Cách một lớp cửa kính, tắm nắng có thể giúp hấp thụ vitamin D cho cơ thể?

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 20:42 28/02/2020

Tắm nắng là hoạt động giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu chúng ta không trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chỉ ngồi trong phòng, cách một lớp cửa kính thì có thể hấp thụ vitamin D hay không?

Vitamin D là một trong số những vitamin quan trọng đối với cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tiểu đường tuýp 1, đau cơ và xương, ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng, thực quản và hệ bạch huyết.

Nó cũng là thành phần cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, do canxi là thành phần chính của xương và chỉ có thể được cơ thể hấp thụ khi có vitamin D. Cơ thể bạn tạo ra vitamin D khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da và chuyển hóa chất trong da thành dạng hoạt động của vitamin (calciferol).

Cách một lớp cửa kính, tắm nắng có thể giúp hấp thụ vitamin D cho cơ thể? - Ảnh 1.

Trong khi đó, vitamin D trong thực phẩm tự nhiên rất hạn chế. Vì thế nếu chỉ dựa vào việc ăn uống để bổ sung vitamin D là không đủ. Cách đơn giản và hiệu quả nhất đó chính là phơi nắng. Da dưới sự giúp đỡ của tia cực tím từ mặt trời, có thể tổng hợp vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Lượng vitamin D mà làn da của bạn tạo ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thời gian trong ngày, mùa, vĩ độ và sắc tố da.

Tuy nhiên, nhiều người vì lười ra ngoài, không có địa điểm phù hợp để phơi nắng… đã nghĩ ra một cách khác để bổ sung vitamin D từ việc tắm nắng là tắm nắng trong nhà, cách một lớp cửa kính và nghĩ rằng điều này không gây hại cho da.

Cách một lớp cửa kính, tắm nắng có thể giúp hấp thụ vitamin D cho cơ thể? - Ảnh 2.

Cách tắm nắng này hoàn toàn là sai bởi vì nó không thể giúp bổ sung vitamin D qua ánh nắng mặt trời. Như đã đề cập ở trên, da chỉ có thể tổng hợp vitamin D dưới sự trợ giúp của tia cực tím mặt trời. Nhưng tia cực tím không thể xuyên thấu qua cửa kính thông thường, mà sẽ khúc xạ trở lại ngay khi gặp mặt kính.

Do đó, tắm nắng cách một lớp cửa kính không thể giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể. Chúng ta nên đi ra ngoài và tắm nắng nhưng cần chú ý đến đúng thời gian và địa điểm.

Tắm nắng như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Đầu tiên, nên chọn những hôm thời tiết đẹp, ánh nắng vừa phải. Nếu ánh mặt trời quá yếu, hiệu quả của việc bổ sung vitamin D cũng sẽ thấp.

Thứ hai, một tuần tắm nắng 2-3 lần, một lần tầm 5-30 phút là hợp lý, vào khoảng 10-15 giờ. Nhưng tắm nắng trong bao lâu còn tùy thuộc vào cường độ ánh nắng mặt trời. Nếu cường độ yếu, bạn có thể tắm nắng nhiều hơn và ngược lại.

Cách một lớp cửa kính, tắm nắng có thể giúp hấp thụ vitamin D cho cơ thể? - Ảnh 3.

Thứ ba, cần nhấn mạnh rằng nhiều người tắm nắng với mục đích là bổ sung vitamin D, nên không chú ý đến thời gian, nghĩ rằng càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, tia cực tím là con dao hai lưỡi. Nó có thể giúp bạn bổ sung vitamin D, cũng có thể làm tổn thương da của bạn, gây đen và sạm da, thậm chí gây đốm da và nếp nhăn.

Cuối cùng, nếu phải ở lâu dưới nắng mặt trời, cần phải bôi kem chống nắng trước để bảo vệ da.

Nguồn: Sohu, Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm