4 nguyên tắc cần áp dụng để bảo vệ đôi tai và cải thiện thính giác

Jane, Theo Helino 14:32 28/02/2018

Chăm chỉ áp dụng những nguyên tắc dưới đây để cải thiện thính giác và bảo vệ đôi tai luôn khỏe mạnh bạn nhé!

Đôi tai là bộ phận cơ thể vô cùng nhạy cảm và rất dễ chịu tổn thương bởi những tác động từ bên ngoài. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu 4 nguyên tắc giúp cải thiện thính giác và bảo vệ đôi tai luôn khỏe mạnh ngay bây giờ nào!

Hạn chế sử dụng tai nghe

Mặc dù việc dùng tai nghe khi chơi game, nghe nhạc sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và riêng tư hơn, nhưng chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thính giác của bạn khi dùng quá nhiều. Nếu đeo tai nghe liên tục trong nhiều giờ sẽ dẫn đến việc các bộ phận trong tai phải chịu áp lực lớn, thính lực suy giảm và thậm chí bị điếc. Để ngăn chặn nguy cơ này, bạn nên lựa chọn loại tai nghe có khả năng giảm tiếng ồn tốt hoặc sử dụng tai nghe dạng chụp tai thay vì dạng nhét tai.

4 nguyên tắc cần áp dụng để bảo vệ đôi tai và cải thiện thính giác - Ảnh 1.

Áp dụng quy luật 60:60

Âm lượng và thời lượng của âm thanh có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tai, các nhà khoa học đã khuyến cáo người nghe nên áp dụng quy tắc 60/60 - chỉ nên nghe nhạc với mức âm lượng không vượt quá 60%, mỗi lần nghe không quá 60 phút. Đôi tai cũng cần được nghỉ ngơi, do vậy hãy áp dụng quy tắc này để thính giác luôn được bảo vệ an toàn bạn nhé.

4 nguyên tắc cần áp dụng để bảo vệ đôi tai và cải thiện thính giác - Ảnh 2.

Tránh xa tiếng ồn lớn

Tiếng nhạc tại các buổi party, tiếng ồn lớn từ các nhà máy, công trường hoặc tiếng còi tàu xe… đều có thể khiến đôi tai của bạn bị tổn thương. Bất kỳ âm thanh nào trên 85dB có thể gây hại tới thính giác, đặc biệt nếu bạn tiếp xúc với chúng trong một thời gian dài. Sau đây là một số ví dụ về âm thanh có thể gây hại đến tai của bạn.

4 nguyên tắc cần áp dụng để bảo vệ đôi tai và cải thiện thính giác - Ảnh 3.

- Thì thầm – 30dB.

- Hội thoại bình thường – 60dB.

- Tiếng ồn giao thông – 70dB đến 85dB.

- Sử dụng tai nghe với âm lượng lớn nhất – 100dB đến 110dB.

Lời khuyên cho bạn là nên chuẩn bị một số loại phụ kiện giúp tai hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn như nút tai hay chụp tai.

Cẩn thận khi bơi

Bạn cần lưu ý không nên đi bơi khi gặp các tình trạng sau:

- Viêm tai ngoài.

- Viêm tai giữa ứ dịch.

4 nguyên tắc cần áp dụng để bảo vệ đôi tai và cải thiện thính giác - Ảnh 4.

Ngoài ra bạn cũng không nên đi bơi ở những hồ bơi ô nhiễm, kém vệ sinh, việc nước bẩn tràn vào tai có thể gây viêm tai, sưng tấy bên trong tai và ù tai. Bởi vậy, tốt nhất khi đi bơi, bạn cần bảo vệ đôi tai của mình bằng cách sử dụng nút bịt tai, dùng mũ chống thấm nước trùm đầu…

Nguồn: Nhs.uk, Yourhearinghealth

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm