Một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại: Vết cắt chia đôi khối đá nhẵn nhụi đến khó tin, muốn tới khám phá lại càng khó hơn

Gia Hiển, Theo Helino 22:34 26/08/2019

Khối đá Al Naslaa bị chia đôi bởi 1 đường cắt thẳng tắp ở Arab Saudi này luôn nằm trong top những điều bí ẩn nhất trên thế giới, tuy nhiên việc du khách và các nhà khoa học muốn tới đây để tìm câu trả lời lại khá khó khăn.

Nằm tại ốc đảo Tamya ở Arab Saudi, tảng cự thạch Al Naslaa vẫn là một trong những bí ẩn khiến các nhà khoa học đau đầu suốt nhiều năm qua, và cho đến hiện tại vẫn chưa có lời giải đáp nào thỏa đáng về nguồn gốc dù đã có vô vàn giả thuyết được đưa ra.

Một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại: Vết cắt chia đôi khối đá nhẵn nhụi đến khó tin, muốn tới khám phá lại càng khó hơn - Ảnh 1.

Năm 1883, nhà khảo cổ Charles Huver phát hiện ra khối đá với 1 vết cắt nhẵn nhụi chính giữa, giống như thể được cắt bằng tia laser của công nghệ hiện đại.

Tảng đá có niên đại ước tính trên 10.000 năm. Mỗi nửa của khối đá cao khoảng 7 mét, cân bằng trên một tảng đá nhỏ hơn phía dưới. Giới khoa học suy đoán rằng cấu trúc này khiến các rung động từ mặt đất bị triệt tiêu, giúp tảng đá đứng vững qua hàng nghìn năm.

Một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại: Vết cắt chia đôi khối đá nhẵn nhụi đến khó tin, muốn tới khám phá lại càng khó hơn - Ảnh 2.

Khe vết cắt giữa khối đá từ trên xuống dưới đồng đều nhau một cách hoàn hảo. Chính vết cắt ngọt không tì vết ấy khiến dư luận nghi ngờ rằng nó được cắt bằng tia laser hay một công nghệ nào đó vô cùng hiện đại (có thể là của người ngoài hành tinh).

Một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại: Vết cắt chia đôi khối đá nhẵn nhụi đến khó tin, muốn tới khám phá lại càng khó hơn - Ảnh 3.

Trụ tảng đá.

Thế nhưng công nghệ laser vẫn còn rất mới mẻ đối với chúng ta trong thời đại ngày nay, huống gì là hàng ngàn năm trước. Làm cách nào con người thời đó có thể chẻ đôi một tảng đá khổng lồ một cách chính xác như vậy chỉ bằng những công cụ thô sơ? Câu hỏi đó vẫn chưa thể lý giải, khiến cho đây trở thành 1 trong những điều bí ẩn lớn nhất của nhân loại.

Một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại: Vết cắt chia đôi khối đá nhẵn nhụi đến khó tin, muốn tới khám phá lại càng khó hơn - Ảnh 4.
Một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại: Vết cắt chia đôi khối đá nhẵn nhụi đến khó tin, muốn tới khám phá lại càng khó hơn - Ảnh 5.

Ngoài ra, trên bề mặt khối đá cũng có những hình vẽ và ký tự bí ẩn. Theo các nhà khảo cổ học, những ghi chép cổ nhất về ốc đảo Tayma có từ thế kỷ thứ 8 TCN. Các hình khắc và chữ tượng hình tại đây có thể nói đến việc Tayma là một phần của tuyến đường bộ quan trọng nối bờ Biển Đỏ của bán đảo Arab và thung lũng sông Nile.

Con người luôn bị thu hút bởi những điều chưa biết, chính vì vậy khối đá với vết cắt bí ẩn này vẫn luôn được du khách nhiều nơi trên thế giới dự tính tới ghé thăm, nhưng không phải ai cũng có thể đến đây. Nguyên nhân là do luật lệ ở Arab Saudi. Arab Saudi là quốc gia cực khắt khe về luật xuất nhập cảnh nên việc du lịch tại đây khá khó khăn. Trước năm 2018, chỉ có người hành hương, doanh nhân, người thăm thân nhân mới được cấp visa, và phụ nữ bắt buộc phải đi cùng một người đàn ông mới được tới đất nước này. Visa du lịch đến nay chỉ được cấp cho du khách từ một số quốc gia, kèm theo nhiều yêu cầu và hạn chế về công ty lữ hành và khách sạn.

Một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại: Vết cắt chia đôi khối đá nhẵn nhụi đến khó tin, muốn tới khám phá lại càng khó hơn - Ảnh 7.

Không dễ để được cấp visa du lịch ở Arab Saudi.

Một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại: Vết cắt chia đôi khối đá nhẵn nhụi đến khó tin, muốn tới khám phá lại càng khó hơn - Ảnh 8.

Đã là bí ẩn, việc nghiên cứu và tham quan khối đá lại càng khó hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm