Shark Linh chỉ ra 3 kỹ năng mềm quan trọng mà rất nhiều người trẻ Việt còn thiếu, ai cũng cần biết để cải thiện sớm

Nhật Anh, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 08:24 16/03/2021

Theo Shark Linh, tư duy phản biện, giao tiếp và tự tin là những yếu tố đa phần người trẻ Việt hiện nay còn thiếu.

Shark Linh cho biết trước đây, khi còn làm ở quỹ đầu tư, chị từng đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều quản lý ở các quốc gia đang phát triển. Chị nhận thấy vấn đề nhân sự trong các công ty ở những quốc gia này đều như nhau, nghĩa là đều có khoảng trống kỹ năng với những lao động bậc trung.

"Lớp lãnh đạo phía trên người ta tuyển từ ngoài vào, lớp dưới thì họ training (đào tạo - PV) lên, nhưng vấn đề của lớp giữa rất khó. Vì bạn không không thể kéo người dưới lên nếu họ chưa sẵn sàng và cũng không thể kéo người ở lớp trên xuống vì lương của họ quá cao", nữ "cá mập" chia sẻ trong talkshow Nguy - Cơ do VnExpress thực hiện.

Theo Shark Linh, với lớp lao động ở giữa nói chung, đang tồn tại vấn đề khoảng cách liên quan đến kỹ năng mềm, khoảng cách giữa đại học và tầm cỡ quản lý. Nghĩa là những người đó được học lý thuyết trong trường nhưng chưa đủ kỹ năng cụ thể để lên chức và được thăng tiến trong công ty.

Từ đó, Shark Linh chỉ ra 3 kỹ năng mềm mà người Việt trẻ cần nhất hiện nay:

1. Tư duy phản biện

Shark Linh cho rằng trước tiên các bạn trẻ cần học cách để phân tích vấn đề, và đó là tư duy phản biện. "Có thể là không chỉ ở Việt Nam mà hồi Linh mới tốt nghiệp ở Mỹ, Linh cũng không biết cách triển khai vấn đề, không nắm rõ tất cả các khía cạnh trong kinh doanh. Tuy nhiên, nếu không biết, mọi người có thể đi tìm hiểu, đặt những câu hỏi thông minh xoay quanh, đó là kỹ năng đầu tiên".

2. Giao tiếp

Kỹ năng kế tiếp Shark Linh đánh giá quan trọng chính là giao tiếp. Nghĩa là sau khi dùng tư duy phản biện để phân tích, mỗi người phải biết làm sao để trình bày và khiến người khác chịu lắng nghe mình, sau đó có thể thuyết phục người ta đi theo đường hướng của mình. Muốn làm được như vậy, người nói phải có kỹ năng phân tích, chia sẻ mạch lạc và thuyết phục.

3. Tự tin

Theo Shark Linh, nhiều người có kỹ năng chuyên môn cũng như kiến thức rất giỏi, giao tiếp tốt nhưng lại không có động lực để thực hiện.

"Linh nghĩ đằng sau việc không có động lực là sự thiếu tự tin. Nhiều người nói họ không muốn làm việc gì đó nhưng thực sự là bởi họ sợ, sợ những thứ họ chưa từng làm. Tuy nhiên Linh nghĩ nếu cần làm thì mình cứ làm đại đi, đừng sợ. Bạn có thể thất bại nhiều lần nhưng rồi dần dần sẽ thành công thôi".

Được biết, để giúp người trẻ Việt nắm vững các kỹ năng mềm, Shark Linh mới đây cũng tự đứng ra thành lập TVL Group, công ty chuyên đào tạo về kỹ năng nhằm giúp giới trẻ Việt tận dụng mọi lợi thế sẵn có của bản thân trong quá trình khởi nghiệp. Thông qua việc cá nhân hóa các chương trình giảng dạy, cố vấn một kèm một, nữ doanh nhân làm việc với khách hàng và đội ngũ quản lý để thiết kế chương trình phù hợp, giúp nâng cao hiệu suất và tìm ra cách giúp mỗi người phát triển khả năng của bản thân.

"Hơn 60% trong 100 triệu người Việt Nam ở độ tuổi dưới 35. Những người được sinh ra ở thập niên 80,90 đang thúc đẩy sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam. Tôi mong muốn những người ở độ tuổi này phát huy hết khả năng, tiềm năng bằng cách chia sẻ những trải nghiệm và lời khuyên thúc đẩy động lực", Shark Linh khẳng định trên website cá nhân về mục tiêu khi thành lập doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày