Mọi sự mệt mỏi đều bắt nguồn từ việc: Muốn quá nhiều, toan tính quá nhiều và suy nghĩ quá nhiều!

Mốt, Theo Trí Thức Trẻ 07:04 25/02/2021

Có nhiều chuyện nghĩ thoáng một chút sẽ tốt hơn. Thuận theo tự nhiên, cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trước thềm năm mới, các câu như: “Chuyện cũ mình bỏ qua”, “Ai chuyện cũ bán không” liên tục trở nên viral trên MXH. Người ta sử dụng những câu nói này như kiểu nhắc nhở nhau hãy buông bỏ những chuyện vụn vặt, những điều làm ta không vừa ý, những tiếc nuối, những dự định dang dở để bắt đầu một năm mới thuận lợi, suôn sẻ, hanh thông. Mặc dù nói là nói vậy nhưng không phải ai cũng chào đón năm mới với những điều hy vọng, tích cực, đâu đó vẫn có những người bước qua năm mới với những trăn trở, âu lo.

Những người mang trăn trở, âu lo cũng giống như đang bơm căng chiếc bong bóng bên trong mình vậy, đến một lúc nào đó những điều đó khiến cho họ mệt mỏi và mất thăng bằng trong cuộc sống.

Nhưng đó có phải là lý do duy nhất khiến con người ta mệt mỏi, có lẽ không. Những sự mệt mỏi xảy đến trong cuộc đời chúng ta suy cho cùng cũng đều bắt đầu từ việc: mong muốn quá nhiều, toan tính quá nhiều, quan tâm quá nhiều và suy nghĩ quá nhiều.

Trong khi đó chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống. Một ngày nào đó ai trong chúng ta rồi cũng sẽ từ giã thế giới này, rốt cuộc là chúng ta đang tranh đấu vì điều gì, đang tức giận vì điều gì, đang lo lắng vì điều gì?

Có nhiều chuyện nghĩ thoáng một chút sẽ tốt hơn. Thuận theo tự nhiên, cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Mọi sự mệt mỏi đều bắt nguồn từ việc: Muốn quá nhiều, toan tính quá nhiều và suy nghĩ quá nhiều! - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Bạn đang tranh đấu vì điều gì?

Thành công hay thất bại cũng chỉ là tạm thời, của cải và vật chất sau cùng cũng chỉ là những thứ hư vô.

Người bạn gặp đều là người nên gặp, chuyện xảy ra trong đời đều là chuyện cần xảy ra.

Gặp chuyện gì cũng quyết đấu đến cùng, có chút lợi thì cố tranh cho bằng hết, cuối cùng thay vì kết thêm một người bạn, bạn lại có thêm một kẻ thù.

Bạn cần phải hiểu thế này: “Những thứ vốn dĩ là của bạn, đi một vòng rồi sẽ trở về tay bạn, còn những thứ không dành cho bạn, dẫu cho bạn có dày công cất giấu hoặc nâng niu, một ngày nào đó cũng sẽ biệt tăm mà biến mất khỏi cuộc đời bạn mà thôi.”

Tranh giành tài sản thì khiến gia đình không thuận hòa, anh em dần trở mặt, tranh giành quyền lợi thì khiến cho bạn bè ngày càng xa nhau.

Dù cho việc bạn tranh đấu là đúng hay sai, kết quả là thắng hay thua thì đến sau cùng thứ mà bạn nhận được không phải là “hạnh phúc, niềm vui và an tâm”, mà chỉ là “phiền não, thống khổ, thù hận và mệt mỏi” về cả thể xác lẫn tinh thần.

Thay vì như vậy, tại sao bạn không giảm mong muốn đi một chút, coi nhẹ những thứ mà mình cho là quan trọng đi một chút, dần dần bạn sẽ phát hiện rằng lòng mình thoáng chốc đã trở nên bao dung và độ lượng, đời mình thoáng chốc cũng trở nên dịu dàng hơn rất nhiều.

Mọi sự mệt mỏi đều bắt nguồn từ việc: Muốn quá nhiều, toan tính quá nhiều và suy nghĩ quá nhiều! - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Bạn đang tức giận vì điều gì?

Tức giận là lấy sai lầm của người khác để trừng phạt chính mình, cứ mãi nhớ và không quên khuyết điểm của người khác, đến sau cùng người bị tổn thương nhiều nhất không phải là họ mà là chính bản thân ta.

Ông bà ta vẫn thường nói thế này: “Giận quá mất khôn”. Vậy nên bạn càng nóng giận bao nhiêu thì người ta càng hả hê, đắc chí và được lợi bấy nhiêu.

Suy cho cùng sự tức giận của bạn chẳng mang lại lợi lộc gì, vậy tại sao bạn lại tức giận?

Nóng giận sẽ chỉ khiến bạn trở thành một kẻ ngốc, tự làm tổn thương cơ thể của chính mình.

Đừng nổi nóng với mọi người xung quanh mà hãy rộng lượng với họ, cố gắng trở thành người bạn tâm giao của họ để có thể lắng nghe và thấu hiểu mọi sự tình.

Chừng nào bạn biết mở lòng ra và khoan dung với tất cả mọi người trong gia đình của mình thì chừng đó gia đình của bạn mới trở nên thuận hòa và gắn kết hơn.

Khi bạn không còn muốn nổi nóng với kẻ thù và biết nhượng bộ cũng là lúc bạn có thể tránh được muôn vàn những tai ương.

Sự tức giận chỉ có thể làm vật cản trở trên bước đường tiến đến thành công của bạn. Khoan dung, tha thứ cho người khác thực ra cũng là đang trải đường cho bản thân bạn để cuộc sống này thêm ý nghĩa.

Mọi sự mệt mỏi đều bắt nguồn từ việc: Muốn quá nhiều, toan tính quá nhiều và suy nghĩ quá nhiều! - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Bạn đang lo lắng vì điều gì?

Bạn không cần phải lo lắng cho những điều mà mình có thể thay đổi được, còn những điều mà bạn không thể thay đổi thì việc bạn lo lắng lại trở nên dư thừa.

Với những chuyện sắp xảy ra, sự lo lắng của bạn chỉ làm tăng thêm phần rắc rối, còn với những chuyện chưa xảy ra thì những âu lo của bạn là điều không cần thiết.

Về cơ bản sự lo lắng là một loại năng lượng tiêu cực, không những không giúp bạn giải quyết được vấn đề gì mà còn khiến bạn cảm thấy chán nản và giảm nhiệt huyết với cuộc sống.

Cuộc sống chính là một tấm gương, bạn nhìn nó như thế nào, nó cũng sẽ phản chiếu lại y như vậy.

Khi bạn cười với nó, nó sẽ mỉm cười lại với bạn, còn khi bạn lo lắng về nó, nó cũng lo lắng cho bạn.

Vì vậy thay vì dành thời gian để lo lắng và suy nghĩ vẩn vơ, tốt hơn hết là hãy cứ sống vui vẻ mỗi ngày.

Đời người ngắn ngủi, tan nhanh như mây khói, vậy nên đừng lãng phí thời gian quý báu vào những tranh đấu, giận hờn, phiền muộn không cần thiết.

Hãy xem nhẹ mọi thứ và để cho tâm hồn luôn thư giãn.

Khi bạn không còn muốn tranh đấu, không còn giận dữ, không còn lo lắng, bạn sẽ thấy con đường dưới chân bạn sẽ suôn sẻ hơn khi bạn đi, và phần còn lại của cuộc đời bạn sẽ thoải mái hơn!

Ảnh: Internet

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện khó tin có thật: Nam chính The Bachelor bản Mỹ công khai là người đồng tính sau khi thử hẹn hò 30 cô gái

    Nam chính The Bachelor mùa 23 cảm thấy không hối tiếc khi đã lừa dối các cô gái.
  • Đọc thêm