Mổ cá chép, chỉ cần rút bỏ sợi dây này đảm bảo cá bớt tanh

Minh Hoa, Theo Người đưa tin 23:20 08/12/2021

Cá chép là thực phẩm ngon và bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách xử lý mùi tanh, cá sẽ mất ngon, ảnh hưởng đến hương vị món ăn sau khi chế biến.

Cá chép được rất nhiều người yêu thích vì không những thịt dày và béo, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon... mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Các dưỡng chất có trong cá chép có thể kể tới như: Đạm, chất béo, photpho, vitamin nhóm B (B1, B3, B5, B6, B9, B12) tốt cho quá trình tạo máu, vitamin A, vitamin E, viatamin K, PP, lysine, sắt, kẽm, kali, magiê, selen, leucine…

Protein trong cá chép dễ tiêu hóa hơn so với các protein từ thịt vì vậy ăn cá chép giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, bảo vệ hệ tiêu hóa và làm chậm quá trình lão hóa.

Đặc biệt các chất trong cá chép giúp hỗ trợ xây dựng hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh cũng như hạn chế dị tật bẩm sinh cho thai nhi, bằng cách cung cấp omega-3, lutein, kẽm và selen. Người già ăn cá chép thường xuyên giúp tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Có rất nhiều cách chế biến cá chép, từ đơn giản đến phức tạp như kho, xào, nấu canh… Tùy theo trọng lượng của cá, người ta có thể chế biến thành những món ăn phù hợp.

Tuy nhiên việc sơ chế cá như nào để hết mùi tanh thì không phải ai cũng biết. Đầu bếp chuyên về các món cá bật mí, có một sợi dây gân màu trắng trên thân cá gây ra mùi tanh. Chỉ cần khi mổ, chúng ta rút bỏ sợi dây này, đảm bảo mùi tanh ở cá sẽ giảm.

Cách làm cụ thể như sau:

Sau khi cá đã được mổ và moi mang ở chợ, các bạn cần rửa lại cá, cạo hết màng đen trong bụng, làm sạch máu thừa. Đây cũng là những thao tác giúp giảm bớt mùi tanh.

Mổ cá chép, chỉ cần rút bỏ sợi dây này đảm bảo cá bớt tanh - Ảnh 1.

Đường gân như sợi chỉ màu trắng trên thân cá là một trong những nguyên nhân gây ra mùi tanh.

Sau khi rửa cá xong, dùng dao khứa ngang thân cá cách đầu khoảng 1cm (hoặc có thể cắt ngang cá nếu muốn), lúc này chúng ta sẽ nhìn thấy một đường gân như sợi chỉ màu trắng hở ra. Sợi gân này nằm dọc hai bên sống lưng cá. Dùng tay hoặc dùng nhíp, kìm từ từ kéo sợi gân trắng này ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi đáng kể.

Lưu ý quá trình kéo cần cẩn thận và sử dụng lực vừa phải, kéo mạnh sẽ làm cho dây bị đứt giữa chừng, khó loại bỏ hoàn toàn sợi dây này.

Theo đầu bếp, sau khi loại bỏ được sợi chỉ màu trắng thì cá đã giảm bớt mùi tanh, tuy nhiên để khử tanh hiệu quả, bạn cần thực hiện thêm các thao tác dưới đây:

- Bỏ vảy cá và chất nhầy trên bề mặt

Khi sơ chế cá, đánh vảy xong bạn sẽ thấy có một lớp chất nhầy trên cá. Đây chính là một trong những điểm khiến cá có mùi tanh. Do đó, khi đánh vảy xong bạn cần phải rửa sạch cả lớp chất nhầy này. Với một số loại cá có nhiều chất nhầy đặc trưng và khó rửa sạch như cá da trơn bạn có thể bóp với muối hạt cũng rất hiệu quả.

- Bỏ xương họng cá

Đây là phần xương ở bụng cá gần đầu và lưng cá nhất. Nơi này cũng là nguồn gốc của mùi tanh. Các cơ quan nội tạng của cá và một phần nhỏ của màng đen thường bị vướng vào mảnh xương đó, không dễ dàng để làm sạch. Vì thế, bạn có thể cắt nó bằng kéo, sau đó cạo vài lần bằng móng tay rồi rửa sạch.

- Rửa sạch máu đông giữa những chiếc xương sống:

Mổ cá chép, chỉ cần rút bỏ sợi dây này đảm bảo cá bớt tanh - Ảnh 2.

Bạn có thể làm sạch máu đông dính trên xương cá bằng cách dùng tay cọ rửa nhiều lần với nước sạch (Ảnh minh họa)

Máu cá rất tanh nhưng cá không có nhiều máu khi mổ. Phần máu đọng lại thường ở mang cá và ở giữa các xương lớn. Phần máu này bạn có thể dễ dàng làm sạch bằng cách dùng tay rửa kỹ nhiều lần với nước sạch.

Ngoài ra, kết hợp với một trong các mẹo dưới đây khi chế biến sẽ giúp món cá không còn tanh nữa:

- Ngâm trong nước muối, giấm loãng hoặc nước vo gạo

Pha một chút muối hạt vào nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 - 10 phút. Có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Muối có tác dụng làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

Mổ cá chép, chỉ cần rút bỏ sợi dây này đảm bảo cá bớt tanh - Ảnh 3.

Ngâm cá chép trong nước vo gạo giúp giảm bớt mùi tanh (Ảnh minh họa)

Ngoài ra chị em có thể ngâm cá chép trong giấm pha loãng hoặc nước vo gạo trong 15 - 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Tuy nhiên lưu ý là nếu ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.

- Dùng chanh để khử mùi

Chanh là nguyên liệu rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Vắt nước chanh lên thịt cá, bôi lên xung quanh mình cá, để một vài phút sau đó chế biến. Nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá bớt tanh và thơm ngon hơn. Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhầy bên ngoài da.

- Sử dụng các loại gia vị

Bạn có thể sử dụng ngay các loại gia vị quen thuộc trong căn bếp làm hỗn hợp tẩm ướp có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả. Cụ thể hãy dùng hạt tiêu, hành, ớt, gừng, để làm bớt mùi tanh. Nếu bạn không ngại mùi rau răm, hãy chà xát chúng với cá. Đây cũng là phương pháp rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm