Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản

HUỆ LAN (T/H), Theo Tổ quốc 14:19 16/01/2025
Chia sẻ

Chỉ với các nguyên liệu quen thuộc, bạn dễ dàng nấu được 2 món ngon cho gia đình vừa tốt cho sức khỏe đường ruột lại cải thiện được khẩu vị.

Sau một ngày dài vất vả với cuộc sống bộn bề công việc, thì một món ăn ngon, dễ làm, giàu dinh dưỡng có thể ngay lập tức khiến tất cả chúng ta vui vẻ. Hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn một món ăn với loại nguyên liệu dân dã, rẻ tiền chế biến rất đơn giản nhưng độc đáo.

Khi nói đến củ đậu chúng ta sẽ nghĩ ngay về kết cấu giòn, ngọt, mát và nhiều nước. Đây là loại thực phẩm thu hoạch vào mùa đông. Thông thường chúng ta hay dùng củ đậu để ăn sống, trộn nộm, làm nguyên liệu phụ trong bánh gối hoặc nem... Hôm nay chúng ta hãy dùng củ đậu kết hợp với các nguyên liệu khác nhau để làm nên các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Thứ nhất là kết hợp cùng rau cải rocket (rau arugula) làm nên món rau xào. Thứ 2 là kết hợp cùng thịt băm và mộc nhĩ làm nên món mặn cho bữa cơm gia đình.

Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 1.

Là một loại thực phẩm có tính kiềm, củ đậu có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân bằng axit-bazơ trong cơ thể và trung hòa axit dạ dày. Đối với những người có dạ dày yếu, nó đơn giản là một món ngon dưỡng dạ dày rất "chu đáo". Cùng với chất xơ phong phú, nó thúc đẩy nhu động ruột và hỗ trợ tiêu hóa, là lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, củ đậu còn có thể cải thiện lưu thông máu vì chúng chứa sắt và đồng - cả hai chất này đều cần thiết cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Đối với rau cải rocket, tuy có kích thước nhỏ nhưng rất giàu vitamin và khoáng chất, thích hợp để ăn sống và nấu chín. Trong món ăn này, nó mang tính chất hoàn thiện hơn, tạo thêm nhiều lớp hương vị hơn cho món ăn. Việc dùng rau cải rocket trong món ăn này sẽ tạo thêm mùi thơm độc đáo. Tuy không phải nhân vật chính nhưng mùi thơm thoang thoảng của rau cải rocket và vị giòn ngọt của củ đậu quyện vào nhau tạo ra dư vị vô tận. Bản thân củ đậu có kết cấu và hương vị giòn ngọt, nhiều nước. Sau khi xào, nó vẫn giữ được độ tươi ngon ban đầu và hòa quyện với mùi thơm của hành, tỏi, mỗi miếng ăn đều tràn ngập cảm giác sảng khoái. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.

Mộc nhĩ cũng là một loại nguyên liệu rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất keo có trong mộc nhĩ có thể giúp kết dính các tạp chất có trong hệ tiêu hóa và đẩy chúng ra ngoài, giúp ruột được sạch hơn, dạ dày khỏe hơn. Mộc nhĩ còn được xem là một loại collagen thực vật đặc biệt giúp cơ thể kịp thời thanh lọc và đào thải thức ăn. Bên cạnh đó nó còn là loại thực phẩm giúp bổ sung sắt tự nhiên cho cơ thể, tốt cho những người thiếu máu, giúp ích khí, mạnh tinh thần, da dẻ hồng hào, không bị sần sùi, thô ráp...

Giờ thì chúng ta hãy cùng khám phá 2 công thức món ngon với củ đậu nhé!

1. Củ đậu xào rau cải rocket

Nguyên liệu làm món củ đậu xào rau cải rocket

1 củ đậu, 1 nắm rau cải rocket, 1 cây hành lá, 3 tép tỏi, lượng muối thích hợp, 1/2 thìa canh nước tương nhạt, 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tinh chất cốt gà.

Cách làm món củ đậu xào rau cải rocket

Bước 1: Củ đậu bạn bóc bỏ lớp vỏ rồi rửa sạch. Sau đó bạn thái củ đậu thành các lát rồi xắt dạng sợi hơi dày. Hành lá rửa sạch, cắt thành từng đoạn, để riêng. Tỏi bóc vỏ rồi cắt thành các lát. Rau cải rocket nhặt bỏ các lá hỏng rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt nhỏ rau cải rocket, để riêng.

Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 2.
Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 3.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng khoảng 50% thì thêm hành, tỏi vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho củ đậu đã xắt sợi vào, xào đều một lúc. Sau đó thêm chút muối, dầu hào, nước tương vào, tinh chất cốt gà vào, xào đều cho ngấm.

Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 4.
Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 5.

Bước 3: Sau khi xào đều củ đậu với các gia vị, bạn cho rau cải rocket đã cắt nhỏ vào, xào nhanh tay và đều. Lưu ý củ đậu và rau cải rocket chín rất nhanh nên bạn không cần xào quá lâu. Về bản chất cả củ đậu và rau cải rocket đều có thể ăn sống nên bạn chỉ cần xào nhanh, đơn giản đủ để các nguyên liệu hòa quyện. Sau khi món ăn hoàn thành, bạn cho ra đĩa, có thể rắc thêm một chút vừng trắng rang lên rồi thưởng thức.

Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 6.
Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 7.

Thành phẩm món củ đậu xào rau cải rocket

Nhìn chung, củ đậu xào rau cải rocket là một món ăn ngon, dễ chế biến, kết hợp giữa hình thức, hương vị và dinh dưỡng. Nó không đòi hỏi kỹ năng nấu nướng phức tạp hay nguyên liệu đắt tiền nhưng có thể khiến mọi người cảm nhận được sự tươi ngon, hương vị nhẹ nhàng khi nếm thử. Củ đậu có thể coi là một loại rau, nó có tính kiềm, những người dạ dày kém hoặc axit dạ dày quá mức có thể ăn nhiều hơn để giúp trung hòa axit và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Một món rau xào đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe thế này thì bạn đừng bỏ qua nhé!

Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 8.
Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 9.

2. Củ đậu chưng thịt băm

Nguyên liệu làm món củ đậu chưng thịt băm

300g thịt nạc vai, 1/2 củ đậu, 5gr mộc nhĩ (hoặc nấm hương), lượng nước tinh bột thích hợp (hòa 1/2 thìa canh tinh bột với chút nước), 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào.

Cách làm món củ đậu chưng thịt băm

Bước 1: Thịt heo rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay, xay nhỏ (không xay nhuyễn). Mộc nhĩ (hoặc nấm hương) ngâm với nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Củ đậu bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 10.
Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 11.

Bước 2: Cho mộc nhĩ, củ đậu vào âu đựng thịt băm, thêm nước tương, dầu hào rồi trộn đều. Sau đó cho thêm nước tinh bột từ từ, từng lượng nhỏ vào. Vừa cho nước tinh bột, vừa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ đến khi thấy hỗn hợp thịt sánh mịn.

Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 12.
Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 13.

Bước 3: Cho hỗn hợp thịt trộn củ đậu vào đĩa sâu lòng, dàn đều ra. Sau đó đặt đĩa vào xửng hấp đã được đun sôi nước, hấp trong khoảng 10-12 phút đến khi thịt chín là được.

Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 14.
Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 15.

Thành phẩm món củ đậu chưng thịt băm

Món củ đậu chưng thịt băm làm rất đơn giản mà ăn cùng cơm thì ngon vô cùng. Vị giòn, ngọt, mát của củ đậu kết hợp với thịt băm thơm đậm đà, mộc nhĩ giòn sần sật, ai ăn cũng thích.

Hãy ăn thường xuyên 2 món này vào tháng 1: Nguyên liệu rẻ, tốt cho đường ruột hơn khoai lang, bổ dưỡng hơn củ sen, cách nấu thì đơn giản- Ảnh 16.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 món ngon từ củ đậu!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày