Một người nấu ăn cả nhà ung thư? Bác sĩ nhắc nhở sử dụng ít 4 loại gia vị này trong căn bếp

Mỹ Diệu, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 10:34 21/12/2024
Chia sẻ

Đây là trường hợp cả nhà 3 người cùng mắc ung thư tuyến giáp vì cách dùng gia vị khi nấu nướng.

Cô Lưu, 42 tuổi ở Trung Quốc, gần đây thường xuyên bị ho và có cảm giác có vật lạ dai dẳng trong cổ họng. Lúc đầu, cô nhầm tưởng đó là một cơn cúm, sau khi đến bệnh viện để khám chuyên sâu, cô phát hiện ra mình bị ung thư tuyến giáp! Tìm hiểu bệnh sử, bác sĩ đề nghị cô nên đưa gia đình cùng đi khám.

Mẹ và em trai của cô Lưu cũng đã trải qua các cuộc kiểm tra liên quan đến tuyến giáp và kết quả thật sốc: cả ba thành viên trong gia đình đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú. 

Một người nấu ăn cả nhà ung thư? Bác sĩ nhắc nhở sử dụng ít 4 loại gia vị này trong căn bếp- Ảnh 1.

May mắn thay, họ đã được phát hiện kịp thời và bác sĩ đã nhanh chóng sắp xếp phẫu thuật cho họ. Sau ca phẫu thuật, gia đình ba người của cô Lưu đã bình phục và được xuất viện.

Sử dụng ít 4 loại gia vị này trong căn bếp

Qua câu chuyện của cô Lưu, bác sĩ nhắc nhở mọi người nên sử dụng ít 4 loại gia vị quen thuộc này trong căn bếp.

1. Tương đậu nành

Một số người thích thêm tương đậu nành trong quá trình nấu, hoặc thưởng thức với cháo vào buổi sáng. Tiêu thụ vừa phải thực sự không có hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu tiêu thụ quá nhiều tương đậu nành, chất isoflavone có trong nó có thể cản trở quá trình tổng hợp và chuyển hóa hormone tuyến giáp, từ đó gây mất cân bằng bài tiết hormone tuyến giáp và ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp về lâu dài. Nó có thể gây ra vấn đề về u tuyến giáp.

Ngoài ra, nếu bảo quản tương đậu nành không đúng cách sẽ dễ tạo ra nitrit, một chất được biết đến là chất gây ung thư. Ngoài ra, một lượng lớn muối thường được thêm vào tương đậu nành trong quá trình sản xuất và việc tiếp tục ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Một người nấu ăn cả nhà ung thư? Bác sĩ nhắc nhở sử dụng ít 4 loại gia vị này trong căn bếp- Ảnh 2.

2. Muối ăn

Chúng ta thường mua muối ăn có bổ sung iốt, vì một lượng iốt thích hợp rất cần thiết để duy trì sức khỏe tuyến giáp. Đây là yếu tố cần thiết cho quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng iốt phải ở mức vừa phải, vì ăn quá nhiều có thể gây cường giáp hoặc thúc đẩy sự phát triển của các nốt sần. Điều đặc biệt quan trọng là duy trì lượng iốt thích hợp.

Lấy gia đình cô Lưu làm ví dụ, lượng muối tiêu thụ hàng ngày của họ tương đối cao. Họ thích nhiều dầu, muối và hương vị đậm đà. Họ thêm rất nhiều muối mỗi khi nấu ăn. Từ góc độ sức khỏe, tổng lượng muối hàng ngày của họ vượt xa lượng tiêu chuẩn được đề xuất. Nếu mọi việc cứ tiếp diễn như vậy, thói quen ăn nhiều muối này có thể cản trở chức năng bài tiết bình thường của tuyến giáp và làm tăng nguy cơ hình thành các nốt sần.

Ngoài ra, ăn quá nhiều muối cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sự ổn định của huyết áp. Vì vậy, khuyến cáo mọi người nên hạn chế tối đa việc sử dụng muối trong quá trình nấu nướng để tăng cường sức khỏe.

3. Nước tương

Nước tương, tương tự như các loại gia vị làm từ đậu nành khác, bao gồm các thành phần giàu protein đã khử chất béo làm nguyên liệu chính, được bổ sung thêm các loại tinh bột như gạp và được ưa chuộng vì hương vị độc đáo.

Tuy nhiên, nước tương không phải là loại nước lý tưởng cho người mắc bệnh tuyến giáp. Việc sử dụng quá nhiều nước tương trong khi nấu ăn không chỉ kích thích tuyến giáp mà còn có thể làm tăng gánh nặng cho tuyến giáp, từ đó đẩy nhanh tình trạng tuyến giáp xấu đi.

Một người nấu ăn cả nhà ung thư? Bác sĩ nhắc nhở sử dụng ít 4 loại gia vị này trong căn bếp- Ảnh 3.

4. Nước sốt hàu

Dầu hào rất giàu các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe như axit amin, canxi, iốt và taurine, đặc biệt là taurine, có tác dụng chống ung thư nhất định đối với cơ thể con người.

Vì dầu hào là một loại gia vị được chiết xuất từ hàu tươi nên hàm lượng muối iốt trong nó khá cao. Uống quá nhiều có thể gây đau, sưng và các triệu chứng khó chịu khác ở tuyến giáp và có thể đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh tuyến giáp. Vì vậy, khi nấu nướng nên sử dụng dầu hào ở mức độ vừa phải để tránh dùng quá liều.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày