Giúp giảm cân
Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng là thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.
Kiểm soát cholesterol
Măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa lượng chất béo và calo không đáng kể, nhiều chất xơ. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu.
Tốt cho tim
Măng tre rất giàu chất xơ, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Chống ung thư
Măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư.
Tăng cường miễn dịch
Các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B trong măng giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
Chống viêm
Măng làm giảm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét. Măng có thể luộc lên rồi ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.
Tốt cho người ăn kiêng
Trong thời đại của lối sống ít vận động, thực phẩm giàu chất xơ mà ít calo như măng là sự lựa chọn hoàn hảo.
Chữa các vấn đề hô hấp
Do có đặc tính chống viêm, măng cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp.
Kháng khuẩn
Măng tre có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus.
Chữa vấn đề dạ dày
Măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón.
Thông thường, măng được phơi nắng liên tục trong vài ngày để khô tự nhiên. Tuy nhiên, hiện có nhiều cơ sở sản xuất vì không muốn mất thời gian, hạn chế măng bị mốc và tạo màu vàng đẹp nên đã dùng lưu huỳnh sấy khô, đánh lừa cảm giác người tiêu dùng.
Nếu vượt quá ngưỡng, lưu huỳnh trong măng khô có thể gây tổn hại sức khỏe chúng ta. Theo tổ chức WHO khuyến cáo, hàm lượng lưu huỳnh không được vượt quá 20mg/kg sản phẩm.
Những loại măng khô có màu vàng sáng, đẹp mắt thì thường đã có tẩm lưu huỳnh để tạo màu sắc bắt mắt cho người mua.
Bên cạnh đó, khi ngửi thấy măng có lạ thì tức là măng kém chất lượng, không ngon.
Bạn nên nhìn kĩ bề mặt của măng khô, nếu thấy có các vết lốm đốm, măng dễ bị gãy thì có thể do măng để lâu ngày bị mốc, sẽ không đảm bảo an toàn sức khỏe khi ăn nhé.
Về màu sắc
Khi chọn măng khô hãy chú ý đến màu sắc của măng, măng khô ngon sẽ có màu vàng nhạt, xen kẽ màu hổ phách và có độ bóng nhẹ.
Nên chọn măng có màu tương đối đồng đều nhau, ít xơ.
Về hình dáng
Chọn loại măng lưỡi lợn (có hình dáng như chiếc lưỡi lợn), có kích thước vừa phải, đốt ngắn, khi ăn sẽ non mềm, lại giúp bạn tiết kiệm thời gian khi ninh nấu.
Ngoài ra, bạn có thể ưu tiên chọn mua phần ngọn của măng, vì khi nấu măng sẽ có độ ngon ngon và mềm hơn so với phần thân măng.
Về mùi hương
Khi để gần sẽ ngửi thấy mùi ngai ngái, thơm nhẹ đặc trưng của măng. Không nên chọn mua các loại măng có mùi hơi khét hoặc có mùi lạ, vì loại này thường sấy khô bằng lưu huỳnh chứ không phải phơi khô tự nhiên.
Tránh mua măng khô có xuất hiện các vết mốc, các đốm đen xám, sờ vào thấy còn ẩm, mềm dai, để gần sẽ ngửi được mùi hắc khó chịu.
Về bao bì và nguồn gốc
Hiện nay, măng khô được bán tràn lan trên thị trường nên để đảm bảo an toàn thì bạn nên mua măng khô có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Đừng mua những sản phẩm có giá quá rẻ và không rõ nguồn gốc nhé.
Măng mua về rửa thật sạch, đổ đầy nước lạnh ngâm qua đêm.
Sáng hôm sau bạn đổ nước ngâm măng đi, lấy từng miếng măng rửa thật sạch. Bạn rửa kỹ măng để măng không bị chua.
Sau khi rửa măng bạn đổ nước ngập măng và tiếp tục ngâm khoảng 3 - 4 tiếng để măng nở mềm.
Một mẹo nhỏ giúp rút ngắn thời gian là bạn có thể ngâm măng khô bằng nước vo gạo, cách này vừa giúp măng nhanh nở vừa sạch và mềm hơn.
Măng khô sau khi ngâm mềm cần phải được rửa sạch và cho vào nồi nước đun sôi. Mở vung để khí độc bay ra ngoài.