Mỗi ngày ăn một quả cam đem lại thay đổi gì trong cơ thể? Các nhà nghiên cứu tại ĐH Y Harvard cũng bất ngờ

TT, Theo phunuso.baophunuthudo.vn 16:25 25/02/2025
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng họ chưa từng nghĩ đến mối liên hệ giữa cam quýt và não bộ trước khi có kết quả này.

Cam, quýt - "liều thuốc" tinh thần tiềm năng

Mỗi ngày ăn một quả cam đem lại thay đổi gì trong cơ thể? Các nhà nghiên cứu tại ĐH Y Harvard cũng bất ngờ- Ảnh 1.

Khi bạn cảm thấy buồn bã, hãy thử ăn một quả cam. Theo nghiên cứu của Đại học Y Harvard (Mỹ), việc tiêu thụ các loại trái cây họ cam quýt như cam mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ trầm cảm.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học y khoa Microbiome cho thấy, trái cây họ cam quýt kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột Faecalibacterium prausnitzi. Loại vi khuẩn này thúc đẩy sản xuất serotonin và dopamine. Đây là hai chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, giúp cải thiện tâm trạng.

Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng việc ăn cam quýt có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm.

Cho biết trên tờ Harvard Gazette (báo nội bộ của trường), bác sĩ Raaj Mehta (chuyên khoa Tiêu hóa và Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, thuộc Đại học Y Harvard), người đứng đầu nghiên cứu, nói: "Chúng tôi phát hiện ra rằng việc thường xuyên ăn một quả cam cỡ trung bình mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm khoảng 20%. Hiệu ứng này là đặc trưng của trái cây họ cam quýt".

Bí mật nằm ở hệ vi sinh vật đường ruột

Nhóm các tác giả đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu theo dõi hơn 100.000 nữ y tá tại Mỹ, những người cung cấp thông tin chi tiết về lối sống, chế độ ăn uống, sử dụng thuốc và tình trạng sức khỏe 2 năm một lần.

Kết quả cho thấy những người tham gia tiêu thụ nhiều cam quýt có tỷ lệ mắc trầm cảm thấp hơn so với những người ít ăn.

Mỗi ngày ăn một quả cam đem lại thay đổi gì trong cơ thể? Các nhà nghiên cứu tại ĐH Y Harvard cũng bất ngờ- Ảnh 2.

Vậy tại sao việc tiêu thụ cam quýt lại làm giảm nguy cơ trầm cảm?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu phân do những người tham gia thì phát hiện ra rằng vi khuẩn Faecalibacterium prausnitzi có nhiều hơn ở những người không bị trầm cảm. Số lượng vi khuẩn này cũng tăng lên khi lượng cam quýt tiêu thụ tăng.

Để kiểm chứng giả thuyết "tiêu thụ cam quýt khiến vi khuẩn Faecalibacterium prausnitzi phát triển mạnh, từ đó cải thiện sức khỏe tinh thần", nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ một nghiên cứu khác với hơn 50.000 nam giới tham gia.

Đúng như dự đoán, tỷ lệ Faecalibacterium prausnitzi càng cao thì nguy cơ trầm cảm càng giảm.

Từ cam quýt đến sức khỏe não bộ

Mỗi ngày ăn một quả cam đem lại thay đổi gì trong cơ thể? Các nhà nghiên cứu tại ĐH Y Harvard cũng bất ngờ- Ảnh 3.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và não bộ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng họ chưa từng nghĩ đến mối liên hệ giữa cam quýt và não bộ trước khi có kết quả này.

Họ ví dụ, cá thường được gọi là "thực phẩm cho não", nhưng chưa ai gọi cam là "thực phẩm cho não". Tương tự, mặc dù Faecalibacterium prausnitzi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm ruột, nhưng mối liên hệ của nó với sức khỏe tinh thần vẫn chưa được biết đến.

Nhóm nghiên cứu cho biết cần phải có thêm các thử nghiệm lâm sàng để chứng minh rõ ràng hơn tác dụng của việc tiêu thụ cam quýt trong việc giảm nguy cơ trầm cảm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày