Mẹ đẻ Harry Potter viết tâm thư sau màn giễu cợt người chuyển giới, công ty quản lý lên tiếng né đẹp scandal

Bim Bim, Theo Trí Thức Trẻ 18:53 11/06/2020

Warner Bros. đã chính thức đưa ra thông báo giải quyết những lùm xùm xoay quanh loạt tweet gây tranh cãi về người chuyển giới của J.K. Rowling, đồng thời nữ tác giả Harry Potter cũng viết tâm thư siêu dài để giải thích về vụ việc.

Tác giả đứng sau thành công của Harry Potter và Thế giới Phép thuật J.K. Rowling đang đứng trước làn sóng chỉ trích dữ dội sau hàng loạt phát ngôn tiêu cực đối với cộng đồng người chuyển giới.

Mẹ đẻ Harry Potter viết tâm thư sau màn giễu cợt người chuyển giới, công ty quản lý lên tiếng né đẹp scandal - Ảnh 1.

Vào ngày 11/6, phía công ty Warner Bros. đã đăng tải thông báo chính thức xoay quanh vấn đề nhưng tuyệt nhiên không đề cập gì đến cái tên J.K. Rowling hay liệu công ty có phản ứng hay biện pháp xử lí gì đối với vụ việc của bà hay không.

Công ty cho biết: "Sau hàng loạt sự kiện xảy ra trong các tuần qua, với tư cách là một công ty luôn đương đầu với những vấn đề xã hội nhức nhối, chúng tôi đã đi đến giải pháp chính thức. Lập trường của Warner Bros. về tính toàn diện luôn được triển khai tốt, và việc thúc đẩy một nền văn hóa đa dạng và toàn diện chưa bao giờ quan trọng như lúc này đối với bản thân công ty và khán giả trên toàn thế giới.

Chúng tôi đánh giá cao công tác của những người kể chuyện, những người luôn cống hiến hết mình trong việc chia sẻ sự sáng tạo của họ với tất cả chúng ta. Chúng tôi nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc thể hiện sự đồng cảm, cũng như ủng hộ việc thấu hiểu tâm tư của mọi nhóm người và của tất cả các cộng đồng người khác nhau, đặc biệt là những ai chúng tôi có cơ hội làm việc chung và kết nối thông qua những sản phẩm nội dung của mình."

Mẹ đẻ Harry Potter viết tâm thư sau màn giễu cợt người chuyển giới, công ty quản lý lên tiếng né đẹp scandal - Ảnh 2.

Warner Bros. chính thức lên tiếng về vụ việc của tác giả Harry Potter.

Có thể thấy, toàn bộ thông báo của Warner Bros. không hề nhắc đến J.K. Rowling hay trực tiếp đề ra góc nhìn hay giải pháp để giải quyết những lùm xùm xoay quanh loạt tweet gây tranh cãi của bà. Tuy nhiên, nhìn chung thì công ty vẫn bày tỏ sự thấu hiểu và ủng hộ đối với mọi người, từ ê-kíp, diễn viên, nhân viên đến khán giả, bao gồm cả cộng đồng người chuyển giới.

Phía bản thân nữ tác giả cũng đã đăng tải một lá thư dài hơn 3.600 từ để nêu lý do bà liên tục bày tỏ quan điểm về "vấn đề liên quan đến giới (gender) và giới tính (sex)". Đầu tiên, Rowling than thở: "Tôi quên mất quy tắc hàng đầu trên Twitter - không, không bao giờ mong đợi một cuộc hội thoại đa chiều - và rồi những gì phản ứng lại lời nói của tôi lại là các từ ngữ hạ thấp phụ nữ. Tôi đã lên tiếng về tầm quan trọng của giới, và kể từ đó cũng phải trả giá rất nhiều".

Mẹ đẻ Harry Potter viết tâm thư sau màn giễu cợt người chuyển giới, công ty quản lý lên tiếng né đẹp scandal - Ảnh 3.

Nữ tác giả đăng tải lên trang web jkrowling.com bài viết "J.K. ROwling viết về lý do của mình khi bày tỏ quan điểm xoay quanh các vấn đề về giới và giới tính".

Để đính chính, J.K. Rowling cũng cho biết bản thân là một "người sống sót", và nhắc lại những lần bị xâm phạm tình dục và bạo lực gia đình trong quá khứ: "Nếu bạn có thể vào trong đầu tôi và hiểu những gì tôi cảm nhận khi tôi đọc về một người phụ nữ chuyển giới bị hành hạ bởi người đàn ông hung bạo, bạn sẽ tìm thấy sự đồng cảm. Tôi thấu hiểu nặng nề cảm giác khủng bố mà những người phụ nữ chuyển giới đó đã trải qua ở những giây phút cuối đời, bởi vì tôi hơn ai hết biết rõ những khoảnh khắc đáng sợ ấy khi tôi nhận ra rằng điều duy nhất khiến tôi sống sót chính là nhờ vào sự kiềm chế đến từ kẻ tấn công tôi".

Bà cũng khẳng định rõ bản thân luôn ủng hộ mọi đàn ông và phụ nữ, người đồng tính, dị tính và chuyển giới, những người dũng cảm đang đấu tranh vì quyền tự do ngôn luận. Kết thư, Rowling mong cộng đồng mạng có sự thấu hiểu và đồng cảm dành cho hàng triệu phụ nữ đang không ngừng đấu tranh vì bản thân.

Mẹ đẻ Harry Potter viết tâm thư sau màn giễu cợt người chuyển giới, công ty quản lý lên tiếng né đẹp scandal - Ảnh 4.

Trở về hôm thứ Bảy ngày 6/6, J.K. Rowling gây xôn xao dư luận khi đăng tải đoạn tweet cho rằng phụ nữ được định nghĩa đúng là phải thông qua giới tính sinh học, chứ không phải bản dạng giới. Sau đó, bà cũng chia sẻ một bài báo liên quan về việc tạo ra một thế giới bình đẳng hơn cho những người có kinh nguyệt hậu COVID-19, qua đó bà xoáy sâu vào cụm từ "những người có kinh nguyệt", và sử dụng những từ lóng tự chế như Wumben, Wimpund, Woomud để gọi tên họ.

Mẹ đẻ Harry Potter viết tâm thư sau màn giễu cợt người chuyển giới, công ty quản lý lên tiếng né đẹp scandal - Ảnh 5.

"Những người có kinh nguyệt". Tôi chắc chắn từng có từ nào đó dành cho mấy người này. Ai đó giúp tôi với. Wumben? Wimpund? Woomud? (đây đều là các từ do tác giả chế ra để giễu cợt đối tượng trong bài).

Loạt tweet nhạy cảm được cho là xúc phạm người chuyển giới này đã khiến không chỉ các fan, mà cả giới nghệ sĩ cũng bất bình. Hàng loạt diễn viên quen thuộc với series Harry Potter như Daniel Radcliffe, Emma Watson, Katie Leung, hay thậm chí Eddie Redmayne của Fantastic Beasts cũng lên tiếng ủng hộ người chuyển giới và phản bác lại J.K. Rowling.

Mẹ đẻ Harry Potter viết tâm thư sau màn giễu cợt người chuyển giới, công ty quản lý lên tiếng né đẹp scandal - Ảnh 6.

Các sao Harry Potter như Daniel Radcliffe hay Emma Watson đều lên tiếng về vụ việc.

Mong rằng lá "tâm thư" của J.K. Rowling và thông báo đến từ Warner Bros. sẽ phần nào xoa dịu cộng đồng, đồng thời giúp dự án Fantastic Beasts 3 không phải chịu "búa rìu dư luận" quá nặng để có thể sớm bước vào khâu sản xuất sau khi bị hoãn do dịch bệnh.

Mẹ đẻ Harry Potter viết tâm thư sau màn giễu cợt người chuyển giới, công ty quản lý lên tiếng né đẹp scandal - Ảnh 7.

Fantastic Beasts 3 chịu ảnh hưởng nặng nề dù chưa bấm máy do phát ngôn đến từ J.K. Rowling.

Fantastic Beasts 3 dự kiến công chiếu vào ngày 12/11/2021.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm