Khi nhắc đến ung thư liên quan đến ăn uống, nhiều người chỉ nghĩ đến dạ dày, ruột, gan hay thận mà quên mất tử cung cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tử cung không chỉ là cơ quan sinh sản mà còn quyết định sức khỏe tổng thể, tuổi thọ và tốc độ lão hóa của phụ nữ. Một số thói quen ăn uống tưởng vô hại nhưng thực chất là “miếng mồi ngon” để nuôi dưỡng tế bào ung thư tử cung như:
Thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt cừu rất bổ dưỡng nhưng ăn quá nhiều có thể gây hại cho tử cung. Nghiên cứu cho thấy, thịt đỏ làm tăng tình trạng đầy hơi, đau bụng, đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt. Nặng hơn, nó có thể gây đau thắt tử cung, xuất huyết, dẫn đến u xơ và viêm nhiễm.
Ảnh minh họa
Thực phẩm sống, đặc biệt là thịt sống, ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch và tuần hoàn máu, làm tử cung dễ bị viêm nhiễm, rối loạn kinh nguyệt. Ăn quá nhiều thịt đỏ còn làm tăng estrogen, kích thích sự phát triển khối u tử cung, cả lành tính lẫn ác tính. Do đó, chị em chỉ nên ăn tối đa 75g thịt đỏ mỗi ngày và tránh thực phẩm sống, tái.
Nhiều người có thói quen ăn mặn mà không biết đây là “kẻ thù” của tử cung. Ăn quá nhiều muối khiến cơ thể khó đào thải độc tố, tạo điều kiện cho u xơ phát triển nhanh hơn. Đồng thời, lượng natri cao làm mất cân bằng nội tiết tố nữ, khiến tử cung dễ bị tổn thương, viêm nhiễm, thậm chí hình thành ung thư.
Còn nếu đã có u xơ tử cung, việc tiêu thụ nhiều muối còn khiến bệnh trầm trọng hơn và giảm hiệu quả điều trị. Vì thế, chị em nên cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày để bảo vệ tử cung tốt hơn.
Nhiều phụ nữ, đặc biệt là người trẻ, yêu thích các loại đồ uống như bia rượu, nước ngọt có ga, cà phê... mà không biết chúng có thể "tàn phá" tử cung. Gan là cơ quan chuyển hóa nội tiết tố nữ, nhưng khi bị ảnh hưởng bởi bia rượu, chức năng gan suy giảm dẫn đến rối loạn nội tiết, tăng nguy cơ mắc u xơ, u nang, lạc nội mạc tử cung hay thậm chí là ung thư cổ tử cung.
Ngoài ra, caffeine và cồn còn làm tăng nồng độ methylxanthines – chất có thể khiến tình trạng viêm nhiễm và bệnh tử cung trở nên nghiêm trọng hơn. Để bảo vệ tử cung, chị em nên hạn chế các loại đồ uống này, thay vào đó uống nhiều nước lọc, đặc biệt là nước ấm vào kỳ kinh nguyệt để tăng thải độc cho tử cung.
Ảnh minh họa
Đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, làm giảm lượng máu cung cấp cho tử cung. Điều này có thể gây rối loạn chức năng tử cung, làm tăng nguy cơ u xơ và ung thư tử cung.
Béo phì cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư tử cung, mà ăn nhiều đồ chiên rán lại là nguyên nhân phổ biến gây thừa cân. Ngoài ra, quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao còn tạo ra nhiều chất độc như benzopyrene, peroxide, acrylamide... đã được WHO cảnh báo có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày và thận.
Nguồn và ảnh: HK01, Woman.tvbs