“Mourinho không phù hợp dẫn dắt Man Utd”

Dương Quảng, Theo Trí Thức Trẻ 10:44 13/12/2017

Gần hai năm trước, Eric Cantona đã có những chia sẻ về quan điểm chọn huấn luyện viên cho Man Utd và dường như, lời tiên đoán của huyền thoại người Pháp sắp trở thành sự thật.

Gần hai năm trước, trong ngày sinh nhật thứ 50 của Eric Cantona, tờ Guardian đã tìm tới phỏng vấn huyền thoại của Man Utd. Thời điểm đó, Man Utd thông báo Van Gaal sẽ rời Old Trafford khi mùa giải 2015/16 kết thúc và nhường chỗ cho Mourinho. 

Gần như ngay lập tức, Man Utd công bố người tiếp tục sứ mệnh hồi sinh đội bóng giàu truyền thống nhất nước Anh. Jose Mourinho là người được chọn. Trong khi đó, bên kia thành Manchester, Man City cũng công bố danh tính thuyền trưởng mới: Pep Guardiola.

Với Cantona, Mourinho là người tài. "Ông ấy thông minh, tận hiến vì công việc, luôn đứng ra bênh vực học trò. Các trò chơi của Mourinho thường tốn nhiều nơ-ron thần kinh, nhưng ông ta cũng thường kết thúc trận đấu với tỷ số thắng", Cantona chia sẻ.

“Mourinho không phù hợp dẫn dắt Man Utd” - Ảnh 1.

Nhưng theo Cantona, vội vã sa thải và vội vã bổ nhiệm không phải nước đi thông minh của Ed Woodwards. Ông khẳng định việc chọn Mourinho không hề nằm trong toan tính kỹ càng của BLĐ Man Utd. Đó đơn giản là bài toán điền vào chỗ trống và chọn chiến lược gia có bản CV hoành tráng nhất.

Cantona sớm tiên liệu tính cách khác người của Mourinho sẽ không được lòng các manucian. "Thắng là đương nhiên. Nhưng thắng rồi thì sao nữa? Ở đây, CĐV phải cảm thấy vui, đấy mới là câu chuyện. Tức là phải đá đẹp, thắng đẹp, thắng tưng bừng thắng giòn giã. Mourinho xưa nay theo trường phái thực dụng triệt để, liệu ông ấy có cúi đầu trước NHM không? Tôi nghĩ là không", Cantona tiếp tục.

Những gì diễn ra ở mùa giải này đã cho thấy tính đúng đắn trong phát ngôn của Cantona. Hội CĐV Man Utd thậm chí đã đề nghị Mourinho tới họp bàn và yêu cầu Mourinho từ bỏ lối chơi dựng xe buýt. Phản pháo, Mourinho mỉa mai "1/4 trái đất là fan Man Utd, tôi gặp hết các bạn bằng cách nào?". Sau trận thua trước Man City, phiếu tín nhiệm của Mourinho đã ở mức rất thấp, chỉ 34,6% theo khảo sát của Umaxit Football.

“Mourinho không phù hợp dẫn dắt Man Utd” - Ảnh 2.

Theo lý giải của Cantona, hình bóng Sir Alex đã ăn sâu vào tiềm thức cổ động Man Utd. 27 năm Sir Alex truyền giáo để lại những ấn tượng sâu đậm tới mức giờ đây, bất kỳ ai ngồi vào chiếc ghế nóng cũng mặc định bị coi là bất tài. Cần một cuộc cách mạng với nhà tư tưởng lớn.

Pep Guardiola vì thế là lựa chọn hợp lý trong mắt Cantona. Chiến lược gia người Tây Ban Nha là hậu duệ của thánh Cruyff, người từng hai lần thay đổi quan niệm về bóng đá dưới những hình hài và vai trò khác nhau ở Ajax và Barca. Pep có đủ thời gian lẫn trải nghiệm học hỏi và áp dụng các lý thuyết thực tiễn truyền lại từ người thầy.

Mặt khác, Pep là hiện thân của trường phái tổng lực. Ông sẵn sàng chết với lý tưởng và luôn kiên định với con đường đã chọn. Ông trăn trở về sự dịch chuyển của chiến thuật, bị ám ảnh bởi chiếc sa bàn. Ông luôn đau đáu đi tìm sự hoàn hảo trong bóng đá ngay cả khi biết rằng, không gì trên trái đất này là bất biến.

“Mourinho không phù hợp dẫn dắt Man Utd” - Ảnh 3.

Chẳng hạn như câu chuyện thủ môn. Không thể tìm được thủ môn bắt hay nhưng chuyền cũng giỏi mà sút cũng tốt. Pep chấp nhận mạo hiểm với trường hợp của Bravo và hy sinh một mùa giải.

Mourinho, trái lại, không hề mang các đặc tính của nhà truyền giáo. Ông là chuyên gia chinh phạt các trận địa ngắn hạn và nói không với các "mối tình" trên 3 năm trong bóng đá.

Để kết thúc bài phỏng vấn, Cantona đã đưa ra dự đoán: "Cứ chờ đi sẽ biết. Mourinho và Pep đều đến nhầm chỗ rồi. Old Trafford dành cho Pep, nhưng đáng tiếc ông ta lại tới Man City".

“Mourinho không phù hợp dẫn dắt Man Utd” - Ảnh 4.

Sau 18 tháng, những tiên đoán của Cantona dần trở thành sự thật. Mourinho liên tiếp bị CĐV Man Utd la ó vì lối chơi tiêu cực. Còn Pep, lại cho thấy đường hướng rõ ràng ở Etihad: Pep muốn gây dựng đế chế. "Ai dám bảo ở Anh, tôi không thể thi triển bóng đá tổng lực?", Pep trả lời Daily Mail.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày