Bác sĩ cảnh báo ung thư bàng quang đã gặp ở người trẻ: Đi tiểu gặp dấu hiệu này phải khám ngay

Hương Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 15:08 29/09/2017

Nhiều người vẫn thường nghĩ, ung thư bàng quang chỉ có ở người già. Nhưng trường hợp dưới đây đã khiến mọi người phải suy nghĩ lại.

9 tuổi đã bị ung thư bàng quang, đi tiểu ra máu đỏ tươi

Cậu bé Mãn Mãn, 9 tuổi, sống ở Đông Dương, Chiết Giang, Trung Quốc. Bình thường sức khỏe của em rất tốt, tính tình cũng rất cởi mở. Nguyên nhân do đâu khiến một đứa trẻ mới 9 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang?

Mùa xuân năm nay, Mãn Mãn thấy mình thường xuyên có cảm giác mắc tiểu. Đi xong, đôi lúc thấy trong nước tiểu có màu đỏ nhạt không rõ rệt. Vì hiện tượng này không xảy ra thường xuyên nên em cũng không kể lại với bố mẹ mình.

Mãi đến kỳ nghỉ hè khi về quê ở với bà nội, có một lần Mãn Mãn thấy nước tiểu của mình có màu đỏ rõ ràng, em òa khóc và chạy đi kể với bà. Bà em lúc đó cũng không để ý đến việc này nên đã pha cho em một cốc nước đường đỏ để uống.

Hai tháng sau, trong một lần đi vệ sinh Mãn Mãn lại nhìn thấy nước tiểu trong bồn cầu biến thành màu đỏ tươi. Em vô cùng sợ hãi và kể chuyện này với mẹ.

Mẹ em cẩn thận quan sát và phát hiện, trong nước tiểu của con trai không chỉ có máu mà còn có những khối hoại tử như thịt thối. Người mẹ cảm thấy có gì đó bất thường nên lập tức đưa em đến Khoa tiết niệu, Bệnh viện nhân dân thành phố Đông Dương khám.

Vừa nhận tờ kết quả khám bệnh, biết con trai bị u bàng quang, người mẹ trẻ đã khóc không thành tiếng. Kết quả siêu âm cho thấy, trong bàng quang của Mãn Mãn có hai khối u to bằng quả táo nhỏ. Từ vị trí khu trú của khối u trong bàng quang và dấu hiệu đi tiểu ra máu, bác sĩ chẩn đoán rất có thể đây là u bàng quang.

Nhưng những người mắc loại bệnh này phần lớn đều là người cao tuổi, rất ít gặp ở những người có độ tuổi 20 – 30. Như trường hợp của Mãn Mãn em vẫn chưa đến 10 tuổi, có thể nói là rất hiếm gặp.

Sau đó, bác sỹ tiến hành soi bàng quang và sinh thiết phát hiện đó là khối u ác tính. Mãn Mãn phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Bác sĩ cảnh báo ung thư bàng quang đã gặp ở người trẻ: Đi tiểu gặp dấu hiệu này phải khám ngay - Ảnh 1.

Bác sĩ tiến hành soi bàng quang và sinh thiết phát hiện đó là khối u ác tính.

Ung thư bàng quang ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện, nếu thấy đi tiểu ra máu phải lập tức đi khám

Qua tìm hiểu, ung thư bàng quang còn là một loại u ác tính "giấu mặt". Ở giai đoạn đầu, thông thường không thể phát hiện ra bất thường qua hình ảnh. Nhưng ung thư bàng quang sẽ có biểu hiện tiểu ra máu, hơn nữa dấu hiệu tiểu ra máu ở ung thư bàng quang còn có một đặc điểm đó chính là xuất hiện không liên tục, không có cảm giác đau, tiểu ra máu trong suốt quá trình đi.

Giống như trường hợp của Mãn Mãn, mấy tháng trước có một lần tiểu ra máu. Khi xuất hiện lần hai thì đã là ung thư bàng quang.

Nếu có biểu hiện tiểu ra máu xuất hiện không liên tục, không đau, đi ra máu trong suốt quá trình nên nghĩ ngay đến ung thư bàng quang, và mau chóng đến khoa tiết niệu thăm khám. Nên tiến hành siêu âm bàng quang để xác định có khối u hay không. Phát hiện sớm ung thư bàng quang sẽ giúp ích rất lớn cho việc điều trị sau này.

Nhưng ung thư bàng quang rất dễ tái phát. Do đó, người bị mắc ung thư bàng quang sau khi phẫu thuật nên tiến hành khám bàng quang định kỳ.

Bác sĩ cảnh báo ung thư bàng quang đã gặp ở người trẻ: Đi tiểu gặp dấu hiệu này phải khám ngay - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

*Theo Huanqiu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày