Nấm là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt. Đặc biệt, vào dịp Tết, nhu cầu mua các loại nấm như mộc nhĩ, nấm hương,... thường tăng cao. Các loại nấm này được người dân sử dụng để thêm vào món ăn cổ truyền ngày Tết như nem, canh bóng, thịt đông,...
Nấm hương, mộc nhĩ không chỉ đem lại hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng cho món ăn mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như chất đạm, chất béo, một số khoáng chất như canxi, sắt, chất xơ cùng các chất chống oxy hóa.
Các chất dinh dưỡng có trong nấm hương và mộc nhĩ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol, hỗ trợ kiểm soát huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Mặc dù nấm hương và mộc nhĩ tốt cho sức khỏe nhưng nếu mua phải các loại nấm kém chất lượng, nấm bị hư hỏng thì chúng có thể gây ngộ độc và vô tình “rước họa” cho bản thân và các thành viên trong gia đình.
Theo đó, để đảm bảo an toàn, khi mua mộc nhĩ và nấm hương trong dịp cận Tết, mọi người cần tránh chọn nấm hương, mộc nhĩ có 3 dấu hiệu dưới đây.
1. Nấm hương và mộc nhĩ bị ẩm
Nấm hương và mộc nhĩ thường được bán ở dạng sấy khô. Do đó, khi đi chợ mọi người nên chọn nấm hương, mộc nhĩ ở trạng thái khô cứng, có thể bẻ gãy vụn bởi đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã được sấy và bảo quản đúng quy trình.
Nếu nhận thấy nấm hương, mộc nhĩ bị ẩm, mọi người tuyệt đối không nên mua bởi các loại này có nguy cơ bị mốc rất cao, khi ăn phải nấm bị mốc sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm.
2. Nấm hương, mộc nhĩ có màu sắc lạ
Nấm hương chất lượng cao thường có đường kính vừa phải, tai nấm cụp chặt và có màu vàng nâu tự nhiên, không quá đậm. Mộc nhĩ ngon có mặt ngoài màu nâu nhạt, lông mịn, mặt trong nhẵn màu nâu sẫm. Do đó, khi chọn mua nấm hương, mộc nhĩ, mọi người nên quan sát kỹ bề mặt của chúng, nếu thấy nấm có màu sắc quá đậm, quá trắng hoặc có các đốm đen nhỏ, mọi người tuyệt đối không nên mua vì đây có thể là dấu hiệu nấm được tẩy hóa chất, bị hư hỏng, mốc. Việc sử dụng nấm hương, mộc nhĩ có màu sắc lạ có thể gây hại cho sức khỏe chẳng hạn như gây nôn mửa, đau đầu, ngộ độc, thậm chí là tổn thương gan, thận.
3. Nấm có mùi lạ
Nấm hương và mộc nhĩ ngon thường có mùi thơm tự nhiên, dễ chịu. Nếu nấm có mùi chua, nồng, hoặc mùi khó chịu, hăng thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng hoặc bị tẩm chất bảo quản. Khi ăn phải những loại nấm này dễ gây ngộ độc, buồn nôn, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa.
Cách bảo quản và sử dụng mộc nhĩ, nấm hương
Nấm hương và mộc nhĩ sau khi mua về cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát vì hai loại nấm này dễ bị nấm mốc bám lên bề mặt. Mọi người không nên để lẫn nấm hương và mộc nhĩ ở trong tủ bát đĩa hay lẫn với các loại củ sống như tỏi, hành. Khi muốn sử dụng mộc nhĩ, nấm hương, mọi người cần lấy lượng vừa đủ, và chế biến hết số lượng nấm đã ngâm nước.
Để nấm hương giữ được mùi hương đặc trưng, mọi người có thể ngâm chúng trong nước ấm dưới 70 độ C. Đối với mộc nhĩ, mọi người có thể ngâm trong nước lạnh để mộc nhĩ giữ được độ giòn và ăn ngon hơn. Khi ngâm mộc nhĩ, nấm hương, mọi người không nên ngâm quá 2 tiếng.