Ăn lẩu không tăng cân: Nghe sai sai nhưng lại là thật nếu bạn biết ăn đúng cách

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 19:00 03/01/2023

Mùa này ăn lẩu thì cứ phải gọi là "đỉnh của chóp", nhưng ăn lẩu thế nào mà không làm tăng cân giữa thời điểm Tết đang gần kề lại là bài toán khó đấy nhé!

Vào mùa đông giá rét, lẩu chính là một thú vui ăn uống được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên, chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết rồi nên chuyện ăn gì trong thời điểm này để không gây ảnh hưởng đến cân nặng cũng là điều mà bạn cần chú ý.

Trong lẩu có rất nhiều nguyên liệu bổ dưỡng nên càng dễ gây dư thừa calo. Do đó, bạn cần nhớ tới một vài nguyên tắc khi ăn lẩu dưới đây để thoải mái ăn món này mà không lo cân nặng tăng lên mất kiểm soát.

1. Chọn đúng loại nước lẩu

Nước lẩu là một trong những nguyên nhân chính khiến món lẩu có hàm lượng calo cao. Trên thực tế, chỉ cần bạn biết lựa chọn đúng loại nước lẩu thì vẫn có thể ăn vui vẻ món ăn này.

Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý chúng ta nên lựa chọn những loại nước dùng thanh mát, ít gia vị như nước lẩu nấm, nước lẩu từ tảo bẹ. Còn những loại nước lẩu có vị chua cay thì nên hạn chế. Đặc biệt, trước mỗi bữa lẩu, bạn nên húp nước lẩu trước khi cho nguyên liệu vào nồi để có thể giảm lượng chất béo và natri nạp vào cơ thể.

Ăn lẩu không tăng cân: nghe sai sai nhưng lại là thật nếu bạn biết ăn đúng cách - Ảnh 1.

2. Chọn đúng loại sốt chấm

Để lựa chọn được loại sốt chấm không gây dư thừa calo, bạn nên chú ý tới phần nguyên liệu trong bát sốt này. Những phần sốt hảo hạng được phủ đầy gia vị có thể chứa rất nhiều calo khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên chọn nước tương tỏi, hành pha loãng vì chúng tự nhiên và ít mặn hơn.

Ăn lẩu không tăng cân: nghe sai sai nhưng lại là thật nếu bạn biết ăn đúng cách - Ảnh 2.

3. Chú ý tới lượng calo khi ăn thịt

Trong mỗi bữa lẩu sẽ không thể thiếu đạm, nhưng trong thời điểm này thì bạn cần chú ý tới lượng calo từ mỗi loại thịt mà mình định nhúng vào nước lẩu. Mỗi nồi lẩu thường sẽ có thịt ba chỉ bò, gầu bò, thăn bò, thịt lợn, cá... Tuy rất phong phú nhưng mỗi loại sẽ có một mốc calo khác nhau nên bạn cần thuộc lòng để tránh ăn dư.

(Tham khảo)

- Thịt ba chỉ bò: 430 calo.

- Thịt thăn bò: 162 calo.

- Thịt gà: 117 calo.

- Cá hồng phi lê: 110 calo.

Ăn lẩu không tăng cân: nghe sai sai nhưng lại là thật nếu bạn biết ăn đúng cách - Ảnh 3.

4. Chọn ăn các thực phẩm ít chế biến sẵn

Nhắc đến món lẩu thì tuyệt đối không thể bỏ qua những topping như đậu phụ, chả cá, rau, xúc xích, nấm... Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên lựa chọn nhúng các topping như rau, nấm để ăn thay vì các loại thực phẩm chế biến sẵn sẽ tốt hơn cho cân nặng của mình.

Ăn lẩu không tăng cân: nghe sai sai nhưng lại là thật nếu bạn biết ăn đúng cách - Ảnh 4.

5. Chú ý về thứ tự ăn lẩu

Nếu bạn muốn ăn lẩu mà không phải lo lắng về chuyện tăng cân, hãy chú ý tới thứ tự ăn các loại thực phẩm. Đầu tiên là rau rồi đến nấm, sau đó là hải sản, một vài lát thịt là có thể kết thúc bữa ăn. Hãy nhớ rằng, ăn rau trước rồi mới ăn thịt sẽ khiến cơ thể bạn nhanh no, kiểm soát được lượng tinh bột nạp vào cơ thể, giảm bớt lượng natri tích trữ.

Ăn lẩu không tăng cân: nghe sai sai nhưng lại là thật nếu bạn biết ăn đúng cách - Ảnh 5.

Nguồn: Beauty321

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày