Mắc bệnh tiểu đường có thể sống thêm được bao lâu? Bác sĩ chỉ ra sai lầm của người trẻ khi bị tiểu đường khiến tuổi thọ bị rút ngắn

HN, Theo Pháp luật và bạn đọc 15:17 02/12/2021

Bất cứ ai bị tiểu đường đều mong muốn có thể khỏe mạnh và sống lâu như người bình thường. Vậy người bị bệnh tiểu đường có thể bị ảnh hưởng tuổi thọ như thế nào?

Theo PGS. TS Vũ Bích Nga, Trưởng khoa Nội tiết - Hô hấp, BV Đại học Y Hà Nội chia sẻ ngày nay, dưới sự phát triển của khoa học kĩ thuật thì tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường hiện tại đang được cải thiện. Nhìn chung, tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường có thể bị rút ngắn lại khoảng 5-6 năm so với người bình thường nhưng nếu kiểm soát đường máu tốt, nhất là ngay từ khi còn trẻ thì vẫn có một cuộc sống bình thường.

Để sống chung với bệnh tiểu đường cần lưu ý gì về chế độ ăn uống, luyện tập và sinh hoạt

PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh (Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, BV Đại học Y Hà Nội) cũng nhấn mạnh một điều rằng, điều quan trọng là người bệnh phải ý thức được mình bị bệnh. 

Tuy nhiên, ở người trẻ thường mắc phải một sai lầm là: Khi mới phát hiện bị tiểu đường thì rất sốc và tuân thủ nghiêm ngặt. Nhưng sau vài năm thấy tình trạng sức khoẻ ổn định thì dẫn đến tâm lý chủ quan, một năm, có khi vài năm không đi kiểm tra lại tiểu đường, không uống thuốc đều đặn nên trở nên nguy hiểm, tuổi thọ không kéo dài được.

Vậy làm sao để bệnh nhân tiểu đường giữ được sức khoẻ tốt là kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là chia sẻ của PGS. TS Vũ Bích Nga mà bạn nên tham khảo:

Mắc bệnh tiểu đường có thể sống thêm được bao lâu? Bác sĩ chỉ ra sai lầm của người trẻ khi bị tiểu đường khiến tuổi thọ bị rút ngắn - Ảnh 3.
https://afamily.vn/mac-benh-tieu-duong-co-the-song-them-duoc-bao-lau-bac-si-chi-ra-sai-lam-cua-nguoi-tre-khi-bi-tieu-duong-khien-tuoi-tho-bi-rut-ngan-20211201144009494.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm