Mắc căn bệnh hiếm gặp, cơ thể người phụ nữ này lúc nào cũng toát ra mùi cá ươn khó chịu

Gà, Theo Helino 18:12 18/10/2019

Trên thế giới có rất nhiều căn bệnh lạ mà chắc chắn bạn có thể chưa từng nghe đến. Một số người vì mắc bệnh hiếm gặp nên cảm thấy mặc cảm, tự ti khi xuất hiện giữa chốn đông người.

Connie Christy (43 tuổi) đến từ Sheridan, Indiana (Mỹ). Từ nhỏ, cô đã sống khép kín với mọi người do cơ thể phát ra một mùi hương rất khó chịu, đó là mùi cá ươn. Ban đầu, Connie nghĩ có thể là do bản thân tắm rửa và đánh răng chưa sạch sẽ nên cô đã khắc phục bằng cách xịt nước hoa. Tuy nhiên, điều này chẳng những không khắc phục được gì mà còn khiến cơ thể Connie bốc mùi như thức ăn bị phân hủy sau 30 phút.

Vì mắc căn bệnh hiếm gặp nên cơ thể người phụ nữ này lúc nào cũng toát ra mùi cá ươn khó chịu - Ảnh 1.

Connie Christy (43 tuổi).

Vì mặc cảm với mùi cơ thể của mình nên các bạn cùng lớp Connie gọi cô là "cá ngừ". Coonie cũng chẳng có người bạn thân nào và không thể yêu ai vì chẳng ai dám lại gần một người bốc mùi cả.

Vì mắc căn bệnh hiếm gặp nên cơ thể người phụ nữ này lúc nào cũng toát ra mùi cá ươn khó chịu - Ảnh 2.

Bạn cùng lớp gọi Connie là cá ngừ.

Bản thân Connie lại không thể ngửi được mùi của chính cơ thể mình mà chỉ có những người xung quanh mới ngửi được. Bác sĩ chẩn đoán Connie đang mắc hội chứng cá ươn/mùi trứng thối (Trimethylaminuria). Đây là hội chứng di truyền hiếm gặp, hiện tại trên thế giới có chưa đến 1000 người mắc bệnh.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do rối loạn chuyển hóa, cơ thể không chuyển hóa trimethylamine (TAM) có trong thực phẩm có mùi tanh khi ăn vào làm cho hóa chất tích tụ bên trong cơ thể, nhất là gan trước khi nó được bài tiết ra ngoài qua đường mồ hôi, nước tiểu và hơi thở.

Vì mắc căn bệnh hiếm gặp nên cơ thể người phụ nữ này lúc nào cũng toát ra mùi cá ươn khó chịu - Ảnh 3.

Gia đình Connie.

Để cải thiện tình hình này, các nhân viên y tế cũng khuyên Connie nên sử dụng thuốc viên sinh học để cân bằng độ pH, kết hợp với chế độ ăn hợp lý giúp cô dần lấy lại sự tự tin.

Vì mắc căn bệnh hiếm gặp nên cơ thể người phụ nữ này lúc nào cũng toát ra mùi cá ươn khó chịu - Ảnh 4.

Hiện nay, vẫn chưa có biện pháp đặc trị nào giúp người bệnh trị khỏi hội chứng cá ươn. Do đó, người bệnh phải chủ động thay đổi chế ăn uống và lối sống sinh hoạt, tăng cường vệ sinh cơ thể và dùng chất khử mùi, tránh ăn một số loại thực phẩm có hàm lượng trimethylamine cao như trứng, cá, phô mai, bơ, tinh bột, hải sản, dầu cá và rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, đậu Hà Lan.

Ngoài ra, cũng có một số ý kiến đề xuất người bệnh có thể dùng thêm thuốc kháng sinh để tăng cường các vi khuẩn có lợi như lactobacillus giúp ngăn cản các vi khuẩn tạo ra TMA nhằm hạn chế mùi hôi thối cho cơ thể.

Hội chứng cá ươn (Trimethylaminuria) là một dạng rối loạn trao đổi chất xảy ra khi cơ thể không phân hủy được một số hợp chất chứa nito nhất định như trimethylamine.

Trimethylamine có mùi tanh được sản xuất ở ruột khi tiêu hóa một số loại thực phẩm từ trứng, gan, đậu, cá và một số loại rau. Khi nó bắt đầu tích tụ trong cơ thể, nó sẽ được thải ra qua mồ hôi, nước tiểu, dịch tiết và hơi thở.

Source (Nguồn): The Sun, Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm