Trong khi các món ăn từ thịt trở nên ngán ngẩm, ế ẩm nhiều vào mùa hè thì có một loại lại chinh phục được đông đảo mọi người. Từ công dụng giải nhiệt, dễ ăn, loại thịt này còn cực kỳ bổ máu, chữa hàng loạt bệnh thường gặp vào mùa hè. Đó chính là thịt vịt.
Vậy công dụng cụ thể cùng những món ăn chữa bệnh từ thịt vịt ra sao? Cuộc trò chuyện cùng lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam) sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.
Lương y Vũ Quốc Trung: Trong Đông y, thịt vịt vị ngọt, mặn, tính bình, đi vào tỳ, vị, phế, thận, có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.
Thịt vịt được sử dụng cho các trường hợp suy nhược gầy sút, ăn kém, chán ăn, kiết lỵ, táo bón, phù nề, đới hạ, khí hư, đái tháo đường, sản phụ thiếu sữa, sốt nóng dai dẳng, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, da tóc khô, miệng họng khô, khát nước.
Đặc biệt, ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư, ngay cả trong quá trình hóa trị, xạ trị.
Món thịt này cũng rấy hữu ích cho người suy nhược thể chất, mắc chứng chán ăn, bị sốt, phù nề cơ thể, người có thể chất yếu nhất là sau khi khỏi bệnh, bị đổ mồ hôi ban đêm, phụ nữ ít kinh nguyệt, sản phụ thiếu sữa…
Trong những tài liệu y thư cổ cũng nhận định, thịt vịt là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư.
Lương y Vũ Quốc Trung: Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein. Hàm lượng protein được đánh giá cao hơn nhiều lần so với thịt bò, thịt lợn, thịt dê, cá, trứng...
Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, sắt, vitamin như B1, B2, A, D, E, axit nicotic… rất cao.
Chúng ta hoàn toàn có thể chế biến thịt vịt thành những bài thuốc chữa bệnh. Tôi xin đưa ra một số món ăn dễ làm có công dụng bồi bổ, chữa bệnh rất tốt như sau:
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể: Một con vịt, đại táo, liên nhục, bạch quả, cả 3 vị thuốc đều lấy 49 quả, nhân sâm 3g. Vịt làm sạch, đại táo tách bỏ hạt, liên nhục ngâm bóc bỏ vỏ và tâm sen, bạch quả bỏ vỏ và ruột, nhân sâm thái lát nhỏ vụn. Dùng rượu, tương và dầu quét đều ngoài da và trong bụng vịt. Sau đó cho cả 4 vị thuốc vào bụng vịt, khâu lại, hầm chín rồi ăn.
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít: Một con vịt, 200g đậu đỏ, thảo quả 10g, hành sống. Vịt làm sạch, đậu đỏ xay ngâm mềm đãi sạch cùng thảo quả xay nhuyễn, trộn đều rồi cho vào bụng vịt, khâu lại, cho nước đun ninh nhừ, thêm hành, không cho muối rồi ăn sẽ phát huy công dụng chữa bệnh rất tốt.
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người: Vịt đực 1 con, gạo tẻ 100g. Vịt làm sạch, nấu cho chín nhừ, tiếp tục cho gạo tẻ nấu tiếp cho thành cháo, cho thêm 3 củ hành đã đập giập. Ăn nóng khi đói.
- Tăng huyết áp , đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên: Thịt vịt 100g nấu 30 phút, bổ sung đỗ trọng 30g, mộc nhĩ trắng 30g vào nấu thêm 15 phút rồi ăn.
- Hen suyễn, thiếu máu: Thịt vịt nạc 300g, băm nhỏ ướp gia vị, gạo tẻ 100g, nước mía 300ml, ninh nhừ. Cháo chín cho thịt vịt đảo đều, đun tiếp cho chín vịt. Ăn ngày 3 lần, duy trì liền một tuần.
Lương y Vũ Quốc Trung: Mặc dù thịt vịt rất tốt nhưng một số đối tượng cũng cần lưu ý khi ăn. Cụ thể, phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, lãnh cảm, đàn ông bị liệt dương không nên ăn nhiều.
Người bị gút không nên ăn vì hàm lượng purin cao có thể làm tăng axit uric trong cơ thể. Người mắc chứng huyết áp thấp cũng không nên ăn vì thịt vịt tính hàn cao sẽ làm tụt huyết áp…