Mộng dừa - món ăn tuổi thơ của người Việt từng bị “độn” giá lên tới 300k/kg vì quá hiếm, nếu mua cái càng to thì… càng dở

Gia Hiển, Theo Báo dân sinh 21:16 21/07/2020

Từ hồi con nít, không ít người đã “tham lam” mà chọn cái mộng dừa to rồi cái kết là phải bỏ đi vì dở không ăn nổi.

Những món ăn tuổi thơ của người Việt thời xưa phong phú lắm mà đâu phải bánh trái xịn như bây giờ. Ngày đó, chỉ hoa quả thôi cũng là thức quà thơm thảo quý giá lắm rồi. Cả buổi trưa rong ruổi mới hái được vài quả, hoặc có lúc thì đợi mẹ đi chợ về mới được xin 1-2 món chia cho lũ em hám ăn trong nhà.

Trong “thế giới” quà vặt xôm tụ thời ấy, mộng dừa là món ăn tuổi thơ gắn bó với nhiều người. Đặc biệt là với lũ trẻ con ở vùng nông thôn trồng nhiều dừa thì mộng dừa chẳng xa lạ.

Mộng dừa - món ăn tuổi thơ của người Việt từng bị “độn” giá lên tới 300k/kg vì quá hiếm, nếu mua cái càng to thì… càng dở - Ảnh 1.

Mộng dừa, hay còn gọi là “mầm dừa” chỉ xuất hiện tại những trái dừa đã già đã nảy mầm. Khi dừa càng già thì mộng dừa càng to, càng xốp, vị cũng nhạt đi. Chính vì thế, mộng dừa phải ăn lúc còn nhỏ mới ngọt và thơm, lý tưởng nhất là ăn khi kích cỡ mới nằm gọn trong lòng bàn tay.

Mộng dừa - món ăn tuổi thơ của người Việt từng bị “độn” giá lên tới 300k/kg vì quá hiếm, nếu mua cái càng to thì… càng dở - Ảnh 2.

Cái to (bên phải) vừa xốp vừa nhạt thếch.

Mộng dừa - món ăn tuổi thơ của người Việt từng bị “độn” giá lên tới 300k/kg vì quá hiếm, nếu mua cái càng to thì… càng dở - Ảnh 3.

Mộng dừa nhỏ xinh như này là ngon nhất, vị ngọt nhẹ, thoảng mùi dừa, ăn lớp ngoài hơi giòn, bên trong có độ xốp vừa. Tụi nhỏ thời xưa nghiền món này lắm.

Thời xưa mộng dừa đã ít có, đến nay thì càng hiếm hơn. Một phần là do mộng dừa chỉ xuất hiện khi dừa già, phần khác là vì bị thay thế bởi các loại cây trái công nghiệp khác. Vì thế có đợt, mộng dừa đã được bán lên tới 300k/kg trên chợ mạng. Tuy vậy, với những người yêu thích mộng dừa thì họ vẫn sẵn sàng bỏ tiền để mua về.

Mộng dừa - món ăn tuổi thơ của người Việt từng bị “độn” giá lên tới 300k/kg vì quá hiếm, nếu mua cái càng to thì… càng dở - Ảnh 4.
Mộng dừa - món ăn tuổi thơ của người Việt từng bị “độn” giá lên tới 300k/kg vì quá hiếm, nếu mua cái càng to thì… càng dở - Ảnh 5.

Đến nay, mộng dừa được bán trong mức giá dao động từ 150k-260k/kg, trên các trang thương mại điện tử và các shop online.

Trong một hội nhóm trên Facebook gần đây, một bài viết “hồi tưởng” về món mộng dừa đã thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng. Chủ nhân bài viết đã chia sẻ về kỷ niệm “tuổi trẻ chưa trải sự đời”: Trẻ con bao giờ cũng mê những cái to, cái đẹp nhất, nhưng mộng dừa đã cho nhiều người “bài học nhớ đời”. Những cái to luôn dở nhất, vừa nhạt, vừa xốp, chẳng có vị gì.

Mộng dừa - món ăn tuổi thơ của người Việt từng bị “độn” giá lên tới 300k/kg vì quá hiếm, nếu mua cái càng to thì… càng dở - Ảnh 6.

Bài viết thu về hơn 2,1k lượt react và hàng trăm bình luận. Các thành viên đều bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ thêm những kỷ niệm xoay quanh món ăn tuổi thơ - mộng dừa. Nguồn: Phương Thảo/ ONVTB.

Nhìn chung, so với những thức quà tuổi thơ khác, mộng dừa vẫn ít phổ biến hơn, chưa kể ngày nay được bán với mức giá khá cao. Nhưng nếu có dịp, hãy thử một lần cho biết bạn nhé!

Chia sẻ

Bình luận

  • Schumacher và F1: Kỳ vọng nào cho cái tên huyền thoại?

    Nhắc tới F1 là nhắc tới Schumacher. 7 chức vô địch F1 của tay đua huyền thoại người Đức hẳn đã từng là niềm hạnh phúc của hàng triệu người yêu thể thao tốc độ cao trên thế giới... Nhưng liệu đó có phải một cái bóng quá khổng lồ khiến cậu con trai Mick Schumacher dù có chạy với tốc độ hơn 300km/h cũng khó mà thoát khỏi?
  • Đọc thêm