Một ca sĩ đã bị ngất ngay trên sân khấu vì bị mất nước - vậy chứng mất nước nguy hiểm như thế nào?

Rain, Theo Helino 12:00 16/03/2018

Các trường hợp cơ thể mất nước nghiêm trọng có thể để lại hậu quả cực kỳ nguy hiểm, chẳng hạn mất đi ý thức tạm thời.

Ca sĩ nhạc đồng quê Tim McGraw đã bị ngất ngay trên sân khấu ở Dublin vào cuối tuần vừa rồi và nguyên nhân chính là do cơ thể mất nước. Vợ của McGraw, Faith Hill, nói với khán giả rằng người chồng 50 tuổi của cô ấy đang trong trạng thái "siêu mất nước" và hiện tại cô khẳng định anh ấy tạm thời không thể trở lại sân khấu. Đại diện của McGraw đã tuyên bố ca sĩ này đã được "chăm sóc bởi các nhân viên y tế địa phương ngay tại chỗ và sẽ nhanh chóng ổn định lại".

Một ca sĩ đã bị ngất ngay trên sân khấu vì bị mất nước - vậy chứng mất nước nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 1.

Ca sĩ nhạc đồng quê Tim McGraw đã bị ngất ngay trên sân khấu ở Dublin vào cuối tuần vừa rồi và nguyên nhân chính là do cơ thể mất nước.

Vậy chính xác chứng mất nước đã tác động như thế nào đến cơ thể của nam ca sĩ cũng như của chúng ta nói chung?

Chúng ta đều biết cơ thể bao gồm 90% là nước, cơ thể cần nước để hoạt động một cách tối ưu nhất. Rất nhiều hoạt động bên trong cần tới chất lỏng này - đặc biệt là huyết áp và lượng chất điện giải phụ thuộc hoàn toàn vào lượng nước trong cơ thể. Nếu bạn không cấp đủ nước cho cơ thể (hoặc mất quá nhiều nước do đổ mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy), bạn có thể gặp chứng giảm huyết áp và việc không cân bằng được điện giải trong cơ thể là một điều dễ hiểu.

Một ca sĩ đã bị ngất ngay trên sân khấu vì bị mất nước - vậy chứng mất nước nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 2.

Cơ thể cần nước để hoạt động một cách tối ưu nhất.

Những thay đổi tiêu cực này gây áp lực và căng thẳng lên cơ thể, nó có thể làm tim đập nhanh liên hồi. Và nếu lúc này bạn tham gia vào hoạt động thể dục như chơi bóng đá, chạy vòng quanh sân hay thậm chí là ngồi chơi đàn guitar thôi cũng đủ khiến bạn cảm thấy bản thân phải gắng sức rất nhiều so với thông thường.

Sự mất cân bằng natri và kali cùng với sự giảm lượng máu lưu thông - một hậu quả điển hình khác của việc mất nước cũng có tác động không nhỏ đến cơ bắp. Ray Casciari, MD, giám đốc y tế của Trung tâm y tế La Amistad tại California, giải thích với Health: "Cơ thể có cơ chế riêng để tự bảo vệ những cơ quan quan trọng của nó, và nó chỉ thực hiện tốt chức năng khi có đầy đủ lượng chất lỏng trong cơ thể để phân phối khắp cơ bắp và các cơ quan trong cơ thể".

Một ca sĩ đã bị ngất ngay trên sân khấu vì bị mất nước - vậy chứng mất nước nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 3.

Sự mất cân bằng natri và kali cùng với sự giảm lượng máu lưu thông - một hậu quả của việc mất nước cũng có tác động không nhỏ đến cơ bắp.

Khi người ta mất nước, dòng máu chảy vào não chậm lại, điều này gây ra chóng mặt, Tiến sĩ Casciari cũng nói với Health. Thậm chí ngay cả khi bạn mất nước nhẹ cũng làm cho sức khỏe suy giảm, cơ thể mệt mỏi và chóng mặt - theo một nghiên cứu về Dinh dưỡng tại Anh năm 2011.

Sau khi McGraw đổ xuống trên sân khấu, Hill cùng các nhạc công và vũ công trong đoàn nói với khán giả: "Tất cả chúng ta đều bị mất nước, dù ít hay nhiều, nhưng McGraw thì phải chịu đựng nhiều hơn so với những người còn lại".

Theo nghiên cứu của Đại học Connecticut, bạn chỉ nên mất khoảng 1.5% lượng nước trong cơ thể - được gọi là mất nước nhẹ. Và mặc dù mất nước "nhẹ" nó vẫn có thể gây ra các phản ứng phụ cho cơ thể như nhức đầu, hôi miệng và táo bón, các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể để lại hậu quả cực kỳ nguy hiểm, chẳng hạn mất đi ý thức tạm thời.

Một ca sĩ đã bị ngất ngay trên sân khấu vì bị mất nước - vậy chứng mất nước nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 4.

Bạn chỉ nên mất khoảng 1.5% lượng nước trong cơ thể - được gọi là mất nước nhẹ.

Người bình thường trung bình cần khoảng 3 lít nước mỗi ngày, bạn có thể nạp nước thông qua việc uống trực tiếp hoặc thông qua ăn uống. Tuy nhiên bạn cần tránh các thực phẩm có hàm lượng nước cao tự nhiên (như trái cây và rau quả) hoặc ngâm nước lâu trong khi nấu (như ngũ cốc) có thể làm giảm mức chất lỏng tổng thể trong cơ thể. Bạn vẫn có thể uống rượu, tiêu thụ caffeine, uống thuốc bổ hoặc thuốc theo toa khi cơ thể đang trong tình trạng điều trị bệnh như bệnh tiểu đường.

Ngay cả căng thẳng cũng có thể khiến cơ thể mất nước, vì nó gây áp lực lên các tuyến thượng thận – các cơ quan sản sinh hormone căng thẳng nhưng cũng điều chỉnh mức độ chất lỏng và điện giải. Ngoài ra tuổi tác cũng là một vấn đề vì khả năng giữ nước cũng như báo động khi cơ thể "khát" ngày càng kém dần theo thời gian.

Một ca sĩ đã bị ngất ngay trên sân khấu vì bị mất nước - vậy chứng mất nước nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 5.

Tuổi tác cũng là một vấn đề vì khả năng giữ nước cũng như báo động khi cơ thể "khát" ngày càng kém dần theo thời gian.

Việc điều trị mất nước thường liên quan đến việc bổ sung nước và chất điện phân một cách từ tốn, thông qua việc uống nhấm nháp nước, có thể là thức uống thể thao trong một khoảng thời gian. Bạn nên tránh uống quá nhiều cùng một lúc có thể làm quá tải dạ dày, dễ gây nôn.

May mắn thay, chỉ cần được xử lý nhanh chóng mọi người đều dễ dàng phục hồi hoàn toàn. Hy vọng Tim sẽ nhanh chóng trở lại và hoàn thành tour diễn của mình!

Nguồn: People

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm