Đem "kinh nguyệt" ra trêu người chuyển giới, mẹ đẻ Harry Potter bị "nghiệp quật" khi Fantastic Beasts 3 có nguy cơ hoãn vô thời hạn

Bim Bim, Theo Trí Thức Trẻ 11:11 11/06/2020

Nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc về phim cũng như về xã hội, tác giả Harry Potter J.K. Rowling tiếp tục bị chỉ trích vì công khai xúc phạm người chuyển giới khiến cho Fantastic Beasts 3 cũng chịu ảnh hưởng không ít.

Những ngày gần đây, nữ tác giả J.K. Rowling của bộ truyện nổi tiếng Harry Potter đang bị tẩy chay dữ dội sau những phát ngôn tiêu cực và có ý xúc phạm cộng đồng người chuyển giới trên Twitter của mình.

Đem kinh nguyệt ra trêu người chuyển giới, mẹ đẻ Harry Potter bị nghiệp quật khi Fantastic Beasts 3 có nguy cơ hoãn vô thời hạn - Ảnh 1.

Mọi chuyện bắt đầu từ ngày 8/6 khi Rowling chia sẻ bài viết về quan điểm tạo ra một thế giới hậu COVID-19 bình đẳng hơn cho những người có kinh nguyệt, sau đó nói bóng gió về cụm từ "những người có kinh nguyệt" và ám chỉ người chuyển giới thông qua các từ lóng châm biếm như Wumben, Wimpund, Woomud,... Mạnh miệng là thế, song chắc hẳn bà không nghĩ hậu quả để lại là vô cùng khôn lường, trong đó có nguy cơ dự án Fantastic Beasts 3 sẽ không thể ra mắt, hoặc tạm hoãn vô thời hạn.

Đem kinh nguyệt ra trêu người chuyển giới, mẹ đẻ Harry Potter bị nghiệp quật khi Fantastic Beasts 3 có nguy cơ hoãn vô thời hạn - Ảnh 2.

"Những người có kinh nguyệt". Tôi chắc chắn từng có từ nào đó dành cho mấy người này. Ai đó giúp tôi với. Wumben? Wimpund? Woomud? (đây đều là các từ do tác giả chế ra để giễu cợt đối tượng trong bài).

Sau thành công từ loạt phim Harry Potter, thì. Fantastic Beasts chính là nước cờ tiếp theo để J.K. Rowling và Warner Bros. tiếp tục mở rộng Vũ trụ Phù thuỷ. Thế nhưng, trải qua 2 phần phim trong 3 năm, thế giới sinh vật huyền bí này lại không ít lần gặp phải những chuyện phiền toái sau hậu trường. Nam diễn viên Johnny Depp, người vào vai Grindelwald, từng bị tẩy chay khi vướng vào scandal bạo lực hôn nhân cùng Amber Heard (dù ở hiện tại anh đã được minh oan phần nào), sau đó phần 2 Fantastic Beasts and the Crimes of Grindelwald cũng vấp phải những bình luận tiêu cực từ giới phê bình.

Đem kinh nguyệt ra trêu người chuyển giới, mẹ đẻ Harry Potter bị nghiệp quật khi Fantastic Beasts 3 có nguy cơ hoãn vô thời hạn - Ảnh 3.

Các Potterhead cũng không quá mặn mà gì với loạt phim mới này khiến việc ra mắt Fantasic Beasts 3 cũng trở nên chần chừ, và đợt dịch COVID-19 này chính là cú chốt hạ khiến quá trình sản xuất phim phải gián đoạn.

Quay trở lại với J.K. Rowling, các phát ngôn tiêu cực mang tính phân biệt của bà chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến Fantastic Beasts 3 và tương lai của cả loạt phim. Vốn tạo ra một thế giới phù thủy dành cho tất cả mọi người, nhưng giờ đây chính "mẹ đẻ" của nó lại đi ngược lại với tôn chỉ ban đầu, lên tiếng giễu cợt người chuyển giới.

Phát ngôn của Rowling không chỉ khiến khán giả bức xúc, mà ngay cả giới diễn viên cũng không thể ngồi yên. Hàng loạt ngôi sao của Harry Potter đã lên tiếng phản bác, đồng thời bênh vực cộng đồng người chuyển giới, từ Katie Leung (từng vào vai Cho Chang) đến dàn nhân vật chính là Daniel Radcliffe hay Emma Watson.

Đem kinh nguyệt ra trêu người chuyển giới, mẹ đẻ Harry Potter bị nghiệp quật khi Fantastic Beasts 3 có nguy cơ hoãn vô thời hạn - Ảnh 4.

Daniel Radcliffe - người vào vai Harry Potter năm nào bức xúc trước phát ngôn của J.K. Rowling.

Đặc biệt, Eddie Redmayne - nam diễn viên vào vai Newt Scamander của Fantastic Beasts cũng đã thẳng thắn bày tỏ "Sự tôn trọng dành cho người chuyển giới là một điều bắt buộc mang tính văn hóa, và cũng là điều mà tôi không ngừng nhắc nhở bản thân". Vào năm 2015, anh chàng tài năng này từng hóa thân thành một nhân vật chuyển giới thông qua phim The Danish Girl (Cô Gái Đan Mạch) và giúp anh có được một đề cử Oscar danh giá. Vì thế, việc xung khắc về quan điểm của nhau thế này có thể dẫn đến việc Redmayne sẽ bỏ vai New Scamander vì không thể chấp nhận làm việc chung với J.K. Rowling.

Đem kinh nguyệt ra trêu người chuyển giới, mẹ đẻ Harry Potter bị nghiệp quật khi Fantastic Beasts 3 có nguy cơ hoãn vô thời hạn - Ảnh 5.
Đem kinh nguyệt ra trêu người chuyển giới, mẹ đẻ Harry Potter bị nghiệp quật khi Fantastic Beasts 3 có nguy cơ hoãn vô thời hạn - Ảnh 6.

Vai diễn chuyển giới của Eddie Redmayne trong Cô Gái Đan Mạch.

Fantastic Beasts là loạt phim kể về những sinh vật huyền bí lấy bối cảnh trước các sự kiện trong Harry Potter, tập trung vào nhân vật Newt Scamander - một chuyên gia nghiên cứu sinh vật huyền bí và cũng là một phù thủy, đồng thời là mối quan hệ phức tạp giữa Dumbledore và Grindelwald. Hiện tại, phần 3 của loạt phim đang bị hoãn do dịch COVID-19, nhưng đứng trước những lời lẽ càng ngày càng quá đáng của J.K. Rowling, thì số phận của dự án vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn.

Fantastic Beasts 3 dự kiến công chiếu vào 12/11/2021.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm