Mạnh thì phải đồ sát và những suy nghĩ khác biệt của game thủ Việt với phần còn lại của thế giới

Mặt Trứng, Theo Trí Thức Trẻ 10:31 27/12/2021

Không phải ngẫu nhiên mà có rất nhiều tựa game quốc tế đã phải cấm IP Việt Nam xuất hiện đâu nhé.

Thực tế, đã từng có thời điểm, rất nhiều tựa game được đánh giá là siêu phẩm quốc tế lại không thể tới tay game thủ Việt. Hay nói một cách phũ phàng hơn, các tựa game này còn thẳng tay cấm toàn bộ dải IP tới từ Việt Nam như cách để hạn chế tối đa sự xuất hiện của game thủ Việt.

Dù rằng chỉ là câu chuyện trong quá khứ, thế nhưng điều này cũng phần nào chỉ ra những "khác biệt" rất lớn tới từ suy nghĩ, góc nhìn của các game thủ Việt so với phần còn lại. Sự khác biệt này cũng chính là nguyên nhân tạo ra nhiều bức xúc, tới mức không ít NPH luôn phải cảm thấy đau đầu.

Mạnh thì phải đồ sát và những suy nghĩ khác biệt của game thủ Việt với phần còn lại của thế giới - Ảnh 1.

Game thủ Việt: Mạnh lên để đồ sát

Trong các tựa game nhập vai, việc gia tăng sức chiến đấu, mạnh hóa nhân vật của mình luôn là đích ngắm đối với mọi người chơi. Thế nhưng, mục đích của game thủ Việt và phần còn lại thì thường khác nhau khá nhiều.

Mạnh thì phải đồ sát và những suy nghĩ khác biệt của game thủ Việt với phần còn lại của thế giới - Ảnh 2.

Có lẽ do bị ảnh hưởng từ nhiều tựa game trong quá khứ như Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế mà văn hóa thích PK và máu ăn thua đã trở thành nét đặc trưng riêng biệt của các game thủ Việt. Nếu như ở nước ngoài, nhiều người mong muốn trở nên mạnh hơn để có thể đi phụ bản, vượt qua các thử thách trong game cách đỡ nhọc thì các game thủ Việt lại rất có nhu cầu thể hiện sức mạnh của mình thông qua chính người chơi khác.

Hay nói ngắn gọn hơn, đó là PK, là đồ sát với suy nghĩ "người mạnh là người có quyền". Tất nhiên, chẳng game nào cấm PvP, nhưng nếu cứ PK, đồ sát một cách tràn lan thì chắc chắn chẳng thể để lại ấn tượng tốt cho người chơi khác.

Game thủ nước ngoài thích vượt ải đánh boss, còn game thủ Việt chỉ thích mỗi Tống Kim

Đối với nhiều game thủ nước ngoài, điểm thú vị nhất khi chơi game nhập vai không gì khác ngoài những màn co-op, vượt ải đánh boss gian truân nhưng lại rất đáng nhớ. Đây cũng chính là thông điệp đoàn kết để vượt qua thử thách mà mọi tựa game đều muốn gửi gắm.

Mạnh thì phải đồ sát và những suy nghĩ khác biệt của game thủ Việt với phần còn lại của thế giới - Ảnh 3.

Nhưng với các game thủ Việt, suy nghĩ này có lẽ hơi khác đi một chút. Chỉ cần làm một cuộc khảo sát đơn giản về hoạt động mà các game thủ cày cuốc Việt Nam ưa thích nhất, có lẽ sẽ không gì khác ngoài hai cái tên Tống Kim và Công Thành Chiến - những hoạt động PK máu lửa và gần như bắt buộc phải có trong hầu hết các tựa game nhập vai nổi tiếng tại Việt Nam.

Đó có lẽ cũng là lý do mà tại sao Genshin Impact lại rất được lòng các game thủ nước ngoài, trong khi người Việt thì sau một thời gian phát sốt lại dần tỏ ra thờ ơ, lãnh đạm tới vậy.

Game thủ nước ngoài thích cốt truyện, người Việt thì thường skip

Đối với nhiều game thủ nước ngoài, một tựa game được đánh giá là siêu phẩm bắt buộc phải có cho mình cốt truyện hay, chặt chẽ liên kết giữa các tuyến nhân vật. Đó cũng là lý do tại sao series Final Fantasy hay nhiều tựa game trên console như God of War, Red Dead Redemption lại được hâm mộ tới vậy.

Mạnh thì phải đồ sát và những suy nghĩ khác biệt của game thủ Việt với phần còn lại của thế giới - Ảnh 4.

Nhưng với các game thủ Việt thì khác. Đa số đều gần như skip toàn bộ phần dẫn dắt, cốt truyện để "tiết kiệm" thời gian. Thay vì quan tâm tới cốt truyện, thứ mà họ để ý chỉ là hoạt động, phụ bản và những gì liên quan tới PvP mà thôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm