Malaysia: Nghiêm cấm các quán ăn gọi bánh mì kẹp xúc xích là hotdog

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 17:23 20/10/2016

Sắp tới, toàn bộ các quán ăn tại Malaysia sẽ bị tước giấy phép kinh doanh nếu không nhanh chóng đổi tên món bánh mỳ kẹp hotdog thành một cái tên xa lạ khác.

Theo đó, tại các quốc gia có phần đông cộng đồng Hồi giáo như Malaysia thì chứng chỉ Halal là một loại giấy tờ rất quan trọng đối với các cơ sở kinh doanh ẩm thực.

Chứng chỉ này có tác dụng công nhận một cơ sở kinh doanh ẩm thực đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết theo Kinh Qur'an trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu cũng như chế biến thực phẩm. Và nếu không có loại chứng chỉ trên, chắc chắn những cơ sở buôn bán đồ ăn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị người dân tẩy chay.

Malaysia: Nghiêm cấm các quán ăn gọi bánh mì kẹp xúc xích là hotdog - Ảnh 1.

Những cửa hàng bán bánh kẹp hotdog ở Malaysia sẽ không được cấp giấy phép Halal cho tới khi "thay tên đổi họ" của món ăn này.

Tuy nhiên, Cục Phát triển Hồi giáo Malaysia - một cơ quan tôn giáo quan trọng của chính phủ lại nhanh chóng chấp thuận yêu cầu các cửa hàng bán hotdog phải đổi tên món ăn vì lý do tôn giáo.

Nếu không thực hiện theo đúng đề xuất mới, họ sẽ tiến hành thu hồi giấy phép hoạt động từ các cơ sở trong thời gian sớm nhất.

Hotdog là một loại bánh mỳ kẹp xúc xích nổi tiếng thế giới và rất phổ biến ở Mỹ. Khi du nhập sang Malaysia, món bánh kẹp này cũng rất được ưa chuộng. Nhưng thay vì nguyên liệu chính là thịt lợn, xúc xích thì hotdog tại Malaysia lại được làm từ thịt gà để phù hợp hơn với tín ngưỡng Hồi giáo của đa phần người dân tại đây.

Dẫu vậy, theo ông Sirajuddin Suhaimee, giám đốc bộ phận Halal thuộc Cục Phát triển Hồi giáo Malaysia thì mặc dù đã thay đổi thành phần, song tên của món bánh kẹp này vẫn khiến cho nhiều người hiểu lầm, nhất là các du khách tới từ những quốc gia Hồi giáo khác.

Malaysia: Nghiêm cấm các quán ăn gọi bánh mì kẹp xúc xích là hotdog - Ảnh 2.

Quy định mới về việc đổi tên món bánh kẹp hotdog đang vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng nước này.

Ông Suhaimee cũng cho biết thêm: "Trong đạo Hồi, chó (hay dog trong tiếng Anh) bị coi là một loài động vật không sạch sẽ và tên của nó không nên gắn liền với bất cứ thứ gì đã nhận được chứng chỉ Halal."

Vì thế, không chỉ hotdog mà tất cả các loại thực phẩm khác có chứa chữ "chó", hay "dog" đều sẽ phải đổi tên nếu không muốn bị rút chứng chỉ Halal. Quy định này không chỉ áp dụng đối với những loại thực phẩm thông thường mà còn được áp dụng đối với mọi loại thức ăn cho... chó.

Ông Suhaimee còn khẳng định sắp tới cơ quan của ông sẽ tiến hành kiểm tra đối với hàng trăm cơ sở kinh doanh ẩm thực khác nhau trên khắp toàn quốc để đảm bảo quy định trên được thực thi triệt để.

"Nếu gọi hotdog là xúc xích nóng thì sẽ hơi khó nghe. Nhưng cái tên này sẽ đảm bảo rằng thực khách không bị hiểu lầm khi sử dụng loại thực phẩm nổi tiếng có nguồn gốc từ châu Âu." ông Suhaimee nhấn mạnh.

Malaysia: Nghiêm cấm các quán ăn gọi bánh mì kẹp xúc xích là hotdog - Ảnh 3.

Nhiều thực khách theo đạo Hồi đã bày tỏ thái độ khó chịu và liên tục chỉ trích trước tên gọi của món hotdog tại Malaysia.

Trên mạng xã hội, người Malaysia cũng tranh cãi gay gắt về quy định mới của Cục Phát triển Hồi giáo quốc gia. Đa phần họ đều tỏ ra chế giễu yêu cầu bất hợp lý này.

"Làm ơn tập trung vào chuyên môn tôn giáo và đừng có cho mình là chuyên gia Anh ngữ. Thế các cửa hàng thú cưng cũng cần thông báo ngừng việc bán chó và thay vào đó là bán xúc xích chứ nhỉ ?" một người dùng mạng hài hước bình luận.

Dẫu vậy, chủ các quán ăn và chuỗi nhà hàng tại Malaysia thì lại tỏ ra thờ ơ đối với quy định mới và cho rằng việc phải đổi tên vài món ăn trên thực đơn chỉ là chuyện nhỏ. Ngoài ra, nó sẽ không gây ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của họ.

Trước đây, Malaysia được coi là một quốc gia Hồi giáo theo đường lối ôn hòa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì làn sóng Hồi giáo bảo thủ đang có dấu hiệu phát triển mạnh mẽ tại quốc gia này.

Sự phát triển của tư tưởng Hồi giáo bảo thủ cũng gặp phải sự phản đối từ những nhóm tôn giáo thiểu số khác, đặc biệt là cộng đồng người Hoa chiếm số lượng không nhỏ trong tổng dân số tại Malaysia.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm