Một người thông minh và một người cần cù bù thông minh, Shark Bình tuyển ai? Câu trả lời khiến tất cả bất ngờ: Người có tính cách này thì thời nào cũng được trọng dụng

Hoàng Lan, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:43 07/06/2021

Trong buổi livestream, Shark Nguyễn Hòa Bình đã giải đáp những thắc mắc của các bạn trẻ về bí quyết để có "một tuổi trẻ đáng giá triệu đô, tỷ đô" và không có những nuối tiếc.

Tiêu chuẩn chọn người của Shark Bình

Trong buổi livestream tại trang fanpage Shark Nguyễn Hòa Bình, một độc giả đặt câu hỏi: Giữa một người thông minh và một người cần cù bù thông minh, Shark Bình tuyển dụng ai?

Ông chủ NextTech đã đưa ra câu trả lời rất thú vị: "Tôi sẽ tuyển cả 2. Bởi vì trong cuộc sống, mỗi người sẽ tương ứng với 1 việc. Trong cuộc sống cần những người thông minh vì họ sẽ có nhiều ý tưởng hay. Nhưng cũng cần những người cần cù, chăm chỉ để thực hiện các công việc.

Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng hơn cả là thái độ. Nếu bạn thông minh, nhưng lại có thái độ không tốt như kiêu binh, coi thường người khác, coi thường tổ chức, tự mãn, không ham học hỏi, thiếu khiêm tốn, tư lợi… thì bạn cũng không thành công".

Shark Nguyễn Hòa Bình cũng dẫn chứng câu chuyện về những nhân vật anh hùng trong bộ truyện Tam Qquốc Diễn Nghĩa. Theo đó, thời Tam quốc có nhiều người tài giỏi xuất chúng, nhưng chỉ vì một chút kiêu căng, tự mãn, họ cũng dẫn đến kết cục không ra gì.

Điển hình là nhân vật Quan Vũ - nổi tiếng với tài năng và rất nhiều đức tính tốt, đến ngày nay hậu thế còn lưu truyền. Tuy nhiên, cũng chính vì chút tự mãn, kiêu căng mà cuộc đời đã rẽ sang một ngã khác, nhận kết cục hại thân.

Tương truyền, khi Tôn Quyền muốn củng cố tình thân với Lưu Bị, bèn sai sứ giả đến xin cầu hôn con gái Quan Vũ cho con trai mình. Tuy nhiên, Quan Vũ không nhận thức được tầm quan trọng của liên minh Tôn - Lưu như Gia Cát Lượng từng nhấn mạnh. Ông không những từ chối mà còn nhục mạ Tôn Quyền, quát vào mặt sứ giả Đông Ngô: "Con gái ta như loài hổ, lại thèm gả cho loài chó à!". Từ đó quan hệ giữa Đông Ngô và Kinh Châu lại căng thẳng hơn trước. Người duy nhất chủ trương giữ hòa khí với Lưu Bị là Lỗ Túc đã qua đời nên Tôn Quyền quyết định ngả theo Tào Tháo để lấy toàn bộ Kinh Châu.

"Thông minh giỏi giang đến mấy mà không khiêm tốn thì cũng không có kết cục tốt", Shark Bình nhấn mạnh.

Tuổi trẻ "đáng giá một sự nghiệp"

Đó là vấn đề xuyên suốt buổi livestream mà Shark Nguyễn Hòa Bình muốn gửi tới các bạn trẻ. Ông chủ NextTech nhớ lại thời đầu khởi nghiệp của mình. Đó là khi Shark Bình mới 19 tuổi, đang học đại học năm thứ 2. Shark Nguyễn Hòa Bình kể lại, từ rất sớm anh nhận thức được rằng, hầu hết sinh viên mình có quá nhiều thời gian rảnh, không ngủ suốt ngày thì đi chơi, tụ tập, đá bóng, yêu đương… Thời gian trôi qua mà không làm được gì đáng giá.

"Lúc đó tôi mới suy nghĩ, 3 năm sinh viên còn lại, mình phải làm gì để không lãng phí. Lúc đó tôi xác định, nếu khởi nghiệp thành công thì khi ra trường sẽ có sự nghiệp riêng, nếu không thì tôi có rất nhiều kinh nghiệm. May mắn tôi có được thành công nhất định bởi một trong những lý do là tôi xuất phát trước nhiều người khác 3 năm. Thời gian chính là một tài sản cực kỳ quý mà nhiều người trẻ đang bỏ lỡ. Nếu chỉ lướt mạng xã hội, cả ngày chẳng làm gì, là bạn đang lãng phí vốn quý nhất của tuổi trẻ", Shark Bình chia sẻ.

Với nhiều người khác, tuổi trẻ đáng giá một nỗi nuối tiếc lớn lao. Chỉ đến khi 40, 50 tuổi họ mới nuối tiếc giá như ngày xưa… Nhưng đó là những nỗi ân hận muộn màng vì đã để thời gian tuổi trẻ của họ trôi đi một cách vô ích. "Đối với tôi, tuổi trẻ đáng giá cả một sự nghiệp, bạc triệu, bạc tỷ. Rất nhiều người trên thế giới đã khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ, tuổi trẻ của họ đáng giá cả sự nghiệp tỷ đô", ông chủ NextTech nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Shark Bình cũng khuyên những người trẻ "muốn có những gì mình chưa có, chúng ta cũng có thể làm tốt nhất những gì mình đang làm, thay vì cố thử sức với những thứ mới mẻ. Đó chính là con đường an toàn hơn".

Một người thông minh và một người cần cù bù thông minh, Shark Bình tuyển ai? Câu trả lời khiến tất cả bất ngờ: Người có tính cách này thì thời nào cũng được trọng dụng - Ảnh 1.

Ví dụ như, bạn đang làm nghề sửa xe máy và có thành quả nhất định, như tích lũy được 1 triệu đô. Nhưng vì câu nói "Muốn có những gì mình chưa có, phải làm những gì mình chưa từng làm" mà chuyển hướng sang bất động sản, bỏ bê công việc hiện tại. Rồi sau đó, trong lĩnh vực mới thì thiếu kinh nghiệm, gặp nhiều cạm bẫy nên "toang". Trong khi đó, nghề nghiệp hiện tại cũng không tập trung nên ngày càng sa sút, nên cũng thất bại.

Thay vào đó, nếu đang có 1 triệu đô rồi, muốn có 10 triệu đô, với năng lực và kinh nghiệm vốn có, bạn hãy nhân rộng cửa hàng sửa xe máy của mình lên 10 cửa hàng. Khả năng thành công chắc chắn hơn rất nhiều. "Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh". Mỗi người có thế mạnh ở 1 lĩnh vực, chúng ta hãy làm tốt nhất ở các nghề mà mình đang giỏi. Đó là cách bạn trở nên giàu có nhanh nhất, chắc chắn nhất.

"Trừ phi ngành nghề của bạn hết thời, đang gặp khủng hoảng, đó mới là lúc bạn nên chuyển đổi ngành nghề", Shark Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày