Đây là những nguyên nhân không ngờ khiến bạn đi tiểu nhiều mất kiểm soát và cách khắc phục tình trạng này hiệu quả

Gà, Theo Helino 21:15 18/02/2019

Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 8 - 10 lần mỗi ngày thì đó không phải là một triệu chứng bình thường chút nào.

Khi bạn nhận thấy khoảng cách giữa những lần đi tiểu trong ngày trở nên ngắn hơn, có cảm giác buồn tiểu liên tục dù trước đó không hề uống nhiều nước thì đó không phải là hiện tượng bình thường chút nào. Trên thực tế, nó có thể là triệu chứng cảnh báo các bệnh về đường tiết niệu, thận hay bàng quang. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này và cách khắc phục từ sớm.

Nguyên nhân gây tiểu nhiều mất kiểm soát

- Do bàng quang bị nhỏ: Những người có bàng quang nhỏ thì sức chứa của nó cũng nhỏ hơn. Thông thường, bàng quang của nhiều người có thể chứa đến 2 ly chất lỏng nhưng nếu bàng quang của bạn nhỏ thì nó chỉ có thể chứa từ 1 - 1,5 ly chất lỏng. Một khi lượng nước tiểu vượt quá khả năng lưu giữ, cơ quan bàng quang bị căng lên sẽ dẫn đến hiện tượng tiểu tiện mất kiểm soát.

Đây là những nguyên nhân không ngờ khiến bạn đi tiểu nhiều mất kiểm soát và cách khắc phục tình trạng này hiệu quả - Ảnh 1.

- Do mắc bệnh sỏi thận: Những người mắc bệnh sỏi thận thường gặp hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt, đau vùng lưng dưới và vùng chậu... Bên cạnh đó, quá nhiều sỏi trong thận cũng sẽ khiến thận phải làm việc nhiều để đẩy chất độc ra ngoài, từ đó khiến bạn đi tiểu nhiều hơn mức bình thường.

Đây là những nguyên nhân không ngờ khiến bạn đi tiểu nhiều mất kiểm soát và cách khắc phục tình trạng này hiệu quả - Ảnh 2.

- Do quá mệt mỏi, căng thẳng: Tưởng không liên quan nhưng nếu bạn gặp căng thẳng quá mức trong ngày thì hormone cortisol sẽ sản sinh nhiều, gây rối loạn giấc ngủ. Tình trạng này tái diễn nhiều lần cũng khiến bạn đi tiểu mất kiểm soát.

- Do huyết áp thấp: Người bị huyết áp thấp thường gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, tê tay, mỏi tay, đi tiểu nhiều... Chính vì vậy, bạn cần chủ động kiểm tra huyết áp thường xuyên để khắc phục tình trạng này từ sớm.

- Do uống quá nhiều nước: Mỗi ngày, cơ thể của chúng ta chỉ cần từ 2 - 2,5 lít nước nên nếu bạn uống nhiều hơn lượng nước cần thiết thì tình trạng tiểu tiện mất kiểm soát cũng có thể xảy ra. Trên thực tế, tình trạng này không quá nguy hại nhưng bạn cũng không nên uống quá nhiều hơn lượng nước quy định.

Đây là những nguyên nhân không ngờ khiến bạn đi tiểu nhiều mất kiểm soát và cách khắc phục tình trạng này hiệu quả - Ảnh 3.

Cách khắc phục tình trạng tiểu nhiều mất kiểm soát

Để cải thiện tình trạng tiểu nhiều trong ngày, bạn nên chú ý tuân theo một số điều sau:

- Hạn chế uống nước nhiều vào buổi tối để giảm việc đi tiểu về đêm.

Đây là những nguyên nhân không ngờ khiến bạn đi tiểu nhiều mất kiểm soát và cách khắc phục tình trạng này hiệu quả - Ảnh 4.

- Thực hiện các bài tập luyện cơ xương chậu nhằm tăng cường khả năng kiểm soát tiểu tiện.

- Tránh tiêu thụ thường xuyên các loại đồ uống có ga, đồ uống chứa cồn, đồ uống giàu axit... vì chúng sẽ khiến tình trạng tiểu tiện mất kiểm soát xuất hiện nhiều.

- Nếu có tiền sử mắc bệnh về đường tiết niệu, bàng quang thì cần đi khám thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ tái bệnh, gây tiểu tiện nhiều quá mức trong ngày.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm