MelOn "khai tử" BXH realtime 20 năm tuổi: PAK của BLACKPINK càng gian nan, BTS "đóng băng" kỷ lục 600 giờ trụ hạng không ai phá nổi?

Khánh Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 14:21 06/07/2020

Cuối cùng MelOn cũng thực hiện sự thay đổi mang tính cách mạng này trong hệ thống BXH của mình.

Sau một thời gian thông báo về việc thay đổi quy chế BXH, cuối cùng MelOn cũng chính thức đưa ra quyết định và triển khai và ngày hôm nay. "Anh cả" của iChart công bố sẽ loại bỏ BXH realtime (BXH thời gian thực), tức không còn cập nhật thứ hạng của bài hát một cách liên tục. Thay vào đó, sẽ chỉ cập nhật số liệu và thứ hạng sau một ngày thông qua BXH 24Hits với tiêu chuẩn mới. Tiêu chuẩn mới của BXH 24Hits bao gồm 40% lượt stream và 60% lượt download trong 24 giờ vừa qua. 

MelOn chính thức xóa bỏ BXH realtime ra khỏi hệ thống BXH của mình.

Được biết việc thông báo những ca khúc đang được người dùng nghe nhiều vào mỗi tiếng đồng hồ vẫn sẽ được giữ nguyên và không có gì thay đổi. Tuy nhiên, MelOn đã thay đổi tiêu chuẩn thống kê và loại bỏ thứ hạng cùng biểu đồ dao động của ca khúc. Điều này là một trong những yếu tố quan trọng trong sự thay đổi mang tính cách mạng của "ông lớn" này.

MelOn khai tử BXH realtime 20 năm tuổi: PAK của BLACKPINK càng gian nan, BTS đóng băng kỷ lục 600 giờ trụ hạng không ai phá nổi? - Ảnh 2.

Việc loại bỏ realtime sẽ là động thái mang tính cách mạng của BXH này.

Chia sẻ về việc thay đổi hệ thống BXH, loại bỏ BXH realtime vốn đã tồn tại gần 20 năm, MelOn bày tỏ mong muốn "giữ vững vai trò kết nối cảm xúc của người dùng thông qua việc khám phá xu hướng ca khúc đang được yêu thích, thay vì tập trung vào việc cạnh tranh thứ hạng, cũng là mầm mống cho hành vi gian lận nhạc số."

MelOn khai tử BXH realtime 20 năm tuổi: PAK của BLACKPINK càng gian nan, BTS đóng băng kỷ lục 600 giờ trụ hạng không ai phá nổi? - Ảnh 3.

MelOn mong muốn xóa bỏ những mầm mống gian lận nhạc số, tìm ra thị hiếu thực sự của khán giả.

Như vậy, kể từ nay người hâm mộ sẽ không còn được thấy dòng chữ realtime xuất hiện trong BXH của MelOn nữa. Hệ thống BXH cùng giao diện mới của BXH này cũng được người hâm mộ Kpop hết sức ngóng chờ. 

Bên cạnh đó, điều khiến ai nấy tò mò nhất đó chính là việc loai bỏ realtime, thì danh hiệu nhạc số PAK (Perfect All-kill) sẽ trở nên khó nhằn hơn bao giờ hết. Bởi lẽ việc loại bỏ BXH thời gian thực cũng sẽ vô hiệu hóa sức mạnh fandom, khi kết quả chỉ được tổng kết sau 24h. Thứ hạng của ca khúc sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi sự thao túng của fandom mà thực sự cần có mức độ phủ sóng với công chúng, vì mỗi tài khoản giờ đây chỉ được tính 1 lượt nghe 1 ngày mà thôi cho dù có ra sức replay ca khúc đó. 

MelOn khai tử BXH realtime 20 năm tuổi: PAK của BLACKPINK càng gian nan, BTS đóng băng kỷ lục 600 giờ trụ hạng không ai phá nổi? - Ảnh 4.

MelOn sẽ chỉ tính 1 lượt nghe cho 1 tài khoản trong 1 ngày.

Sự thay đổi này khiến netizen vừa thích thú vừa lo lắng cho các thần tượng. Việc loại bỏ BXH realtime đồng nghĩa với việc mọi kỷ lục liên quan đến realtime đều không còn có thể được phá vỡ. BTS hiện đang nắm giữ kỷ lục No.1 realtime lâu nhất với 600 giờ cho "Boy With Luv", con số này từ giờ cũng sẽ trường tồn cùng thời gian vì BXH realtime đã không còn, các nghệ sĩ khác muốn phá cũng... chẳng được!

MelOn khai tử BXH realtime 20 năm tuổi: PAK của BLACKPINK càng gian nan, BTS đóng băng kỷ lục 600 giờ trụ hạng không ai phá nổi? - Ảnh 5.

Kỷ lục trụ hạng No.1 Realtime của "Boy With Luv" giờ có ai muốn phá cũng chẳng được!

Hay đơn cử như BLACKPINK mới đây đem về PAK lần thứ 2 "How You Like That", giờ đã phải đối mặt với "tin dữ" này. Trước đó, do sự cản đường của BXH Soribada mà mãi "How You Like That" mới có thể vươn lên PAK, dù chỉ được ít lâu sau lại rớt hạng. Sau khi Soribada bị loại bỏ, những tưởng rằng các mỹ nhân Hắc Hường giờ đây có thể quay trở lại danh hiệu PAK một cách dễ dàng hơn, thì thông báo "xóa số" realtime MelOn khiến ai nấy "giận tím người" vì PAK của BLACKPINK sao mà... gian truân quá!

MelOn khai tử BXH realtime 20 năm tuổi: PAK của BLACKPINK càng gian nan, BTS đóng băng kỷ lục 600 giờ trụ hạng không ai phá nổi? - Ảnh 6.

BLACKPINK vừa nhận tin vui PAK lần 2 đã phải "đau tim" trước sự thay đổi "chóng mặt" của MelOn rồi.

Hay một "tân binh" chuẩn bị debut vào chiều nay như MONSTER (sub-unit của Red Velvet gồm Irene và Seulgi) chưa tung nhạc số đã gặp phải trở ngại cực lớn vì realtime bị xóa sổ. Thậm chí, không chỉ riêng Red Velvet mà ngay cả dàn nghệ sĩ nhà SM Entertainment cũng phải dè chừng điều này, bởi với phương châm luôn làm ra âm nhạc mang tính thử nghiệm mạnh mẽ như SM, vốn thường ngày đã chẳng mạnh về nhạc số, nay sẽ lại càng "thảm" hơn so với các đối thủ khác? 

MelOn khai tử BXH realtime 20 năm tuổi: PAK của BLACKPINK càng gian nan, BTS đóng băng kỷ lục 600 giờ trụ hạng không ai phá nổi? - Ảnh 7.

Irene và Seulgi còn đang bận "tình tứ" mà MelOn không để hai chị được yên ổn sao!?

Nhìn chung, sự thay đổi này tuy có bất lợi cho các idol, nhưng cũng là chiến lược khôn ngoan nhằm tìm ra xu hướng âm nhạc thực sự của công chúng. Đây cũng là động lực để các công ty giải trí nỗ lực cân bằng bài toán giữa việc thử nghiệm âm nhạc và nắm bắt thị hiếu của khán giả để tránh việc thành tích của "gà nhà" quá "lẹt đẹt". 

Bình luận

  • 1977 Vlog và Soytiet lần đầu tiên song kiếm hợp bích: Tiếp tục "cà khịa" cả thế giới, từ Sơn Tùng M-TP đến Bích Phương đều

    Sự kết hợp của 1977 Vlog và Soytiet tại WeChoice Awards 2020 đã tạo nên một tiết mục đi vào lòng người. ►"WeChoice Awards" - là giải thưởng thường niên do Công ty Cổ phần VCCorp tổ chức nhằm tôn vinh những con người có thành tựu, hoạt động truyền cảm hứng; những sự kiện, công trình, sản phẩm có ảnh hưởng tới cộng đồng trong năm 2019. Để theo dõi và nhận thông báo về những video mới nhất, hãy ấn SUBSCRIBE kênh tại: goo.gl/JgGd21 Theo dõi thông tin của Wechoice Awards: ►Website: http://wechoice.vn ► Fanpage: https://www.facebook.com/wechoice.vn
  • Đọc thêm