Mùa này rất dễ bị thủy đậu, cẩn thận khi gặp những dấu hiệu bệnh dưới đây

Quỳnh Phương, Thiết kế: Thế Mạnh, Theo Helino 21:46 23/04/2018

Bệnh thủy đậu xảy ra quanh năm, nhưng cao điểm thường rơi vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 6. Vậy bạn đã biết cách nhận biết các dấu hiệu của căn bệnh này chưa?

Thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster gây ra. Virus này sẽ truyền từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp, hoặc tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị tổn thương, hay vết lở loét của người bệnh.

Mùa này rất dễ bị thủy đậu, cẩn thận khi gặp những dấu hiệu bệnh dưới đây - Ảnh 1.

Theo thống kê của viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, bệnh thủy đậu ở nước ta xảy ra quanh năm nhưng cao điểm thường rơi vào mùa xuân, từ tháng 2 đến tháng 6.

Mùa này rất dễ bị thủy đậu, cẩn thận khi gặp những dấu hiệu bệnh dưới đây - Ảnh 2.

Giai đoạn 1: Người bệnh có biểu hiện sốt cao, đau đầu, uể oải, chán ăn.

Mùa này rất dễ bị thủy đậu, cẩn thận khi gặp những dấu hiệu bệnh dưới đây - Ảnh 3.

Ngày đầu tiên khi mới phát bệnh, người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao (39 - 40 độ C), kèm theo hiện tượng chán ăn, nhức mỏi toàn thân.

Giai đoạn 2: Người bệnh xuất hiện các vết phỏng nước lan dần ra khắp cơ thể.

Mùa này rất dễ bị thủy đậu, cẩn thận khi gặp những dấu hiệu bệnh dưới đây - Ảnh 4.

Trong vòng 12 - 24 giờ sau, các nốt ban bắt đầu nổi trên da đầu, gáy, ngực, lưng, bụng và tứ chi. Sau vài ngày thì các nốt ban bắt đầu chuyển thành nốt mụn nước toàn thân, thậm chí mọc cả trong họng, miệng và đường tiêu hóa. Các nốt mụn này dần dần có dịch mủ và gây ngứa.

Giai đoạn 3: Các nốt mụn của người bệnh bắt đầu đóng vẩy và hồi phục.

Mùa này rất dễ bị thủy đậu, cẩn thận khi gặp những dấu hiệu bệnh dưới đây - Ảnh 5.

Trong trường hợp bệnh nhẹ thì khoảng 1 - 2 tuần, các nốt mụn nước sẽ khô và tự khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh chuyển biến nặng sẽ để lại nhiều biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe như nhiễm trùng và để lại sẹo, viêm phổi, viêm não, bệnh zona…

Qua những dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu ở trên, nếu phát hiện thấy bản thân hay những người xung quanh mình có các dấu hiệu mắc bệnh thì bạn nên tham khảo cách điều trị bệnh thủy đậu tại ĐÂY. Từ đó, bạn sẽ ngăn ngừa nguy cơ gặp phải những biến chứng do thủy đậu gây ra về sau!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm