Món tôm hấp miến với sợi miến dai thơm ngon, một tuyệt phẩm ẩm thực khiến bất cứ ai cũng phải lưu luyến không quên! Đặc trưng của món ăn này chính là sự kết hợp hài hòa giữa vị thơm dậy mùi của tỏi và vị ngọt tươi của tôm, quyện cùng những sợi miến tươi hút đầy nước dùng, mềm mại và thấm đẫm gia vị, mang đến cảm giác hạnh phúc trọn vẹn trong từng miếng ăn.
Về mặt hình thức, món ăn này chắc chắn là điểm nhấn nổi bật trên bàn tiệc. Thân tôm uốn lượn tựa đuôi phượng, sợi miến quấn quanh như tổ chim, điểm xuyết thêm vài nhánh hành lá xanh mướt, sự kết hợp của màu đỏ, trắng, xanh làm cho bữa ăn thêm phần sinh động và bắt mắt.
Về dinh dưỡng, tôm giàu protein và các khoáng chất vi lượng, còn sợi miến cung cấp nguồn carbohydrate dồi dào, cùng với công dụng kháng khuẩn của tỏi giúp món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Mùi thơm quyến rũ cùng với hương vị ngon đến khó cưỡng, hãy tưởng tượng xem, khi món tôm hấp miến tỏi nghi ngút khói được bê lên, hương thơm nức mũi, tôm mềm ngọt dai, sợi miến mịn mượt hòa quyện, mỗi miếng đều là sự cám dỗ tuyệt vời cho vị giác. Dù cho là bữa cơm gia đình hay bữa tiệc nhỏ ngày Tết với bạn bè, món ăn này luôn là ngôi sao sáng trên bàn tiệc, khiến người ta nhớ mãi không thôi!
Nhanh chóng chỉ trong 8 phút chuẩn bị, món hấp này sẽ là bí kíp để bạn chiêu đãi khách trong dịp Tết, khiến ai nấy đều phải mê mẩn với hương vị độc đáo và đẳng cấp của nó.
- 11 con tôm, 1 nắm miến, 1 củ tỏi, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối (muối biển), nửa quả ớt đỏ, một chút đường (tùy chọn).
1. Làm sốt tỏi: Công thức này đơn giản, dễ làm tại nhà nhưng hương vị vẫn rất tuyệt vời! Một củ tỏi băm nhỏ. Nếu trẻ nhỏ không ăn cay, có thể thêm một ít ớt sừng đỏ thái hạt lựu. Nếu ăn cay thì dùng ớt hiểm nhỏ. Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, có thể để hơi vàng một chút cũng được. Múc ra bát, thêm 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối (muốn món ăn thêm đậm đà, có thể thêm một chút đường). Trộn đều là xong. Đây có lẽ là công thức sốt tỏi đơn giản nhất cho gia đình, nhưng hương vị lại rất tuyệt.
2. Sơ chế tôm: Mua tôm tươi về bóc vỏ, giữ lại phần đuôi. Rạch lưng tôm lấy chỉ đen, sau đó lật lại, rạch một đường nhỏ ở giữa thân tôm. Luồn đuôi tôm qua khe hở vừa rạch, chỉnh lại đuôi cho giống hình đuôi phượng.
3. Ngâm miến: Ngâm miến với nước ấm cho mềm, sau đó trần qua nước sôi cho miến nở hoàn toàn, như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc tạo hình.
4. Tạo hình tổ chim: Lấy một ít miến, quấn quanh 2 ngón tay, tạo thành hình tổ chim, đặt vào đĩa. Đặt tôm đã sơ chế vào tổ miến vừa tạo hình.
5. Thêm sốt tỏi: Rưới đều sốt tỏi đã chuẩn bị lên xung quanh tôm. Khi làm món này cho dịp Tết, có thể chuẩn bị trước đến bước này, khi ăn chỉ cần hấp khoảng 8 phút là được.
6. Hấp và trang trí: Hấp xong, rắc hành lá lên trên, rưới thêm một chút dầu nóng là có thể dọn ra bàn. Món này chắc chắn là món khoái khẩu của trẻ nhỏ, miến ngấm nước sốt tôm hấp, vừa thơm vừa đậm đà. Cách làm cũng khá đơn giản, nhất là trong dịp Tết, khi có nhiều món ăn cần chuẩn bị, món này có thể làm trước, khi ăn chỉ cần hấp lại là rất ngon! Món ăn vừa ngon, vừa đẹp mắt, lại có ý nghĩa tốt lành, giống như hình ảnh "túi tiền rủng rỉnh".
Lưu ý: Nếu dùng muối tinh, cần giảm lượng muối cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên dùng muối biển vì vị mặn của món ăn sẽ dịu nhẹ hơn, không gắt như muối tinh. Mọi người có thể thử xem sao.