Số nhọ như HBO: Gỡ "Cuốn Theo Chiều Gió" vì phim phân biệt chủng tộc, ai ngờ bị phản đối vì "bỏ rơi diễn viên da màu"?

Bim Bim, Theo Trí Thức Trẻ 12:21 11/06/2020

Việc Cuốn Theo Chiều Gió bị gỡ bỏ khỏi HBO MAX đã khiến khá giả bức xúc, qua đó tiếc thương cho cả nữ diễn viên da màu đầu tiên đoạt giải Oscar của phim vì cũng bị trôi vào quên lãng.

Vào ngày 9/6 vừa qua, nền tảng xem phim trực tuyến HBO MAX đã chính thức gỡ bỏ phim Gone With The Wind (Cuốn Theo Chiều Gió), qua đó bày tỏ lí do rằng bộ phim đề cập đến những định kiến sắc tộc vốn không đúng dù là ở quá khứ hay hiện tại.

Số nhọ như HBO: Gỡ Cuốn Theo Chiều Gió vì phim phân biệt chủng tộc, ai ngờ bị phản đối vì bỏ rơi diễn viên da màu? - Ảnh 1.

Cuốn Theo Chiều Gió bị gỡ khỏi HBO MAX.

Trong bối cảnh nước Mỹ đang tràn ngập những cuộc biểu tình đấu tranh cho quyền lợi của người da màu sau cái chết của George Floyd, thì việc một tác phẩm như Cuốn Theo Chiều Gió bị đối xử như thế khiến nhiều khán giả tranh cãi dữ dội. Một phần cho rằng HBO làm thế là đúng đắn, vì dù sao các quan điểm sắc tộc trong phim cũng đã lỗi thời và cần tu chỉnh, nhưng nhiều ý kiến khác cho rằng đây là hành động không tôn trọng tác phẩm, đặc biệt nhắm vào nữ diễn viên Hattie McDaniel.

Số nhọ như HBO: Gỡ Cuốn Theo Chiều Gió vì phim phân biệt chủng tộc, ai ngờ bị phản đối vì bỏ rơi diễn viên da màu? - Ảnh 2.

Nữ diễn viên Hattie McDaniel của Cuốn Theo Chiều Gió.

Một ý kiến được chia sẻ như sau: "HBO gần đây đã gỡ 'Cuốn Theo Chiều Gió', cũng là đã gỡ đi hình ảnh của diễn viên da màu đầu tiên từng thắng giải Oscar. Giờ bạn có thấy cái chủ nghĩa tự do 'mang tính nhận thức' tự xưng này đối xử với bạn thế nào chưa? Chỉ để có được những quan điểm 'mang tính nhận thức' và trông tốt đẹp trong mắt những đứa PR ngẫu nhiên nào đó, họ đã ngang nhiên giẫm đạp lên lịch sử. Họ ngưng chi trả cho cảnh sát để dập tắt bạo lực cảnh sát, từ đó khiến khu nhà bạn trở nên nguy hiểm hơn. Và tôi có thể đăng những bài viết thế này mỗi ngày luôn đấy.".

Số nhọ như HBO: Gỡ Cuốn Theo Chiều Gió vì phim phân biệt chủng tộc, ai ngờ bị phản đối vì bỏ rơi diễn viên da màu? - Ảnh 3.

Hattie McDaniel là một trong các diễn viên tham gia dự án Cuốn Theo Chiều Gió vào năm 1939, và vai diễn nàng hầu đã giúp cô trở thành nữ diễn viên da màu đầu tiên chiến thắng giải Oscar danh giá. Vì lẽ đó, việc gỡ phim xuống nền tảng online HBO MAX được cho là không khôn ngoan, và có phần xúc phạm đến những đóng góp của cô dành cho bộ phim.

Số nhọ như HBO: Gỡ Cuốn Theo Chiều Gió vì phim phân biệt chủng tộc, ai ngờ bị phản đối vì bỏ rơi diễn viên da màu? - Ảnh 4.
Số nhọ như HBO: Gỡ Cuốn Theo Chiều Gió vì phim phân biệt chủng tộc, ai ngờ bị phản đối vì bỏ rơi diễn viên da màu? - Ảnh 5.
Số nhọ như HBO: Gỡ Cuốn Theo Chiều Gió vì phim phân biệt chủng tộc, ai ngờ bị phản đối vì bỏ rơi diễn viên da màu? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, Cuốn Theo Chiều Gió sẽ không rời "ngôi nhà" HBO MAX mãi mãi. Hãng gỡ phim xuống cốt là để chỉnh sửa về mặt bối cảnh và các chi tiết sai lệch về vấn đề sắc tộc trong phim, và sau đó sẽ đăng tải trở lại để phục vụ khán giả.

Cuốn Theo Chiều Gió sẽ sớm trở lại nền tảng HBO MAX trong tương lai gần.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phong toả BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 do có 14 người gồm 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân, 4 người nhà dương tính SARS-CoV-2

    Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong 307 mẫu có kết quả, xác định 14 trường hợp ghi nhận dương tính gồm 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác, 4 người nhà.
  • Đọc thêm