Chứng ù tai: căn bệnh phổ biến đối với giới trẻ và biện pháp phòng ngừa

SHIZI, Theo Helino 17:35 17/04/2018

Ù tai không chỉ gây khó khăn trong giao tiếp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý tuổi trẻ. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa nhé.

Các bạn trẻ thường nghĩ các chứng bệnh liên quan đến thính giác chỉ mắc phải ở người cao tuổi. Tuy nhiên, theo báo cáo từ các bác sĩ đại học McMaster tại Canada, nghiên cứu trên 170 người độ tuổi thanh thiếu niên 11 – 17 tuổi, kết quả cho rằng, hơn một nửa trong số đó mắc phải tình trạng ù tai.

Chứng ù tai là một biểu hiện mà bên trong lỗ tai liên tục nghe những tiếng kêu lạ như tiếng gió, tiếng huýt sáo, tiếng ve kêu, âm thanh diễn ra liên tục gây ảnh hưởng đến tâm lý sức khỏe các bạn trẻ.

Chứng ù tai: căn bệnh phổ biến đối với giới trẻ và biện pháp phòng ngừa - Ảnh 1.

Ù tai không phải là một bệnh lý mà là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau đến từ những thói quen tưởng chừng vô hại mà các bạn trẻ thường hay mắc phải.

Đeo tai nghe thường xuyên

Trong tai của chúng ta có các tế bào lông nhỏ gửi tín hiệu đến não để cảm nhận âm thanh, nếu liên tục áp sát tai nghe vào bên trong sẽ vô tình làm hỏng các tế bào lông nhỏ dẫn đến tình trạng ù tai và mất thính giác. Theo các chuyên gia sức khỏe, độ tuổi thanh thiếu niên nên áp dụng nguyên tắc 60:60 nghĩa là chỉ nên nghe âm thanh ở mức 60% và sử dụng tai nghe 60 phút một ngày nhé các bạn.

Âm thanh cực đại từ môi trường bên ngoài

Cuộc sống hiện đại, nhu cầu các bạn trẻ giải trí bằng cách tham gia những đại hội âm nhạc, câu lạc bộ - là nơi có rất nhiều âm thanh cực đại như tiếng bass của loa, tiếng trống, tiếng hò hét và âm thanh micro làm rung màng nhĩ, gây ù tai và giảm thính giác.

Sóng điện thoại di dộng

Thời đại công nghệ phát triển cũng là lúc những chiếc "smart phone" trở thành phương tiện liên lạc của các bạn trẻ. Theo các chuyên gia y tế, sóng vô tuyến điện thoại di động khi phát tín hiệu có thể gây áp lực lớn khiến màng nhĩ bị tổn thương, tình trạng kéo dài sẽ gây chứng ù tai ở giới trẻ.

Căng thẳng, áp lực công việc

Nguyên nhân ù tai do áp lực căng thẳng gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh thính giác, tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ làm xuất hiện những âm thanh khó chịu và không có thật diễn ra bên trong tai. Nếu để lâu, chứng ù tai trở nặng sẽ dẫn đến những triệu chứng nghiêm trọng như nhức đầu, viêm tai, tổn thương thính giác.

Chứng ù tai: căn bệnh phổ biến đối với giới trẻ và biện pháp phòng ngừa - Ảnh 5.

Hầu hết, những nguyên nhân gây ra chứng ù tai xuất phát từ tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến thính giác các bạn trẻ. 

Các bạn cần có những biện pháp phòng ngừa hợp lý bằng các mẹo nhỏ sau đây nhé.

Bảo vệ tai tránh khỏi tiếng ồn là biện pháp hiệu quả nhất, dần dần thay đổi những thói quen nhỏ hàng ngày như nghe nhạc, xem truyền hình với cường độ âm thanh vừa phải. Không nên ở quá lâu tại những nơi có âm thanh cực đại và môi trường ồn ào. Nếu cần thiết, bạn nên rời khỏi đó một vài phút để đôi tai được nghỉ ngơi.

Chứng ù tai: căn bệnh phổ biến đối với giới trẻ và biện pháp phòng ngừa - Ảnh 6.

Hạn chế nghe điện thoại thường xuyên, các bạn có thể bật loa ngoài nghe thay vì nghe âm thanh trực tiếp từ loa điện thoại nhé.

Khi gặp bất cứ căng thẳng trong công việc hay học tập, các bạn nên tìm cách giải tỏa để tránh gây áp lực lên hệ thần kinh. Tham gia các hoạt động thư giãn như yoga, thiền định trong không gian tĩnh lặng để cân bằng đầu óc thoải mái là một trong những cách bảo vệ đôi tai khỏe mạnh.

Chứng ù tai: căn bệnh phổ biến đối với giới trẻ và biện pháp phòng ngừa - Ảnh 8.

Những phương pháp trên hỗ trợ chúng ta trong việc cải thiện chứng ù tai. Tuy nhiên, nếu như tình trạng ù tai không thuyên giảm hoặc có biến chuyển xấu, các bạn hãy đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn điều trị một cách hiệu quả nhất nhé.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chuyện sao nữ rộ tin ly hôn chồng thiếu gia mà chối bay chối biến, ai dè lại có “khúc cua ngoạn mục” và bí mật không thể ngờ!

    Theo một nguồn tin từ mới nóng hổi mật báo, ông xã của cô A trên đã có một (hoặc nhiều) người yêu mới.
  • Đọc thêm