Một tình trạng hay gặp phải vào ban đêm nhưng nguyên nhân gây ra thì không phải ai cũng biết

Gà, Theo Helino 22:31 09/03/2019

Đừng chủ quan bỏ qua nếu gặp phải tình trạng này vì nó có thể ngầm thông báo sức khỏe của bạn đang gặp nhiều vấn đề bất thường.

Lượng nước tiểu trong cơ thể bạn thường giảm xuống vào ban đêm để duy trì chất lượng giấc ngủ. Vậy nhưng, nếu bạn hay gặp phải tình trạng tiểu đêm trong suốt một thời gian dài thì đó lại không là biểu hiện bình thường chút nào. Nhiều khả năng, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo vùng thận hoặc một số cơ quan khác trong cơ thể bạn đang gặp vấn đề. Vì vậy, hãy tìm hiểu ngay một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng tiểu đêm để kịp thời khắc phục từ sớm bạn nhé!

Bị tiểu đêm do uống nhiều nước trước khi ngủ

Việc uống quá nhiều nước trước khi ngủ có thể là một trong những nguyên nhân ban đầu gây ra tình trạng tiểu đêm. Mặc dù, các chuyên gia thường khuyến cáo bạn nên uống đủ từ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn nên chia đều lượng nước tiêu thụ theo các khung giờ trong ngày chứ không nên uống vào gần sát giờ đi ngủ. Nếu thay đổi được thói quen này, tình trạng tiểu đêm sẽ không còn xuất hiện và gây cản trở giấc ngủ của bạn nữa.

Một tình trạng hay gặp phải vào ban đêm nhưng nguyên nhân gây ra thì không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Tiểu đêm do mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Nếu bạn gặp phải tình trạng tiểu đêm, kèm theo đó là hiện tượng vùng kín bị bỏng rát, khó chịu thì nhiều khả năng, nguyên nhân là do bệnh nhiễm trùng đường tiểu gây ra. Thường thì những người mắc bệnh này sẽ có cảm giác buồn tiểu liên tục cả ngày lẫn đêm. Vì vậy, bạn nên chủ động đi khám để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh chính xác từ sớm.

Một tình trạng hay gặp phải vào ban đêm nhưng nguyên nhân gây ra thì không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Tiểu đêm do sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích trước khi ngủ

Rượu, bia, trà hay cà phê... đều là những món đồ uống có chứa nhiều chất kích thích và dễ làm gia tăng lượng nước tiểu trong cơ thể bạn. Do đó, bạn nên hạn chế việc tiêu thụ những loại đồ uống này vào buổi tối, đặc biệt là sát giờ đi ngủ để không gặp phải tình trạng tiểu đêm.

Một tình trạng hay gặp phải vào ban đêm nhưng nguyên nhân gây ra thì không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Tiểu đêm do mắc bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường thường gặp phải tình trạng tăng sản xuất nước tiểu để thanh lọc lượng đường dư thừa trong máu. Chính điều này có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng tiểu đêm và khiến bạn đi tiểu nhiều hơn so với nhu cầu bình thường. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ thấy mình gặp phải tình trạng khát nước liên tục, kể cả khi bạn đã uống rất nhiều nước trong ngày.

Tiểu đêm do gặp vấn đề về giấc ngủ

Nhiều người thường có thói quen ngâm chân vào nước ấm hoặc mát xa chân trước khi ngủ để giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. Do hiện tượng tiểu đêm cũng có thể là vì bạn đang gặp vấn đề về giấc ngủ nên tốt nhất thì hãy khắc phục tình trạng này từ sớm.

Một tình trạng hay gặp phải vào ban đêm nhưng nguyên nhân gây ra thì không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

*Một vài biện pháp giúp khắc phục chứng tiểu đêm:

- Không uống nhiều nước vào buổi tối (tránh uống nước trước khi ngủ 2 tiếng).

- Chủ động đi khám đường tiết niệu nếu gặp phải tình trạng tiểu đêm thường xuyên.

- Ăn một ít nho khô khoảng 30 phút trước khi ngủ.

- Thực hiện bài tập kegel và yoga mỗi ngày.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14