm như bạn tưởng? - Ảnh 2.

Làm thế nào để ngăn ngừa mụn nhọt âm đạo?

Điều quan trọng mà bạn có thể làm là giữ cho vùng âm hộ luôn khô ráo. Điều đó có nghĩa là bạn phải thay quần tập ngay sau khi tập luyện vất vả và nhớ là luôn mặc đồ lót khô, sạch sẽ.

Nếu bạn chọn cạo hoặc wax lông ở vùng da “bikini”, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa và thực hiện đúng cách. Khi nói đến cạo lông, thường xuyên thay mới dao cạo và sử dụng kem cạo râu nhẹ nhàng. Khi nói đến việc tẩy lông, hãy tới những thẩm mỹ viện uy tín, an toàn, sử dụng các kỹ thuật phù hợp.

Làm thế nào tôi có thể điều trị mụn âm đạo?

Ngoài benzoyl peroxide, bạn cũng nên sử dụng muối Epsom và một miếng gạc nhúng nước ấm để giúp chữa lành mụn trứng cá nhanh hơn. Chúng giúp làm mềm da của bạn và giảm kích ứng từ mụn trứng cá.

Mụn mọc ở vùng kín có nguy hiểm như bạn tưởng? - Ảnh 3.

Và cho dù những nốt mụn đó gây khó chịu như thế nào, đừng cố cậy, bóc chúng. Mặc dù bạn rất khó chịu nhưng nếu cố gắng cậy bỏ mụn, bạn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập sâu hơn và khiến nhiễm trùng lây lan. Nếu mụn nhọt thực sự làm phiền bạn, hãy tới gặp các bác sĩ da liễu để "trị" mụn.

Họ có thể loại bỏ đỉnh mụn trong môi trường vô trùng, ép mủ chảy ra. Nhưng hãy thực hiện ở các cơ sở uy tín nếu bạn không muốn lây nhiễm lan rộng.

Tại thời điểm nào bạn nên gặp bác sĩ da liễu của bạn?

Thật không may, thật khó để bạn xác định chính xác vết sưng “bất thường” ở vùng kín là gì. Ngay cả các bác sĩ cũng không hoàn toàn chắc chắn ngay từ cái nhìn đầu tiên - họ phải kiểm tra và xét nghiệm.

Mụn mọc ở vùng kín có nguy hiểm như bạn tưởng? - Ảnh 4.

Nếu có vết sưng xuất hiện xung quanh khu vực âm đạo của bạn, mà nó không tự biến mất trong vài ngày hoặc gây đau, chảy dịch thì tốt nhất bạn hãy đến gặp các y bác sĩ.

Nguồn: Seventeen

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm